Hàng giả, hàng nhái luôn là vấn nạn và gây nhiều ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN Việt Nam. Vì thế, biện pháp phòng chống hữu hiệu là điều được các DN quan tâm.

Chap nhan chi phi cho cong nghe moi chong hang gia - Anh 1

Cơ quan Quản lý thị trường kiểm tra việc buôn bán rượu ngoại tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn Hà Nội. Ảnh:Quang Tấn.

Đầu tư cho công nghệ

Là một DN kinh doanh, sản xuất khóa các loại khá lâu năm, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà đã tiến tới XK sang nhiều thị trường châu Á và châu Âu, nhưng công ty Cổ phần Khóa Việt Tiệp vẫn luôn trăn trở tìm mọi phương pháp để ngăn chặn tình trạng hàng giả - hàng nhái. Ông Lương Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, gần đây, vì hàng giả xuất hiện nhiều nên mặt hàng khóa tay nắm tròn của DN bị sụt giảm mất 15% số lượng hàng bán ra so với trước kia. Trong khi đó, các sản phẩm khác của Công ty vẫn giữ được mức tăng trưởng đều qua các năm.

Không những thế, vị lãnh đạo khóa Việt Tiệp còn cho hay, hàng giả, hàng nhái hiện khó phát hiện vì được sản xuất từ nhiều nguồn, DN chỉ có thể phát hiện ra nhờ sự vào cuộc của lực lượng Quản lý thị trường. Do đó, DN luôn trăn trở tìm phương án chống hàng giả, hàng nhái một cách hiệu quả dù phải tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ.

Theo đó, Công ty Cổ phần Khóa Việt Tiệp đã hợp tác với Trung tâm DN Hội nhập và Phát triển (IDE) trực thuộc Hội DN nhỏ và vừa Việt Nam để nhận được các biện pháp chống hàng giả, hàng nhái dựa trên sáng chế khoa học “Quy trình xác thực chống hàng giả” mà Trung tâm này đang thực hiện. Quy trình này gồm phần mềm xác thực giúp phản hồi thông tin một cách nhanh chóng và chính xác về nguồn gốc sản phẩm. Thứ hai là tem Qr-code được áp dụng công nghệ tạo chuỗi số ngẫu nhiên và được mã hóa, tem chỉ sử dụng một lần, mỗi con tem định danh cho một sản phẩm duy nhất đã được đăng ký… Những biện pháp này giúp người dùng có thể kiểm tra trực tiếp và có ngay đáp án là hàng thật hay hàng giả, có độ tin cậy cao.

Ông Lê Đức Nghĩa, Trưởng Văn phòng đại diện Công ty Sunrise & Co (Pte) Ltd tại Hà Nội (DN chuyên phân phối sản phẩm tiêu dùng, đồ thể thao NK) cho biết, Công ty đã đầu tư khá nhiều chi phí cho các biện pháp công nghệ cao để bảo vệ trước hàng giả, hàng nhái. Các sản phẩm của Công ty sau khi NK về đều được dám tem chống hàng giả, đi kèm thẻ cào xác thực để khách hàng kiểm tra thông tin trên trang web của Công ty. Các loại tem và thẻ cào được Công ty sử dụng công nghệ hiện đại để in ấn, mỗi sản phẩm có mã riêng nên những đối tượng sản xuất hàng giả khó có thể thực hiện theo. “Mặc dù những biện pháp trên được thực hiện hoàn toàn từ nguồn vốn của DN, nhưng trước tình trạng hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng đến doanh thu thì DN phải chấp nhận”, ông Nghĩa nói.

Cải thiện sản xuất

Cùng với việc tự bảo vệ mình qua tem xác thực, qua các công cụ kiểm tra, các DN còn phải thay đổi sản xuất, tìm cách đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng thực chất và hiệu quả. Ông Lương Văn Thắng chia sẻ, với sự đa dạng về nguồn hàng giả, hàng nhái, Công ty phải bỏ ra nhiều chi phí, công sức để tuyên truyền đến khách hàng cách phân biệt hàng giả, hàng nhái với hàng chính hãng. Hơn nữa, không những tự bản thân DN phải tự lực mà DN phải nhờ cậy đến sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, thông qua những buổi hội chợ, quảng cáo để giới thiệu, hướng dẫn cho người tiêu dùng và các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, ông Thắng cũng cho hay, hàng giả, hàng nhái có được “đất sống” không chỉ từ sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng mà còn vì giá thành rẻ, đến được những vùng sâu, vùng xa. Do đó, DN đã liên tục đổi mới công nghệ, đầu tư trang thiết bị để sản xuất sản phẩm chính hãng với giá thành cạnh tranh, mở rộng kênh phân phối để đưa hàng vào sâu hơn nữa trong thị trường nội địa.

Đồng quan điểm, ông Lê Đức Nghĩa đề nghị các cơ quan Quản lý thị trường, cơ quan Công an cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn để phát hiện và xử lý các đối tượng buôn bán, sản xuất hàng giả, hàng nhái. Bên cạnh đó, các DN sản xuất cũng rất cần sự vào cuộc, hợp tác của các DN chuyên cung cấp giải pháp chống hàng giả, hàng nhái.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Hồng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển khoa học công nghệ Vina (DN chuyên cung cấp giải pháp chống hàng giả) cho biết, mức độ phát triển của các DN cung cấp dịch vụ chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu ở Việt Nam còn chưa đa dạng, nhỏ lẻ và không có tính hệ thống, thậm chí, không phải DN nào cũng đủ tư cách pháp nhân để hoạt động trong ngành này. Vì thế, điều cần thiết hiện nay là phải hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan về hàng giả, sở hữu trí tuệ; làm sao để không còn chồng chéo, trùng lắp và thật sự là công cụ hữu hiệu cho các cơ quan chức năng.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc chống hàng giả, hàng nhái, các DN sẵn sàng đầu tư thêm chi phí để chống lại “vấn nạn” này, bởi nếu để nó phát triển hơn nữa, thiệt hại cho các DN sẽ còn lớn hơn gấp nhiều lần.

Mặc dù các DN đã tiến tới các biện pháp chống hàng giả ngày càng tinh vi, nhưng những đối tượng làm hàng giả, hàng nhái vẫn có nhiều thủ đoạn khó lường và cũng sẵn sàng cải thiện công nghệ để làm giả cả tem nhãn chống hàng giả. Do đó, đây là “cuộc chiến” thường xuyên và liên tục của DN cũng như cơ quan quản lý.

Hương Dịu