Ngày 7-11, Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Xuân Kiên, Trưởng đơn vị hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, sản phụ P.T.H.L, sinh năm 1991, ở xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đã sinh mổ thành công một bé trai khỏe mạnh, nặng 3,1kg vào đêm ngày 6-11. Đây là trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Chau be dau tien ra doi tu phuong phap thu tinh nhan tao tai Benh vien Da khoa tinh Phu Tho - Anh 1

Vợ chồng sản phụ P.T.H.L hiếm muộn đã lâu, đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không có kết quả. Sau khi được khám, tư vấn tại đơn vị, đã quyết định dùng biện pháp hỗ trợ sinh sản bẵng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

Đơn vị điều trị hiếm muộn thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ được thành lập tháng 1-2016. Qua 10 đi vào hoạt động, đơn vị đã tư vấn và điều trị cho cho khoảng 5.000 lượt khách hàng và thực hiện được 250 chu kỳ thụ tinh nhân tạo. Trong đó, có 37 ca đã thành công, đạt tỷ lệ 15,13%.

Bác sĩ Hà Đăng Thiệp, Giám đốc Trung tâm KCB chất lượng cao thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Trước đây khi chưa có đơn vị hỗ trợ sinh sản thì những trường hợp hiếm muộn bệnh viện đều phải chuyển tuyến trung ương để điều trị. Được sự giúp đỡ của các bệnh viện tuyến trung ương, chúng tôi đã triển khai thành công các kỹ thuật được chuyển giao và mở ra một hướng điều trị mới giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội được làm bố, làm mẹ.

Đặc biệt, thành công này sẽ giúp người dân được tiếp cận với các kỹ thuật hiện đại ngay tại cơ sở, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, giảm chi phí cho người bệnh.