Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết nhiều nạn nhân trong đám cháy tại quán karaoke phố Trần Thái Tông là học viên lớp cao cấp chính trị.

Nhiều nạn nhân là học viên lớp chính trị

Sáng 2/11, bên hành lang Quốc hội, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Hà Nội đã trả lời báo chí về vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chiều 1/11.

Nhiều tờ báo như Tuổi trẻ, Tiền phong... dẫn lời ông Hải cho biết, đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, lãnh đạo thành phố rất đau xót về vụ việc này.

Theo ông Hải, tính đến 23h đêm qua có 13 người thiệt mạng; trong đó chủ yếu là các học viên lớp cao cấp chính trị, sau khi thi xong môn học đã tổ chức liên hoan tại quán.

Về nguyên nhân cháy, Bí thư Hà Nội cho biết, nguyên nhân gây cháy là do hàn xì. Tàn lửa hàn xì rơi xuống, bắt vào những vật liệu dễ cháy, dẫn đến vụ hỏa hoạn.

"Cơ quan điều tra đã giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra. Nếu cần công an sẽ tiến hành khởi tố hình sự", ông Hải nhấn mạnh.

Cũng trong sáng ngày 2/11, trao đổi với Đất Việt, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giá́m đốc Công an Hà Nội cho biết các lực lượng chức năng đang tiến hành họp để phân tích nguyên nhân cháy xảy ra trên phố Trần Thái Tông.

“Chúng tôi đang họp về vấn đề này. Khi nào có báo cáo cập nhật thì sẽ thông tin chính thức”, Thiếu tướng Khương nhấn mạnh.

Sai phạm nghiêm trọng

Thông tin thêm với Đất Việt, Đại tá Nguyễn Thế Từ - Nguyên Trưởng phòng đào tạo trường ĐHPCCC cho rằng nhiều khả năng nguyên nhân chính dẫn đến vụ cháy dãy 4 quán karaoke, nhà hàng, cửa hàng phố Trần Thái Tông (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) là do vảy hàn rơi xuống tầng 2 xuống tầng 1.

Chay quan karaoke: Neu can, se khoi to hinh su - Anh 1

Hiện trường đám cháy sáng 2/11. Ảnh: Vũ Hà

Theo Đại tá Từ, các thông tin ông nắm được thì quán karaoke số 68 đã bị tạm đình chỉ hoạt động từ tháng 10 do hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu. Tuy nhiên ở thời điểm xảy ra vụ cháy, quán vẫn vừa sửa chữa, vừa hoạt động đón khách bình thường.

“Theo quy định thì quán sẽ bị đình chỉ trong 30 ngày để khắc phục các sai phạm. Sau khi lực lượng PCCC kiểm tra lại, nếu đảm bảo yêu cầu thì mới được hoạt động trở lại. Tôi không rõ thời gian đã hết chưa, nhưng đang tiến hành sửa chữa mà vẫn hoạt động là sai phạm nghiêm trọng.

Ở đây, tôi thấy có thông tin trước khi xảy ra vụ cháy thì một nhóm công nhân của quán đang hàn xì và để rơi mối hàn xuống biển quảng cáo phía dưới. Nhiều khả năng đây là nguyên nhân dẫn đến đám cháy kéo dài và lan nhanh sang các nhà còn lại”, Đại tá Từ nói.

Chay quan karaoke: Neu can, se khoi to hinh su - Anh 2

Gia đình các nạn nhân tập trung tại cổng nhà tang lễ . Ảnh: TTO

Phân tích kỹ hơn nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn, Đại tá Từ lập luận: “Thực ra khắc phục cháy những nhà có độ cao từ 7-10 tầng ở mặt phố không phải là vấn đề gì phức tạp. Nhưng trong trường hợp này, mặt đằng trước quán karaoke hàn toàn bằng khung sắt và có gắn biển quảng cáo. Do vậy lực lượng PCCC đứng ở ngoài không thể phun nước được vào trong.

Điều đó dẫn đến đám cháy xảy ra lâu nhưng các lực lượng gặp khó khăn trong việc chữa cháy, cứu nạn.

Sau này phương án được đưa ra là lực lượng PCCC phải phun nước làm mát từ tầng 8, tầng 9 để đưa cán bộ, chiến sĩ lên phá tôn và đưa nước vào trong”, Đại tá Từ nhấn mạnh.

Phải siết chặt hệ thống PCCC

Từ vụ cháy dãy 4 quán karaoke, nhà hàng, cửa hàng phố Trần Thái Tông, vị chuyên gia cho rằng công tác PCCC ở các nhà cao tầng nói chung và các nhà kinh doanh dịch vụ nói riêng đang ở mức báo động.

Đại tá Từ nhận định, quán karaoke trên dù có trang bị các bình chữa cháy trong phòng hát nhưng theo lời kể của những người trong phòng, tất cả đều không biết biết sử dụng ra sao. Trong khi đó, nhân viên của quán cũng không có kinh nghiệm ứng phó kịp thời với việc này.

Chay quan karaoke: Neu can, se khoi to hinh su - Anh 3

Quang cảnh hoang tàn của quán Karaoke. Ảnh: Vũ Hà

Để hạn chế những tình huống tương tự có thể xảy ra, Đại tá Từ khẳng định, ngoài sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng thì bản thân các chủ quán, nhà hàng cần phải chấp hành tốt các quy định được đề ra.

“Tôi nghĩ đầu tiên nhà xây dựng phải đảm bảo an toàn lối thoát nạn. Chúng ta đều hiểu các ngôi nhà đó thuộc dạng nhà ống, chỉ có 1 cửa đằng trước. Trong trường hợp cháy từ tầng 1 thì rõ ràng các tầng trên không xuống được. Các nhà bên cạnh ban công đều che chắn hết, không thể sang được.

Cho nên bắt buộc phải có một lối thoát lên sân thượng. Tôi không rõ nhà này có lối lên không nhưng cả 13 người chết trong nhà này lại không chạy được lên sân thượng. Nếu có lối thoát hiểm lên đó thì lực lượng PCCC sẽ dùng thang để cứu người dân từ sân thượng xuống”, Đại tá Từ khẳng định.

Ngoài ra, theo Đại tá Từ, trong các nhà vệ sinh, nhà tắm bao giờ cũng phải có bồn tắm. Khi gặp sự cố hỏa hoạn, cháy nổ có thể sử dụng ngay. Nhưng hiện nay tại nhiều tòa nhà cao tầng của Việt Nam không có những thiết bị này.

Người hùng đám cháy quán karaoke

Đám cháy kinh hoàng trên phố Trần Thái Tông đã khiến 13 người chết và để lại những hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, con số trên chắc chắn sẽ có thể nhiều hơn nếu như không có những người hùng bất chấp hiểm nguy lao vào đám cháy cứu người.

Chay quan karaoke: Neu can, se khoi to hinh su - Anh 4

Người hùng đám cháy Phạm Đức Nhân. Ảnh: Zing

Dân Việt, VnExpress đã tìm gặp anh Phạm Đức Nhân (26 tuổi, quê Nghệ An), người đã xông vào đám cháy cứu người.

Theo anh Nhân, vào thời điểm trên, trong khi đi tìm công việc mới, anh ngồi chơi cùng một vài người bạn làm bảo vệ trước cửa quán karaoke, nơi xảy ra sự cố cháy nổ.. Ban đầu anh chỉ nghĩ ai đó nướng thịt quá tay nhưng 15 phút sau khi rời đi thì thấy một ngọn lửa lớn liếm trọn tầng 2 của tòa nhà.