Những ngày qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến công du cuối cùng tới châu Âu. Hy Lạp, Đức và EU đón tiếp ông Obama vì xã giao ngoại giao nhiều hơn là vì quan tâm và coi trọng.

Chau Au doi voi ong Obama: Nuoi tiec sau that vong - Anh 1

Tổng thống Obama trong buổi họp báo tại Đức ngày 17.11.2016

Dân Mỹ đã bầu tổng thống mới và bản thân ông Obama còn phải lo ngại về khả năng người kế nhiệm hủy hoại di sản chính trị của mình nên đâu còn khả năng làm nổi chuyện to tát gì nữa với châu Âu nói riêng và cho thế giới nói chung.

Sau thời kỳ đầu đầy hâm mộ và kỳ vọng, châu Âu dần cứ tăng hoài nghi và thất vọng về ông Obama trong mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, để rồi hiện tại lại đầy nuối tiếc bởi người kế nhiệm ông Obama ở Nhà Trắng, ông Donald Trump, đã có những phát ngôn coi thường chứ không coi trọng EU và NATO, thân thiện chứ không thù địch với một số đối tác mà hiện EU và NATO thù địch chứ không thân thiện. Không biết sau này thế nào, chứ với ông Trump như hiện tại thì châu Âu có thừa lý do để nuối tiếc ông Obama.

Trong hai nhiệm kỳ của ông Obama, mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, được hiểu là với EU và NATO, không bị xấu đi, thậm chí vẫn rất tốt đẹp về chính trị, nhưng không có được bước phát triển với ý nghĩa và tầm vóc chiến lược. Ưu tiên chính sách khác nhau và biện pháp thực hiện khác nhau khiến giữa Mỹ và châu Âu lỏng lẻo chứ không gắn bó, ngờ vực lẫn nhau chứ không tin cậy. Châu Âu không còn dựa dẫm được nhiều vào Mỹ như trước và không hài lòng khi thấy ông Obama chuyển định hướng chiến lược.

Châu Âu hiện chưa rõ quan hệ với Mỹ sẽ như thế nào khi ông Trump cầm quyền, nhưng biết chắc một điều là phải nỗ lực tự mình lo liệu xử lý chuyện của mình.

La Phù