KTĐT - Các doanh nhân châu Âu đang đứng giữa ba sự lựa chọn: hoặc đầu tư, hoặc rút vốn và thậm chí là không làm gì cả để bảo toàn vốn.

Theo họ, thị trường chứng khoán khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang quá đắt so với thực tế tăng trưởng ít và nhiều nợ nần như hiện nay. Tâm lý này khiến chứng khoán Eurozone có những phiên lên xuống thất thường.

Liên quan đến thị trường trái phiếu, lãi suất trái phiếu 10 năm của Tây Ban Nha phiên 16/4 đã ở mức 6,16% ghi nhận sự mất niềm tin của giới đầu tư vào khả năng thanh khoản của hệ thống ngân hàng nước này. Đáng lo ngại là Tây Ban Nha sẽ tổ chức hai phiên đấu giá nợ vào cuối tuần này và rất có thể, Madrid sẽ phải trả một mức lãi suất cao hơn 6 % để huy động vốn. Megan Greene, chuyên gia kinh tế cao cấp tại tại Viện Nghiên cứu kinh tế toàn cầu Roubini cảnh báo rằng, dù Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy có làm gì, Tây Ban Nha cũng không thể giành lại lòng tin thị trường. Nếu Madrid công bố các biện pháp thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt hơn nữa, thị trường sẽ xuất hiện tâm lý lo ngại quốc gia này rơi vào suy thoái và càng "chê" trái phiếu của Tây Ban Nha hơn.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso đang có mặt Mexico để tham gia WEF châu Mỹ Latin cho biết "hoàn toàn tự tin rằng Tây Ban Nha có thể vượt qua được những thách thức kinh tế của mình". Tuy nhiên, ông đã không đưa ra được bất cứ dấu hiệu tích cực nào để Madird thắng trong cuộc chiến tránh bị vỡ nợ hiện nay. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Andeinrs Borg hôm 16/4 tuyên bố, Chính phủ nước này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2012 xuống còn 0,4%. Theo ông Borg, về cơ bản, nền kinh tế Thụy Điển mạnh nhưng cuộc khủng hoảng nợ tại Eurozone đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của nước này.