Đây là mục tiêu được CAQ Hoàn Kiếm đề ra, quyết tâm thực hiện khi triển khai Kế hoạch 79 của CATP Hà Nội về tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại các địa bàn công cộng.

Chan toi pham, te nan duong pho - Anh 1

Đảm bảo tuyệt đối an toàn ANTT cho người dân, du khách đi lại

Xây thế trận an ninh khép kín

Cùng Trung tá Nguyễn Quang Hội, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm dạo một vòng xung quanh hồ Hoàn Kiếm vào ngày cuối tuần, chúng tôi ghi nhận không còn thấy hàng bán rong đeo bám khách du lịch như thời gian trước đó.

Những bước chân du khách thảnh thơi, yên bình tận hưởng không khí nhẹ nhàng trong nắng thu. Giữ vững ANTT địa bàn là nhiệm vụ, yêu cầu được BCH CAQ cụ thể hóa thông qua những kế hoạch ngay từ đầu năm, với trọng tâm là thực hiện Kế hoạch 79 của CATP.

Theo Trung tá Nguyễn Quang Hội, đặc thù của quận trung tâm, nơi tập trung nhiều cơ quan hành chính, trung tâm thương mại, du lịch..., do vậy khó tránh khỏi các đối tượng tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng để hoạt động.

Trung bình một tối tại các tuyến phố đi bộ có hàng vạn lượt người dân, du khách đi lại, tham quan, mua sắm. Đường phố chật hẹp, lượng người đông đúc, các đối tượng trộm cắp, móc túi thường trà trộn vào để hoạt động.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội CSHS đánh giá: Để triệt xóa tận gốc tệ nạn, loại tội phạm này, CAQ Hoàn Kiếm đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các cơ quan đơn vị và nhân dân tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm.

“Chúng tôi đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ ở cấp cơ sở; củng cố thế trận ANND, đặc biệt, duy trì tốt các đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm để người dân kịp thời thông tin tố giác tội phạm nhất là các khu vực bệnh viện, nhà ga, đình, chùa, trung tâm thương mại” - chỉ huy Đội CSHS cho hay.

Giăng lưới bắt tội phạm

CAQ Hoàn Kiếm đã tổ chức điều tra cơ bản, tập trung vào những địa bàn, đối tượng có biểu hiện phức tạp, nghi vấn hoạt động phạm pháp nơi công cộng. Các tổ trinh sát hoạt động có chiều sâu, lồng ghép việc thực hiện các chuyên đề, chuyên án phòng, chống tội phạm.

Hỗ trợ cho những tổ trinh sát này là công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng được thực hiện hiệu quả trong việc quản lý nhân hộ khẩu, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT. Những tuyến, địa bàn, khu vực giáp ranh được xem là điểm “nóng” đều được kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kịp thời đón lõng, bắt giữ các đối tượng vi phạm, gây án bỏ chạy.

Thống kê cho thấy, trong quý III-2016, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm xảy ra 15 vụ phạm pháp hình sự, trong đó trộm cắp tài sản là 14. Đối với một địa bàn rất nhiều yếu tố “đặc thù” như Hoàn Kiếm, con số này được xem là không cao. Chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm thẳng thắn nhìn nhận, vẫn còn có nhiều khó khăn, tồn tại, như có những thời điểm, tại một số địa bàn, do thiếu lực lượng nên công tác phòng ngừa, đấu tranh phạm pháp hình sự vẫn chưa đạt kết quả cao.

Vẫn còn xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản trong khu vực chợ đêm phố cổ, hay cò mồi tại một số cơ sở khám chữa bệnh... Những tồn tại, hạn chế ấy đang được CAQ Hoàn Kiếm chủ động xây dựng biện pháp để bịt kín các lỗ hổng, đảm bảo tuyệt đối ANTT trên địa bàn, nhất là trong thời điểm cuối năm.