(HNM) - Nguyễn Bình là cái tên được nhắc đến khá nhiều hiện nay với vai trò của một tác giả tiểu thuyết khi mới ở tuổi tiểu học. Cậu chàng lớp 5 này vừa cho ra mắt tập 2 của "Cuộc chiến với hành tinh Fantom".

(HNM) - Nguyễn Bình là cái tên được nhắc đến khá nhiều hiện nay với vai trò của một tác giả tiểu thuyết khi mới ở tuổi tiểu học. Cậu chàng lớp 5 này vừa cho ra mắt tập 2 của "Cuộc chiến với hành tinh Fantom".

Nhà văn Chu Lai - người viết lời bạt cho tập sách này nói: "Chuyên nghiệp nhưng vẫn thơ trẻ. Và chỉ có một tâm hồn rất thơ trẻ mới có thể có được sức tưởng tượng lung linh, rành mạch, không hề gượng gạo như thế". Trò chuyện với Nguyễn Bình lại càng khám phá ra hình như công việc viết sách ở trẻ con rất khác với người lớn. Và sự hồn nhiên, phong phú trong đời sống tinh thần của trẻ là một thứ chất liệu đặc biệt cho văn học.

Bìa cuốn “Cuộc chiến với hành tinh Fantom”.

- Hai tập sách của Nguyễn Bình, tập nào cũng có nhiều địa danh, nhân vật, sự kiện gắn liền với văn hóa các nước. Làm sao Bình nhớ được nhiều thế?

- Dạ, đơn giản là cháu tìm kiếm trên internet. Cũng có những cái là do cháu xem phim tài liệu. Phim tài liệu thì chắc chắn không bịa được.

- Chắc chắn là cháu cũng phải đọc rất nhiều sách? Trong đó có cả sách của bố cháu, một nhà báo, nhà phê bình?

- Cháu thích đọc sách, nhất là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng như loạt truyện "39 manh mối" gồm 11 quyển bằng tiếng Anh, đã dịch sang tiếng Việt được 6 cuốn. Sau đó là sách nghiên cứu. Sách của bố cháu toàn là những sách mà cháu không thích.

- Bình làm thế nào vừa làm bài tập, vừa có thời gian chơi, viết sách? Các nhân vật trong nhóm Earth, mỗi bạn một tính, có cả bạn hay khóc nhè, có "nguyên mẫu" nào từ các bạn của Bình không? Bình thích ai nhất?

- Trường cháu không có nhiều bài tập về nhà, vì thế cháu chỉ học một chút là được. Ngoài buổi tối, đôi khi cháu cũng viết vào buổi chiều, khi vừa đi học về, hoặc buổi trưa nữa. Cháu cũng có thể thức tới nửa đêm, nhưng… toàn là xem phim thôi ạ!

Trong nhóm Earth, cháu không thích ai hết, ngoại trừ Superstar, Thomas và Blackwater. Đó là những con thú nuôi. Còn các bạn thì cháu tự tưởng tượng ra thôi.

- Khi đang viết cũng như lúc đã viết xong, ai là người mà Bình thường xuyên chia sẻ cảm xúc?

- Cái máy tính ạ! Nếu coi nó là một con người. Hay là chị thứ hai của cháu, rồi đến 4 con gấu bông và 5 con báo hồng. Với thú bông, sự thật là cháu chỉ báo với bọn chúng là "Này, mày thấy… được không?", rồi kéo đầu xuống, bắt chúng gật gật, thế là viết vào truyện.

- Thế Bình có tặng sách cho các bạn không? Và các bạn nói gì với cháu về tác phẩm?

- Cháu chỉ tặng cho một bạn trai duy nhất. Bạn ấy chẳng nói gì cả. Nếu bạn ấy nói thì các bạn trong lớp sẽ biết hết, lúc ấy… sẽ tốn sách để tặng lắm (cười)!

- Hình như Bình đang viết tập 3, đại ý sẽ là thế nào nhỉ? Bộ sách này cháu dự kiến có bao nhiêu tập?

- Dạ, đúng thế, cháu đang viết tập 3. Còn nội dung thì… bí mật ạ! Nếu nói ra thì hết mất cái hay của truyện, nhưng tóm lại sẽ vẫn quanh quẩn với bối cảnh ở Mỹ thôi. Bộ sách này dự kiến có 8 tập tất cả.

- Xin hỏi Bình câu cuối cùng nhé. Viết truyện có điều gì thú vị với Bình thế? Mỗi khi không viết sách thì Bình làm gì?

- Cháu thích viết truyện, còn vì sao thì cháu không biết. Viết xong, cháu thấy vui thôi ạ. Lúc rảnh rỗi cháu thích chơi game Angry Birds nhất. Bây giờ, cháu dự định gấp nốt 18 cái máy bay phản lực còn lại đây ạ!

- Cảm ơn Bình, chúc Bình luôn vui vẻ, viết được nhiều sách hay!