Trong sáng nay (17/4), giá vàng trong nước lại có đà giảm tới hơn 400 nghìn đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới phục hồi khoảng 1% (trong phiên New York, Mỹ đêm qua). Đã có doanh nghiệp rơi vào tình trạng hết vàng miếng vì lượng người mua quá lớn.

Phiên châu Á sáng nay (17/4), giá vàng phục hồi quanh mức 1.380 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước lại quay đầu giảm khoảng hơn 400 nghìn đồng/lượng so với giá cuối chiều ngày hôm qua.
Khoảng 9h sáng nay, vàng SJC của công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC mua vào – bán ra ở mức 40,25 – 40,97 triệu đồng/lượng. Vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu có mức cao hơn khoảng 40,36 - 41,05 triệu đồng/lượng.
Tính đến đầu giờ chiều nay, giá vàng SJC lại nhích tăng trở lại mốc 41 triệu đồng, giao dịch phổ biến ở quanh mức 40,6 – 41,1 triệu đồng/lượng.
Không khí giao dịch vàng sáng nay vẫn tiếp tục sôi động. Nhiều người đã tranh thủ xếp hàng mua vàng miếng và cả các loại vàng trang sức khác.

Xếp hàng mua vàng trong sáng nay (17/4) tại Bảo Tính Minh Châu (Trần Nhân Tông)

Ghi nhận lượng giao dịch tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu sáng nay, lượng khách tới giao dịch vẫn đông đúc, chủ yếu là để mua vàng.
Từ sáng sớm nhiều người đã tranh thủ tới xếp hàng mua vàng tại điểm giao dịch của Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), tuy nhiên chỉ tới khoảng 9h30 sáng, Bảo Tín Minh Châu đã báo hết vàng miếng và chỉ còn vàng nhẫn bán ra. Tới đầu giờ chiều nay Bảo Tín Minh Châu vẫn thông báo tình trạng hết vàng miếng.
Chị Nguyễn Hương Việt, nhà ở quận Long Biên, Hà Nội cho biết, chị tới mua vàng miếng tại Bảo Tín Minh Châu nhưng được thông báo hết vàng miếng, do đó chị Việt phải tới hệ thống vàng của Doji để mua.

Theo Bảo Tín Minh Châu, cú lội ngược dòng ngoạn mục của giá vàng ở phiên hôm qua chính là do tác động từ yếu tố tâm lý của nhà đầu tư. Trên thực tế, trong suốt đợt giảm giá vàng vừa qua cũng như ngay trước cú trượt dốc hôm thứ Hai, không có nhân tố khách quan nào xuất hiện đột biến để khiến thị trường có thể trở nên náo loạn như vậy.

Tới 9h30 Bảo Tín Minh Châu báo hết vàng miếng, chỉ còn bán vàng nhẫn.

Bảo Tín Minh Châu cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư và người dân bằng những nhận định của một số chuyên gia. Theo đó, mức giảm 13% của giá vàng trong hai phiên vừa qua, mức giảm mạnh nhất trong 3 thập kỷ, được xem là một “sự kiện hoảng loạn” và không phản ánh đúng những yếu tố cơ bản hiện nay vì lạm phát sẽ sớm tăng tốc, hãng tư vấn đầu tư BlackRock nhận định.
“Theo chúng tôi, triển vọng giá vàng trong dài hạn là rất khả quan”, Catherine Raw, một nhà quản lý quỹ tại BlackRock nói với Bloomberg. “Lạm phát sẽ tăng cao hơn trong vòng 5 năm tới chứ không giảm đi. Bên cạnh đó, những chính sách tiền tệ nới lỏng và sự kiện đánh thuế tiền gửi tiết kiệm tại Síp sẽ khiến người ta phải có những lựa chọn thay thế để tích trữ tài sản”. Và như vậy, vàng vẫn được đánh giá là nơi trú ẩn an toàn.
Theo Bảo Tín Minh Châu, nhà đầu tư và người dân nên bình tĩnh trước các luồng thông tin để quyết định mua - bán đúng thời điểm, mua đáy - bán đỉnh để có lợi nhuận.

Đinh Bách - (Ảnh: Ngọc Lân)