Đám cháy bất ngờ xảy ra đêm 31/10 tại chung cư Rainbow Linh Đàm (khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) đã lộ nhiều lỗ hổng chết người tại đây.

Còi báo cháy "ngủ quên"

Theo đó, khoảng 23h đêm 31/10, một đám cháy đã bất ngờ bùng phát tại tầng 8 (CT2, chung cư Rainbow Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội). Khói đen ngùn ngụt bốc lên dọc hành lang khiến hàng trăm người hốt hoảng, bỏ chạy xuống dưới ngay trong đêm.

Anh Long, cư dân sống tại tầng 2 tòa nhà, cũng chính là người đã bấm báo động cho toàn khu, bức xúc trao đổi với PV: "Tôi không hề nghe thấy tiếng còi báo cháy nào. Vì vậy, lúc đám cháy xảy ra, tôi liền chạy ra bấm còi báo động. Mọi khi diễn tập thì còi to lắm, đến khi cháy thật thì chẳng thấy đâu. May mà không có người nào bị kẹt lại”.

Chay chung cu Rainbow Linh Dam: Thoat chet nho nhung cu dien thoai - Anh 1

Đám cháy bất ngờ bùng phát tại tầng 8 (CT2, chung cư Rainbow Linh Đàm).

Vẫn chưa hoàn hồn vì sự cố xảy ra lúc nửa đêm, anh Trần Khánh Toàn, cư dân sống tại tầng 10 tòa nhà cho biết: "Thời điểm đám cháy bốc lên cao, tôi và bố vẫn đang ngủ say. Lúc này, bạn tôi sống tại chung cư đối diện phát hiện hỏa hoạn nên đã gọi điện báo. Khi ấy, tôi mới biết tòa nhà mình đang ở có cháy".

Hàng chục gia đình khác sống tại tòa nhà cũng được cứu sống nhờ những cuộc điện thoại báo cháy của người thân giống anh Toàn.

Vòi nước phòng cháy rỉ ra toàn nước và bùn đen

Theo ghi nhận trực tiếp của phóng viên có mặt tại hiện trường, vào thời điểm 23h30 đêm 31/10, vòi nước phòng cháy tại khu vực tầng 8 cũng là tầng phát hỏa của tòa nhà CT2 đều chỉ chứa toàn… nước và bùn đen như nước cống chảy ra, không thể đủ để dập lửa.

Chay chung cu Rainbow Linh Dam: Thoat chet nho nhung cu dien thoai - Anh 2

Vòi nước phòng cháy tại khu vực tầng 8 cũng là tầng phát hỏa của tòa nhà CT2 đều chỉ chứa toàn…nước và bùn đen.

Cụ thể, vào lúc 23h38 ngày 31/10, các chiến sỹ PCCC tiếp cận đám cháy bằng thang bộ. Đến hiện trường, họ khẩn trương tiến hành đấu nối vòi với các vòi nước phòng cháy được thiết kế chìm trong tường của tầng. Tuy nhiên, thay vì có nước để dập lửa, các vòi nước phòng cháy này lại rỉ ra nước đen đặc quánh.

Chay chung cu Rainbow Linh Dam: Thoat chet nho nhung cu dien thoai - Anh 3

Cảnh sát PCCC đã rất nỗ lực cứu hỏa tại chung cư Rainbow Linh Đàm

Lúc này, cảnh sát PCCC buộc phải dùng xe thang, đưa vòi nước từ phía dưới lên ngang đám cháy để phun thẳng vào.

Mặc dù không có thiệt hại về người, nhưng các cư dân sống tại tòa nhà này vô cùng bức xúc về những “lỗ hổng” phòng cháy chữa cháy chết người lộ dần sau chỉ một vụ hỏa hoạn.

Chay chung cu Rainbow Linh Dam: Thoat chet nho nhung cu dien thoai - Anh 4

Nhiều cư dân thoát chết nhờ những cú điện thoại báo cháy của bạn bè, hàng xóm.

Được biết, Rainbow Linh Đàm được chủ đầu tư, Công ty cổ phần BIC Việt Nam quảng cáo là chung cư cao cấp thiết kế hài hòa, hiện đại và thân thiện với môi trường. Thậm chí, trên trang chủ của đơn vị này, BIC quảng cáo: Một trong những điểm nổi bật của tòa nhà là hệ thống vòi cứu hỏa tự động đặt tại khu vực hành lang chung giúp ngăn chặn hỏa hoạn nhanh chóng.

Tuy nhiên, sự tê liệt của các vòi chữa cháy tự động cùng với trục trặc về tín hiệu báo động khi xảy ra sự cố cháy đêm 31/10 đang đặt dấu hỏi lớn về những lời chào hàng trên của BIC.

Báo Người Đưa Tin tiếp tục thông tin về sự việc.

Phùng Chiến