Nửa chặng đường đầu tiên của năm 2014 đã trôi qua và khoảng thời gian này đánh dấu nhiều thăng trầm của thị trường chứng khoán với những cột mốc mới về khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch, mức độ biến động của hai chỉ số… Và trên tất cả là sự biến động khó lường của từng cổ phiếu với tác động mạnh từ tâm lý của đại đa số nhà đầu tư.

Thống kê lại, 6 tháng đầu năm số lượng cổ phiếu gia tăng (480 cổ phiếu) vẫn chiếm ưu thế áp đảo so với số cổ phiếu suy giảm (164 cổ phiếu). Điều này cho thấy nhà đầu tư đã có bước chạy đà khá hoàn hảo cho 6 tháng cuối năm. Cả hai chỉ số chứng khoán cùng tăng khoảng 15%, VN-Index tăng từ 504.51 điểm lên 578.13 điểm, còn HNX-Index từ 67.93 điểm lên 77.93 điểm. Đi kèm với mức tăng này là những biến động giảm mạnh về điểm số và sự gia tăng của thanh khoản khi xuất hiện các thông tin thiếu tích cực như xét xử, vấn đề biển Đông,…

Biểu đồ VN-Index và HNX-Index 6 tháng đầu năm

Tổng khối lượng giao dịch 6 tháng đầu năm trên HOSE đạt hơn 13.7 tỷ đơn vị, tương ứng hơn 231,200 tỷ đồng. Trong đó có 2 phiên giao dịch trên 5,000 tỷ đồng (21/03 và 25/03) và 2 phiên giao dịch trên 4,000 tỷ đồng (20/02 và 26/03). Còn trên HNX, tháng 3 là tháng có giao dịch tích cực nhất, chính vì vậy những phiên giao dịch trên ngàn tỷ chủ yếu tập trung trong tháng này, trong đó, cao nhất là phiên ngày 26/03 với gần 1,840 tỷ đồng, tương ứng gần 160.4 triệu đơn vị.

Cổ phiếu bất động sản và các ngành liên quan đang được ưa chuộng nhất

6 tháng đầu năm, nhóm các cổ phiếu ngành bất động sản được ưa chuộng nhất khi nhiều cổ phiếu trong ngành này có khối lượng và giá trị giao dịch đứng đầu. Nguyên nhân một phần đến từ những dự báo của nhiều chuyên gia về khả năng hồi phục của thị trường bất động sản kết hợp với mức giá của nhiều cổ phiếu trong ngành được đánh giá ở mức khá thấp so với mặt bằng chung của nhiều cổ phiếu. Bên cạnh đó, một vài yếu tố khác như phát hành, tỷ lệ cổ tức hấp dẫn hay những hoạch định “hoành tráng” của một số doanh nghiệp cũng là nguyên nhân cổ phiếu được quan tâm nhiều.

Nổi bật trong số nhiều cổ phiếu ngành bất động sản có thể kể đến ITA , HQC , OGC hay DLG , HAR ,... Tại ITA (CTCP Đầu tư công nghiệp tân Tạo), kết thúc 6 tháng đầu năm, khối lượng giao dịch trung bình ở mức gần 8.2 triệu đơn vị, giá của cổ phiếu này cũng tăng hơn 22% từ 6,200 đồng (ngày 02/01) lên 8,000 đồng (ngày 30/06). Ở ITA cũng có một số thông tin đáng chú ý như được UBCKNN cho phép phát hành 100 triệu cổ phiếu để cấn trừ công nợ, được đưa vào rổ VN30 thay thế cho SBT , chuyển đổi dự án Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 sang hình thức BOT,…

Còn ở HQC (CTCP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân), cổ phiếu này đứng thứ ba về mức độ quan tâm của nhà đầu tư khi khối lượng giao dịch trung bình 6 tháng đầu năm đạt hơn 4.1 triệu đơn vị. Giá của HQC biến động khá mạnh với mức biến động từ mức giá thấp nhất (5,100 đồng) lên giá cao nhất (10,000 đồng), tức tương ứng đến gần 100%. Tuy nhiên nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu ngay từ giai đoạn đầu năm (02/01) và nắm giữ đến hết ngày 30/06 chỉ mang lại mức lợi nhuận khiêm tốn gần 5.2%.

