Người đứng sau Tổng thống Hàn Quốc bị tố có quyền thay đổi những sách lược quan trọng.

Bà Choi Soon-sil, người đang làm khuynh đảo giới chính trị Hàn Quốc những ngày vừa qua bởi có liên quan trực tiếp tới sự thay đổi các sách lược quan trọng của nữ Tổng thống Park Geun-hye, được phe đối lập gọi là "pháp sư tà đạo".

Bà Soon-il vốn chỉ là một người bạn thân của bà Park nhưng được phe đối lập cho là có quyền sai khiến đối với cả những nhân vật cốt cán của bà Park và toàn quyền thay đổi các bản tuyên bố quan trọng của nữ Tổng thống.

Phe đối lập cáo buộc bà Park để quan hệ cá nhân không rõ ràng can thiệp vào công việc của đất nước.

Sau đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã phải làm một việc hiếm thấy đối người đứng đầu đất nước đó là xin lỗi người dân vì đã cho bạn thân xem trước bản thảo bài phát biểu.

Chan dung 'ba dong' bi to dung sau Tong thong Han - Anh 1

Nữ Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân. Ảnh: Nikkei

Bà Park cũng cho biết bà Choi là một người bạn cũ đã sát cánh cùng bà trong những năm tháng khó khăn, đặc biệt là khoảng thời gian sau khi cha mẹ bà Park bị ám sát.

Phe đối lập tại Hàn Quốc tìm tung tích các nguồn thông tin và cung cấp tới báo chí nước này cho thấy, bà Choi Soon-sil là con gái của Choi Tae-min, một tu sĩ của giáo phái thần bí.

Ông Choi Tae-min và bà Park gặp nhau lần đầu sau khi mẹ bà Park bị ám sát vào năm 1974.

Trước khi thành lập giáo phái nói trên, ông Choi từng là sĩ quan cảnh sát theo đạo Phật, sau đó chuyển sang Công giáo. Theo New York Times (Mỹ), ông này đã sử dụng 7 tên khác nhau và lập gia đình 6 lần.

Năm 2007, một tờ báo Hàn Quốc đã trích thông tin từ một bản báo cáo của cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, ông Choi là người đã tiếp cận bà Park và nói rằng người mẹ quá cố của bà thường xuyên xuất hiện trong giấc mơ của ông, và tỏ ý muốn giúp bà Park vượt qua nỗi đau. Và bà Park đã nhận lời.

Sau đó, ông Choi bắt đầu có vai trò như một người thầy của bà Park, giúp bà sáng lập và điều hành một tổ chức từ thiện thân chính phủ có tên "Phong trào vì một Tư tưởng Mới". Bà Choi bấy giờ cũng tham gia tổ chức này.

Ông Choi khi đó bị tố đã lợi dụng quan hệ thân thiết với bà Park hòng kiếm lời từ các khoản đút lót.

Chan dung 'ba dong' bi to dung sau Tong thong Han - Anh 2

Choi Tae-min (ngoài cùng bên phải) trò chuyện cùng bà Park (giữa) và cha là cố Tổng thống Park Chung-hee. Ảnh: Huffington Post/tư liệu báo Hàn Quốc

Năm 2007, trả lời phỏng vấn báo chí, bà Park thậm chí còn gọi ông Choi là một người yêu nước, đồng thời bày tỏ sự biết ơn đối với ông này trong những ngày tháng khó khăn trước đây.

Bà Park hy sinh "bộ sậu" và đối mặt suy giảm uy tín

Vừa qua, kênh truyền hình Chosun đăng tải hình ảnh "bộ sậu" của bà Park khúm núm làm theo chỉ đạo của Choi Soon-sil, dù trên danh nghĩa bà Choi không hề có chức danh và nhiệm vụ chính thức gì trong Nhà Xanh, mà chỉ là một người bạn của bà Park.

Chan dung 'ba dong' bi to dung sau Tong thong Han - Anh 3

Tổng thống Park Geun-hye và "người chị em" Choi Soon-sil.

Kênh truyền hình JTBC của Hàn Quốc cho biết họ đã có trong tay một chiếc máy tính bảng từng được bà Choi sử dụng, trong đó có lưu lại bản nháp của 44 bài diễn văn mà bà Park đã đọc trong khoảng thời gian từ năm 2012-2014.

Các bản nháp đều ghi rõ ngày nhận, tất cả đều được gửi đến bà Choi nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày trước khi bà Park đọc diễn văn. Có nhiều đoạn trong các bản nháp được bôi đỏ được phe đối lập cho là chỉnh sửa của bà Choi.

Trong số các bản nháp được lưu lại trong chiếc máy tính bảng, JTBC đã tìm thấy bản nháp của bài diễn văn về định hướng chính sách của bà Park trong vấn đề thống nhất hai miền Triều Tiên, được Tổng thống Hàn Quốc đọc tại Dresden (Đức) vào năm 2014.

Bên cạnh đó, kênh Chosun cho biết bà Choi còn nắm lịch trình công du nước ngoài của Tổng thống, giám sát việc thiết kế quần áo cho Tổng thống, và thậm chí lựa chọn màu trang phục cho Tổng thống tùy theo từng ngày.

Bà Choi Soon-sil bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với Tổng thống để ép các doanh nghiệp ủng hộ 69 triệu USD vào những quỹ từ thiện của mình.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Hankyoreh, ông Lee Seong-han, một cựu nhân viên làm việc tại quỹ từ thiện của bà Choi trước đây, cho biết bà Choi và bà Park xưng hô với nhau như "chị em". Bà Choi thậm chí còn có một đội ngũ cố vấn riêng, tham gia sâu vào vấn đề hoạch định chính sách của chính phủ. Việc bổ nhiệm nội các cũng như đóng cửa khu công nghiệp Kaesong đều có ảnh hưởng của bà Choi.

"Bà Choi gần như ra lệnh cho Tổng thống phải làm thế này, làm thế kia. Tổng thống không thể tự quyết định bất cứ điều gì" - ông Lee phát biểu.

Chan dung 'ba dong' bi to dung sau Tong thong Han - Anh 4

Luật sư của bà Choi Soon-sil cho biết bà Choi đã về nước để phục vụ điều tra và nói mình vô tội. Ảnh: Yonhap

Hôm 29/10, các công tố viên đã khám xét nhà của 7 người là các thư ký và nhân viên hành chính giúp việc Tổng thống, trong đó có 1 quan chức cấp cao của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 2 trong số những người này đã giao các tài liệu mà họ đang giữ ở văn phòng tại Nhà Xanh của Tổng thống.

Vụ bê bối đã khiến tỷ lệ ủng hộ bà Park Geun-hye sụt giảm mạnh xuống còn 14%, mức thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc vào năm 2013.

Kim Hoa