Theo báo cáo tỷ phú vừa được công bố bởi tạp chí Hồ Nhuận, "ông trùm" bất động sản Wang Jianlin tiếp tục vượt qua Jack Ma để giữ ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc.

Chan dung ty phu 'qua mat' Jack Ma tro thanh nguoi giau nhat Trung Quoc - Anh 1

Từ năm 1970 đến 1986, ông Wang (Vương Kiện Lâm) phục vụ trong quân đội Trung Quốc. Đối với tỷ phú này, đây là quãng thời gian không thể quên. "Nếu không có những năm tháng đó, tôi không thể được như ngày hôm nay", ông Wang chia sẻ.

Chan dung ty phu 'qua mat' Jack Ma tro thanh nguoi giau nhat Trung Quoc - Anh 2

Năm 1988 ông thành lập một công ty bất động sản ở Đại Liên, với 80.000 USD vốn vay. Hiện nay ông đang giữ chức vụ Chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda.

Chan dung ty phu 'qua mat' Jack Ma tro thanh nguoi giau nhat Trung Quoc - Anh 3

Công ty phụ trách mảng khách sạn và khu nghĩ dưỡng thuộc tập đoàn Wanda đã khánh thành hàng chục khách sạn 5 sao trên khắp Trung Quốc. Ông cũng sở hữu hàng loạt khoản đầu tư bất động sản tỷ đô tại Sydney, London, Chicago và Los Angeles. Ông Wang được dự đoán sẽ trở thành người sở hữu nhiều khách sạn 5 sao nhất thế giới.

Chan dung ty phu 'qua mat' Jack Ma tro thanh nguoi giau nhat Trung Quoc - Anh 4

Bên cạnh bất động sản, tập đoàn Wanda của ông Wang còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác. Điển hình là thương vụ mua lại chuỗi rạp phim Mỹ - AMC Entertainment năm 2012 và đang tiếp tục lấn sân sang sản xuất phim, báo in và đầu tư nghệ thuật.

Chan dung ty phu 'qua mat' Jack Ma tro thanh nguoi giau nhat Trung Quoc - Anh 5

Wanda Plaza, chuỗi siêu thị lớn nhất Trung Quốc và Superstar, chuỗi cửa hàng karaoke lớn nhất Trung Quốc đều nằm trong tay doanh nhân họ Wang.

Chan dung ty phu 'qua mat' Jack Ma tro thanh nguoi giau nhat Trung Quoc - Anh 6

Đầu năm 2015, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đã chi 52 triệu USD để sở hữu 20% CLB Bóng đá Atletico Madrid, nhà vô địch Tây Ban Nha kiêm á quân Champions League mùa giải 2013/2014.

Chan dung ty phu 'qua mat' Jack Ma tro thanh nguoi giau nhat Trung Quoc - Anh 7

Cuối tháng 5 vừa qua, Wanda đã khai trương công viên giải trí 3,4 tỷ USD tại thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây với tham vọng cạnh tranh với Disney tại Thượng Hải. "Chúng tôi sẽ khiến Disney không thể có lợi nhuận trong mảng công viên mô phỏng tại Trung Quốc trong 10-20 năm", ông Wang tuyên bố.

Chan dung ty phu 'qua mat' Jack Ma tro thanh nguoi giau nhat Trung Quoc - Anh 8

Theo báo cáo mới nhất của tạp chí Hồ Nhuận, ông Wang đang sở hữu khối tài sản 32,1 tỷ USD, là người giàu thứ 26 trên thế giới. Dù tài sản đã tăng 41% trong một năm qua, ông chủ Alibaba Jack Ma vẫn ngậm ngùi xếp sau Wang Jianlin.

Chan dung ty phu 'qua mat' Jack Ma tro thanh nguoi giau nhat Trung Quoc - Anh 9

Ông có một người con trai sinh năm 1988 là Wang Sicong. Giới truyền thông Trung Quốc không mấy thiện cảm với "cậu ấm" này bởi anh thường xuyên có những hành động khoe của trên các mạng xã hội. Hồi tháng 9 năm nay, Wang Sicong đã mua cho cô chó cưng mang tên Coco của mình 8 chiếc iPhone 7. Năm 2015, "công chúa cún" này cũng từng được câu chủ tặng cho 2 chiếc Apple Watch vàng.

Chan dung ty phu 'qua mat' Jack Ma tro thanh nguoi giau nhat Trung Quoc - Anh 10

Sicong từng học tiểu học tại Singapore, và tốt nghiệp Winchester College ở Anh, trước khi đến London theo đuổi ngành triết học. Anh hiện là một thành viên trong Hội đồng quản trị Tập đoàn Wanda, đồng thời là chủ tịch công ty đầu tư cá nhân Prometheus Capital.

>> Cuộc sống thăng trầm của tỷ phú sở hữu thương hiệu trà xanh C2 (P1)