Kỹ thuật bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư đã được GS-TS Mai Trọng Khoa - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - chủ trì nghiên cứu, ứng dụng thành công.

Đây là kết quả của cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác” được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 5.

Chan doan, dieu tri ung thu: Viet Nam khong thua the gioi - Anh 1

GS-TS Mai Trọng Khoa (người đứng) và các cộng sự xử lý hình ảnh PET/CT một ca ung thư phổi. Ảnh: HM

GS Khoa cho biết, tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, đã có hơn 60.000 mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật miễn dịch phóng xạ được thực hiện, hơn 60.000 bệnh nhân ung thư được chẩn đoán bằng PET/CT, SPECT.

Hơn 3.400 bệnh nhân u não và có bệnh lý sọ não được điều trị bằng dao gamma quay, 6.200 bệnh nhân ung thư được điều trị bằng máy xạ trị gia tốc tuyến tính với kỹ thuật xạ trị điều biến liều và kỹ thuật 3D kết hợp hình ảnh PET/CT hoặc CT mô phỏng.

Hơn 2.100 bệnh nhân ung thư tuyến giáp và 1.500 bệnh nhân u tuyến giáp lan tỏa nhiễm độc được điều trị bằng I-131. Đó là các kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán bệnh sớm, phát hiện tái phát, di căn, đánh giá chính xác giai đoạn bệnh và hiệu quả điều trị, từ đó đưa ra các phương án hiệu quả cho bệnh nhân.

Các kỹ thuật này đã góp phần giải quyết những khó khăn trong chẩn đoán và điều trị ung thư tái phát, di căn - điều mà các phương pháp khác không đáp ứng được.

Những thành công trên giúp nhiều bệnh nhân ung thư Việt Nam yên tâm điều trị trong nước. Nhiều bệnh nhân người nước ngoài mắc ung thư và một số bệnh khác cũng đã điều trị thành công tại Bệnh viện Bạch Mai. Công trình cũng giúp giải quyết bài toán kinh tế do chi phí giảm hàng chục, hàng trăm lần so với ra nước ngoài chữa trị.

Hải Minh