Đằng sau những tấm huy chương mang vinh quang về cho đất nước là những giọt nước mắt và sự hy sinh thầm lặng của bạn trẻ. Họ đã có những ngày tháng miệt mài khổ luyện, thậm chí sống chung với những nổi đau về thể xác…

Chan dung co gai 18 tuoi duoc phong kien tuong Taekwondo quoc te - Anh 1

Nguyễn Thị Mộng Quỳnh, bước lên bục đăng quang tại giải Vô địch Taekwondo Châu Á tổ chức ở Philippines 2016.

Ngày nào cũng vậy, Nguyễn Thị Mộng Quỳnh (18 tuổi), ngụ tại Q.9 (TP.HCM), cũng đều đặn đến tập luyện võ ở Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao Q.10 đến 21 giờ, sau đó trở về nhà lúc nào cũng quá 22 giờ.

Chan dung co gai 18 tuoi duoc phong kien tuong Taekwondo quoc te - Anh 2

Mộng Quỳnh (thứ 3 từ trái qua) đoạt huy chương vàng tại Giải vô địch Taekwondo thế giới ở Mexico 2014

Đến với môn võ Taekwondo từ lúc 7 tuổi. “Lúc ấy em đi học với bạn về, ngang qua chỗ tập võ, thấy thích quá nên 2 đứa mới vào xin thầy tập thử. Được 2, 3 ngày em xin ba mẹ và được ba mẹ ủng hộ. Hơn nữa, ba mẹ muốn con mình có sức khỏe, vì lúc nhỏ em ốm yếu lắm nhưng khi tập võ về nhà ăn được và khỏe hẵn lên”, Mộng Quỳnh kể.

Chan dung co gai 18 tuoi duoc phong kien tuong Taekwondo quoc te - Anh 3

Mộng Quỳnh chụp với huấn luyện viên đội tuyển Taekwondo Nguyễn Thanh Huy

Mộng Quỳnh cho biết: “Ban đầu bước vào con đường võ thuật em thấy đơn giản lắm, nhưng càng về sau thì em gặp rất nhiều khó. Em bị chấn thương khớp háng trong lúc tập luyện để chuẩn bị cho một giải đấu vào năm 2012 nhưng nó cứ tái phát đi, tái phát lại đến giờ vẫn chưa khỏi. Nhất là những lúc chuẩn bị đấu giải em phải tập với cường độ cao và cũng là lúc em bị đau nhất, nhiều khi em khóc vì quá đau nhưng phải cố gắng dữ lắm để vượt qua”.

Vậy mỗi lần tập đau như thế, có khi nào em muốn buông xuôi, muốn bỏ cuộc? Quỳnh dứt khoát: “Chưa bao giờ em nghĩ mình sẽ từ bỏ niềm đam mê võ thuật”.

Chan dung co gai 18 tuoi duoc phong kien tuong Taekwondo quoc te - Anh 4

Mộng Quỳnh (phải), cùng đồng đội tham gia Giải vô địch Taekwondo tại Peru, năm 2016

Cô gái nhỏ thường bị tái phát chấn thương. Vì vậy mỗi lần thi đấu giải quốc tế em lo lắng nhất điều gì? Và tâm thế của em lúc trên sàn đấu như thế nào, có lo lắng, run sợ trước đối thủ?

Quỳnh bộc bạch: “Một khi bước vào sàn đấu thì em không còn nghĩ gì khác ngoài việc phải hoàn thành bài thi hết sức mình để đánh bại đối thủ; vì màu cơ sắc áo để mang vinh quang về cho đất nước. Và em cảm thấy rất hạnh phúc về những thời khắc bước lên bục nhận huy chương vàng ở các giải đấu quốc tế, em cảm thấy mình thật may mắn, vinh dự nhưng không vì thế mà em tự kiêu, tự mãn; mà sau mỗi giải đấu, em nghĩ mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng của ba mẹ, thầy cô, quê hương, đất nước nơi mình được sinh ra”.

Chan dung co gai 18 tuoi duoc phong kien tuong Taekwondo quoc te - Anh 5

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, trao danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2015 cho Nguyễn Thị Mộng Quỳnh

Với vóc dáng nhỏ nhắn, hiền lành, trong lần đầu tiếp xúc chắc hẳn nhiều người sẽ không tin cô học trò mới 18 tuổi là một vận động viên Teakwondo có bề dày thành tích đáng nể.

Đó là, được phong kiện tướng quốc tế hai năm liên tục (năm 2013 và 2014); đoạt 2 huy chương vàng tại giải vô địch Taekwondo trẻ Đông Nam Á năm 2015 (VN); 1 huy chương vàng, 1 huy chương vàng tại giải Taekwondo trẻ Châu Á năm 2015 (Đài Loan); 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc tại giải vô địch Taekwondo trẻ thế giới năm 2014 (Mexico); huy chương đồng giải vô địch Taekwondo Châu Á năm 2016 (Philippines); huy chương vàng giải quốc tế vô địch Pháp mở rộng năm 2016…

Chan dung co gai 18 tuoi duoc phong kien tuong Taekwondo quoc te - Anh 6

Mộng Quỳnh cùng ba mẹ, tại lễ nhận thưởng Bảo trợ tài năng trẻ của Thành đoàn TP.HCM năm 2016

Ngoài thành tích đáng nể về võ thuật, Mộng Quỳnh còn có thành tích học tập đáng nể trong học tập văn hóa. Năm học 2012 – 2013, Quỳnh đạt danh hiệu học sinh giỏi và được tuyển thẳng vào lớp 10 Trường THPT Nguyễn Huệ, Q.9 (TP.HCM) với số điểm xét tuyển tuyệt đối: 44/44 (chưa kể điểm cộng về thành tích giỏi võ).

Đặc biệt, Mộng Quỳnh còn được Thành đoàn TP.HCM tặng nhiều danh hiệu, giải thưởng như: Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2015, Thanh niên tiên tiến TP.HCM làm theo lời Bác năm 2016, Giải thưởng tài năng trẻ liên tục 2 năm 2015-2016. Hiện Mộng Quỳnh là sinh viên năm nhất của Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Lê Thanh
Ảnh: Nguyễn Quỳnh