10 tân thạc sỹ người Việt Nam đã được trao bằng tốt nghiệp khóa học thạc sỹ quản trị kinh doanh tại Trường Kinh tế thuộc Đại học Quebec của Canada.

Chap canh uoc mo cho cac nha quan ly tre cua Viet Nam - Anh 1

Ngày 27/11, 10 tân thạc sỹ người Việt Nam trong số hơn 200 tân thạc sỹ của hơn 10 nước trên thế giới đã được trao bằng tốt nghiệp khóa học thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) tại Trường Kinh tế (ESG) thuộc Đại học Quebec của Canada.

Buổi lễ trao bằng cho các tân thạc sỹ diễn ra đầy trang trọng tại thành phố Montreal của Canada. Hơn 200 học viên thuộc nhiều lứa tuổi đã được vinh dự nhận tấm bằng sau 2 năm miệt mài đèn sách. Trong số này có 10 học viên của Việt Nam và các bạn trẻ này nằm trong số 25 học viên đã hoàn thành xuất sắc khóa học MBA theo chương trình hợp tác giữa trường ESG thuộc Đại học Quebec ở Montreal (UQAM) với trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau hai năm được trang bị các kỹ năng quản lý hiện đại, học hỏi kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành, và được phát huy tối đa khả năng quản lý nhờ sự giảng dạy, hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ giáo sư cũng như chuyên gia kinh doanh hàng đầu trên thế giới, các học viên thạc sỹ khóa III chính thức được “ra lò” với rất nhiều ước mơ đang ấp ủ. Chia sẻ trong lễ trao bằng, các sinh viên đều thể hiện nhiệt huyết và hoài bão trở thành những nhà lãnh đạo tài năng trong tương lai.

Chương trình đào tạo thạc sỹ MBA của trường ESG được khởi động từ năm 2012 và đến nay đã có 5 khóa tuyển sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tiến s ỹ Danielle Laberge phụ trách chương trình MBA của trường ESG cho biết mục đích chương trình là hỗ trợ các nhà quản lý phát triển tiềm năng lãnh đạo, được trang bị những kiến thức mới nhất của Canada và các nước phát triển để có thể trở thành những nhà lãnh đạo tài giỏi trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

Trong khi đó, Hiệu trưởng trường ESG Stéphane Pallage cho biết dựa trên những kết quả tích cực đã đạt được và xét nhu cầu học thực tế ở Việt Nam, trường đang có kế hoạch mở rộng hợp tác ra Hà Nội. Cũng theo Hiệu trưởng Pallage, trường ESG đang có dự án xây dựng chương trình đào tạo bằng MBA quốc tế. Theo đó, trong mỗi khóa học, các học viên sẽ được tham dự các môn học ở nhiều nước khác nhau để có cơ hội thu nạp những kiến thức đa dạng và học hỏi kinh nghiệm thực tế tốt nhất.

Là khách mời danh dự tại lễ trao bằng của trường ESG, ông Nguyễn Hùng Sơn, Đại biện Việt Nam tại Canada, nhấn mạnh chương trình hợp tác đào tạo giữa ESG và Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những mô hình đang nở rộ giữa Canada và Việt Nam.

Ông Nguyễn Hùng Sơn bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, với sự sáng tạo của chính phủ hai nước và nỗ lực của các cơ sở đào tạo hai bên thì sẽ ngày càng có thêm nhiều mô hình đào tạo mới tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên Việt Nam có thể học tập dễ dàng hơn, thuận tiện hơn và với chi phí hợp lý hơn. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, chính phủ hai nước sẽ còn nhiều phải làm, bên cạnh sự đóng góp tích cực hơn nữa của các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Theo ông Nguyễn Hùng Sơn, điểm mấu chốt là hai bên phải sáng tạo tìm ra các phương thức, mô hình và gói đào tạo mới phù hợp với nhu cầu thực tế của học sinh, sinh viên. Ngoài ra, chính phủ hai bên cũng cần có các biện pháp hỗ trợ sinh viên nước này sang học tập tại nước kia, và tìm ra các tổ chức tư nhân có thể chung tay góp sức trong lĩnh vực này./.