Sau khi vụ cháy lớn xảy ra tại phố Trần Thái Tông, nhiều chỉ đạo quyết liệt đã được đưa ra. Đến 19h30 đám cháy cơ bản được khống chế.

22h ngày 1/11, trao đổi với Đất Việt, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội cho biết các lực lượng chức năng đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân cháy xảy ra trên phố Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

“Ngày mai sẽ bắt đầu cập nhật các thông tin chính thức”, Thiếu tướng Khương khẳng định.

13 người tử vong

Đến 22h ngày 1/11, theo thông tin từ lực lượng cảnh sát PCCC, số lượng nạn nhân tử vong trong đám cháy khoảng 13 người. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số cuối cùng.

Trước đó, nhiều cán bộ chiến sĩ CS PCCC cùng xe cứu hỏa, cán bộ y tế đã được tăng cường đến hiện trường để phục vụ công tác chữa cháy, cứu người bị nạn.

Chay quan karaoke pho Tran Thai Tong: Thong tin moi nhat - Anh 1

Thi thể nạn nhân chuyển ra ngoài đưa đến bệnh viện. Ảnh: CAND

Sau nhiều nỗ lực đến 18h35, đám cháy cơ bản được khống chế nhưng cảnh sát vẫn phải phun nhiều nước dập tàn và làm nguội hiện trường.

Lúc 19h30, khói từ đám cháy đã tắt. Lúc này, nhiều xe cấp cứu xếp hàng vào hiện trường. Đến 21h ngày 1/11, thi thể các nạn nhân vụ cháy quán bắt đầu được đưa ra ngoài.

Đáng chú ý, Tuổi trẻ TP.HCM dẫn lời một cán bộ của Sở cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, vào tháng 10, liên ngành quận Cầu Giấy đã kiểm tra và yêu cầu đình chỉ hoạt động quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (một trong các quán xảy cháy chiều 1/11) do hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu. Tuy nhiên khi đám cháy xảy ra, quán trên vẫn hoạt động bình thường.

Chay quan karaoke pho Tran Thai Tong: Thong tin moi nhat - Anh 2

Xe cứu thương và nhân viên y tế túc trực tại hiện trường. Ảnh: TTO

Chỉ đạo quyết liệt

Ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ cháy ở đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt trong đám cháy, đồng thời chỉ đạo Công an TP Hà Nội sớm điều tra và kết luận nguyên nhân và xử lý nghiêm sai phạm.

Chay quan karaoke pho Tran Thai Tong: Thong tin moi nhat - Anh 3

Cơ quan chức năng bảo vệ rất nghiêm ngặt, rào chắn cách hiện trường 100m. Ảnh: Dân Việt

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân, chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Clip: Hiện trường vụ cháy xảy ra trên phố Trần Thái Tông

Cũng liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đã có những chỉ đạo cụ thể.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành đã chỉ đạo Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, Công an TP Hà Nội khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chay quan karaoke pho Tran Thai Tong: Thong tin moi nhat - Anh 4

Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư thành ủy Hà Nội đến trực tiếp hiện trường chỉ đạo. Ảnh: Công lý

Thứ trưởng Bộ Công an cũng yêu cầu toàn lực lượng PCCC trên cả nước tiến hành rà soát các cơ sở kinh doanh tụ tập đông người và đặc biệt các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, nhà hàng có nguy cơ cháy cao. Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo phải kiên quyết xử lí nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy theo luật định.

Về phía TP Hà Nội, Bí thư Hoàng Trung Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu người bị nạn.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cũng trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố vụ cháy. Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tập trung công tác chữa cháy, nhiệm vụ cứu người là trên hết.

Chay quan karaoke pho Tran Thai Tong: Thong tin moi nhat - Anh 5

Đám cháy chiều 1/11 đã thiêu rụi mặt tiền nhiều nhà cao tầng. Ảnh: Dân Việt

Như thông tin đã đưa, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 14h10, ngày 1/11, bắt đầu từ một quán Karaoke trên phố Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm tòa nhà và lan sang các nhà bên cạnh. Tại hiện trường, 3 căn nhà 7 tầng cạnh nhau bị thiêu rụi toàn bộ. Mặt đường rơi vãi nhiều mảnh vụn do biển quảng cáo vỡ. Khu vực lân cận bị khói bao trùm.

Những người có mặt trong quán karaoke và các nhà lân cận nhanh chóng rời khỏi hiện trường và báo lực lượng chức năng.

Hà Đông