Một cổ phiếu bất động sản khác cũng nằm trong top 10 được ưa chuộng nhất là OGC (CTCP Tập đoàn Đại Dương). Kết thúc 6 tháng đầu năm, khối lượng giao dịch trung bình tại OGC đạt gần 2.6 triệu đơn vị. Tương tự HQC, tại OGC cũng có nhiều giai đoạn biến động và mức chênh lệch giữ giá thấp nhất và cao nhất tại OGC lên đến gần 56% (9,300 đồng và 14,500 đồng). Tuy nhiên, ở OGC là những biến động khá đều, không có những đột biến bất ngờ và chính điều này khá phù hợp cho nhà đầu tư ngắn hạn lẫn dài hạn.

Ở OGC có một số điểm nhấn như tham gia liên doanh dự án BOT với tổng vốn đầu tư hơn 4,200 tỷ đồng, hệ thông siêu thị Ocen Mart hoạt động hiệu quả giúp doanh thu quý 4/2013 tăng mạnh,…

Top các cổ phiếu có giao dịch nhiều trong 6 tháng đầu năm

Hàng đầu cơ biến động mạnh nhất

Đi cùng với xu thế chung của thị trường, cổ phiếu rủi ro nhất luôn mang lại mức lợi nhuận cao nhất và điều này được thể hiện khá rõ trong 6 tháng đầu năm 2014. Trong khoảng thời gian này, nhiều cổ phiếu đầu cơ hay thị giá thấp mang lại mức lợi nhuận lên đến vài trăm %, nhưng cũng chính những cổ phiếu trong nhóm này đang bào mòn đáng kể tài khoản của nhà đầu tư.

Xét ở nhóm gia tăng, có tất cả 14 cổ phiếu có mức tăng trên 100% ở cả hai sàn. Tăng mạnh nhất thuộc về TSC (CTCP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ) với 201%. TSC bắt đầu bứt phá và đi lên mạnh vào đầu tháng 2 với mức giá 8,600 đồng/cp, cho đến thời điểm kết phiên ngày 30/06, TSC đứng ở giá 25,600 đồng/cp.

Cũng trong khoảng thời gian này, TSC bất ngờ có biến động về cổ đông lớn. Đó là việc SCIC thoái vốn và sự xuất hiện của CTCP Đầu tư F.I.T (HNX: FIT ) thông qua các cá nhân có liên quan như ông Nguyễn Văn Ba và em ruột Nguyễn Ngọc Bích mua lượng cổ phần tương đương với khối lượng SCIC đã thoái (hơn 42% vốn). Hiện, Chủ tịch HĐQT TSC ông Nguyễn Văn Sang cũng chính là cựu Chủ tịch FIT, ông Phan Minh Sáng Thành viên HĐQT FIT đã trở thành Phó Chủ tịch HĐQT TSC.

Sắp tới đây FIT sẽ dần gia tăng sức ảnh hưởng lên TSC khi trở thành đối tác chiến lược và mua 7.5 triệu cổ phiếu mà TSC phát hành thêm. Sau khi thông tin này xuất hiện, giá cổ phiếu của TSC đã tăng trần 4 phiên liên tiếp lên mức 28,400 đồng/cp.

Bên cạnh TSC, hai cổ phiếu là MHC của CTCP Hàng Hải Hà Nội và HT1 của CTCP Xi măng Hà Tiên 1 cũng đem lại mức lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư. Trong 6 tháng đầu năm 2014, MHC tăng gần 200% từ 4,000 đồng/cp lên mức 11,600 đồng/cp, còn HT1 tăng 172% từ 5,300 đồng/cp lên 13,800 đồng/cp. Điều đáng quan tâm là tại MHC và HT1 không có những thông tin có thể tác động tích cực đến đà tăng hay những thông tin ảnh hưởng không tốt mà đơn giản chỉ là sự đẩy giá đáng kể của một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư.

Ngoài TSC, MHC, HT1 vẫn còn rất nhiều những cổ phiếu khác như S99 , VIX , PPI ,… 6 tháng đầu năm mang lại lợi nhuận khủng đến nhà đầu tư.

Top 10 cổ phiếu tăng mạnh 6 tháng đầu năm 2014

Bên cạnh những cổ phiếu mang lại lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư, nhóm cổ phiếu đầu cơ hay thị giá thấp cũng đóng góp nhiều cổ phiếu bào mòn đáng kể tài khoản. Trong thời gian này có thể kể đến GTT , PTK , HLA , VIS ,… Đây là một số cổ phiếu được nhà đầu tư quan tâm giao dịch nhiều nhưng lại đem lại “vị đắng” khó tả.

Top cổ phiếu giảm mạnh nhất 6 tháng đầu năm 2014

Lưu ý: Chỉ xét cổ phiếu có khối lượng giao dịch trung bình trên 10,000 đơn vị

Duy Hoàng