Chứng kiến những pha cứu thua của Lloris, Buffon, De Gea... NHM bóng đá những ngày qua lại một lần nữa nhận ra giá trị thật sự của các thủ môn.

Chau Au nhung ngay qua: Khi thu mon lai duoc phong 'thanh' - Anh 1

Pha cứu thua của Lloris rạng sáng nay. Ảnh: Internet

Trong các vị trí thi đấu trên sân, thủ môn có lẽ là vị trí 'tội nghiệp' nhất. Đó là vị trí mà 'công' thì chẳng nhiều người được nhận, nhưng 'phạt' thì rất nhiều người phải chịu. Cụ thể khi một đội bóng chiến thắng, thường thi những người được nhắc đến đầu tiên đó là những cầu thủ ghi bàn, còn thủ môn thì chẳng mấy khi nhận được sự quan tâm. Nhưng ngược lại, khi đội bóng thất bại, chưa cần biết các cầu thủ khác đá thế nào, thủ môn luôn phải nhận 'búa rìu' đầu tiên vì đã để thủng lưới.

Trước sự nghiệt ngã đó, đã có ý kiến vi von rất thú vị về vị trí thủ môn như làm một người tốt, người khác sẽ không bao giờ quan tâm việc bạn đã làm bao nhiêu điều tốt trước đó, mà chỉ cần bạn mắc sai lầm một lần, thì mọi chỉ trích sẽ nhắm thẳng vào bạn ngay lập tức. Chính vì lẽ đó mà trong các cuộc đưa giành các giải thưởng cá nhân, các thủ môn thường luôn bị cho 'ra rìa' từ khá sớm.

Tuy nhiên trong vài ngày gần đây trên các sân cỏ tại châu Âu, giá trị của một người thủ môn đã một lần nữa được 'giật tít' trên các phương tiện truyền thông. Nói chẳng đâu xa cứ lấy trường hợp của Hugo Lloris vào rạng sáng nay ra làm ví dụ. Rất nhiều trang báo đã bỏ qua chiến thắng 5-1 của Real trước Legia Warszawa, hay chiến thắng thứ 3 liên tiếp của Leicester tại Champions League,... mà thay vào đó là những hình ảnh cứu thua xuất thần ngay trên vạch vôi của Lloris trước pha dứt điểm của Javier Hernandez. Ngoài tình huống này, thủ thành người Pháp cũng đã có rất nhiều tình huống cứu thua xuất sắc khác, và đó chính là lý do duy nhất giúp cho Tottenham có thể rời nước Đức với 1 điểm trên tay.

Cũng trong lượt trận Champions League vào rạng sáng nay, Buffon bên phía Juventus cũng đã được rất nhiều bài báo ca ngợi với đóng góp trong việc mang về chiến thắng của Juventus trước Lyon. Đó là trận đấu mà nếu Buffon không cản phá thành công tình huống sút phạt đền của Lacazette, thì rất có thể Bà Đầm Già đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trên đất Pháp.

Chau Au nhung ngay qua: Khi thu mon lai duoc phong 'thanh' - Anh 2

Stekelenburg đã có 2 tình huống cản phá penalty của Man City. Ảnh: Internet

Trước Buffon hay Lloris, truyền thông nước Anh cũng đã tốn không ít giấy mực để khen tặng De Gea và Stekelenburg vì những tình huống cứu thua xuất sắc của họ tại Premier League . Nếu De Gea đã cho thấy phản xạ tuyệt vời khi đối mặt với các tình huống dứt điểm của Coutinho, Can để giúp Quỷ Đỏ có được trận hòa 0-0 trước Liverpool, thì Stekelenburg cũng đã có trận đấu 'để đời' khi nhiều lần từ chối các bàn thắng của Man City, trong đó có 2 quả penalty của De Bruyne và Sergio Aguero.

Tầm quan trọng của các thủ môn đối với các đội bóng là điều không thể chối cãi. Tuy nhiên đáng tiếc khi mà NHM quá coi trọng các bàn thắng, những người hùng trong khung gỗ lại chẳng nhận được những sự ghi nhận mà họ xứng đáng có. Có lẽ phải đợi đến khi một loạt thủ môn hóa 'thánh' như những ngày qua, thì vai trò của một thủ môn trong các đội bóng mới được NHM nhớ đến.

Xú - Thể thao Việt Nam | 15:05 19/10/2016