Mới nhìn, anh Thắng phải thốt lên: "Cá gì mà vàng chóe thế này?”. Anh bỗng dưng nổi tiếng vì tóm được cá vàng bạc tỷ.

Đến làng Tân Sơn, cạnh cảng cá Diêm Điền (Thái Thụy, Thái Bình), hỏi chuyện về cá thủ vàng, ai cũng chỉ đến gặp anh Bùi Đình Thắng, nhà ngay triền đê hướng ra biển Đông.

Bùi Đình Thắng sinh năm 1983, thuộc thế hệ trẻ, trong khi, loài cá thủ vàng đã đi vào huyền thoại từ nhiều năm nay. Thế nhưng, Thắng bỗng dưng nổi tiếng mấy năm nay, vì tóm được một con thủ vàng, bán được tỷ bạc.

Thắng bảo, gần 30 tuổi, mới có 2 lần được chiêm ngưỡng loài cá mà cha ông thường gọi là “lộc biển”. Lần thứ nhất cách đây 15 năm, Thắng được thấy con cá thủ vàng nặng 20kg, được anh Hải, ở xóm Tân Sơn, mua lại của một ngư dân với giá 100 triệu đồng. Việc anh Hải bỏ ra số tiền 100 triệu đồng, đủ xây tòa nhà cao tầng để mua một con cá đã gây xôn xao dư luận.

Chang trai danh ca va...'ca vang' bac ty chan dong Thai Binh - Anh 1

Thắng (phải) cùng một thủy thủ trên con tàu đánh được cá thủ vàng

Bản thân Thắng cũng không ngờ, có ngày anh lại vớt lên từ cửa biển con “cá vàng” này.Lần thứ hai, cách nay cũng đã hơn chục năm, Thắng được tận mắt con cá thủ vàng do một ngư dân ở xã Thụy Xuân bắt được, cũng nặng cỡ 20kg. Người này bán được bao nhiêu tiền Thắng không rõ.

Chuyện cách nay đã 3 năm. Hôm đó, cũng như mọi khi, 5h sáng, hai con tàu, mỗi chiếc có công suất gần 200 CV, một của Thắng, một của bố Thắng, ông Bùi Đình Thành, cùng với 5 thủy thủy và cậu em trai Bùi Đình Thịnh ra khơi. Ông Thành đã lớn tuổi, không còn đủ sức khỏe đi biển được nữa, nên đã giao con tàu của mình cho con trai quản lý.