(HNM) - Ngày này của 62 năm trước, từ năm cửa ô, những đoàn quân chiến thắng tiến về Thủ đô, mở ra một kỷ nguyên mới cho mảnh đất Thăng Long - Hà Nội. Và Ngày Giải phóng Thủ đô 10-10-1954 là một dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn mới trong lịch sử của dân tộc Việt Nam gắn với những bước chuyển mình, vươn lên mạnh mẽ của Thủ đô Hà Nội.

Chay mai mot tinh yeu Ha Noi - Anh 1

62 năm - một khoảng thời gian không dài trong lịch sử, nhưng hơn bao giờ hết, bản lĩnh, khí phách của Hà Nội với bề dày hơn nghìn năm tuổi đã tiếp tục được bồi đắp và tỏa sáng để hôm nay, Thủ đô và đất nước có thể tự hào về “một thời đạn bom, một thời hòa bình” với những thành tựu to lớn, toàn diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Hiện nay, hằng năm tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Hà Nội đạt 9,5%, gấp 1,5 lần so với mức trung bình cả nước và Thủ đô đóng góp cho đất nước khoảng 10% tổng sản phẩm quốc gia, 20% tổng thu ngân sách, 20% giá trị hàng hóa xuất khẩu… Những con số đó chính là minh chứng cho sự hy sinh, nỗ lực cống hiến của lớp lớp người đầy nhiệt huyết, khát vọng và tình yêu Hà Nội; minh chứng cho quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, xứng đáng là “trái tim của cả nước” và thể hiện trách nhiệm gương mẫu, đi đầu như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hà Nội hôm nay đang thay da đổi thịt từng ngày để hướng tới mục tiêu giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị hành chính quốc gia - một vị thế chính trị có tầm quan trọng đặc biệt, đồng thời là trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, là động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước. Để đạt được mục tiêu đó, đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP Hà Nội và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trở thành hiện thực cuộc sống, trọng trách đặt lên vai lớp người hôm nay là hết sức nặng nề. Thời cơ, thuận lợi, thế mạnh, tiềm năng của Thủ đô là rất lớn, song cũng có không ít trở ngại, khó khăn và thách thức.

Để tập trung khai thác hiệu quả mọi nguồn lực phục vụ cho công cuộc phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới, mỗi công dân Thủ đô, từ người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị cho tới mỗi cán bộ, công chức, viên chức và từng vị trí công việc trong đời sống xã hội cần có sự quyết tâm đổi mới mạnh mẽ trong tư duy, nhận thức để có thể chủ động, sáng tạo và hành động trách nhiệm đối với công việc đang thực hiện. Tình yêu Hà Nội chính là mạch nguồn kết nối mọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đoàn kết, sáng tạo, chung sức, đồng lòng xây dựng Thủ đô hướng tới những tầm cao mới.

Kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô là dịp chúng ta nhìn lại một chặng đường lịch sử để thêm yêu, thêm tự hào và thêm trách nhiệm với Hà Nội, để đưa Thủ đô yêu dấu vượt qua mọi thử thách cùng đất nước vững bước trên con đường đổi mới và hội nhập, tiếp tục lập thêm những kỳ tích mới, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước dành cho Thủ đô.

Một Hà Nội đàng hoàng hơn, to đẹp hơn đang hình thành bằng sự nỗ lực của mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân từ những việc làm nhỏ nhất, từ tình yêu Hà Nội và từ tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội.

Hànôịmới