Năm 2014, Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên-Huế) phấn đấu thu hút trên 1.500 tỷ đồng vốn đầu tư.

Dự án Khu du lịch Laguna Lăng Cô. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Hiện tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đầu tư 1.952,5 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông để thu hút đầu tư vào khu kinh tế này.

Năm 2014, tỉnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp triển khai các dự án.

Tỉnh cũng áp dụng 76 thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa tại khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô như thủ tục về cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp phép mở văn phòng đại diện thương mại nước ngoài, các thủ tục về lao động, xây dựng, môi trường, quy hoạch và quản lý đất đai...

Cụ thể, tỉnh quy định việc đăng ký dự án đầu tư trong nước có quy mô vốn đầu tư từ 15-300 tỷ đồng sẽ giải quyết trong thời gian 5 ngày đối với lĩnh vực đầu tư không có điều kiện, 20 ngày đối với đầu tư có điều kiện.

Việc đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài thuộc thẩm quyền chấp thuận của Thủ tướng sẽ được giải quyết trong vòng 20 ngày; đăng ký tạm dừng, giãn tiến độ, chuyển nhượng dự án và chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư được giải quyết trong vòng 15 ngày.

Đến nay, Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô đã thu hút 32 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 35.474 tỷ đồng; trong đó có 10 dự án FDI, với tổng nguồn vốn đầu tư 21.000 tỷ đồng và đã có 12 dự án đi vào hoạt động.

Một số dự án có vốn đầu tư và diện tích sử dụng mặt bằng lớn như Khu du lịch Laguna Lăng Cô do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Laguna Việt Nam thuộc Tập đoàn Banyan Tree (Singapore) làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn 875 triệu USD, diện tích thuê đất 280ha.

Bên cạnh đó, Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô cũng tiến hành rà soát, xử lý, thu hồi 5 dự án chậm tiến độ với tổng vốn đăng ký 4.561 tỷ đồng, sử dụng 768ha đất. Hiện tỉnh đang xem xét thu hồi tiếp 4 dự án với vốn đăng ký 2.682 tỷ đồng và 62ha đất./.