Hai nhóm nhà nghiên cứu đã phát hiện ra kỹ thuật theo dõi mắt qua webcam hay phần mềm để nhận biết chứng tự kỷ một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.

Chan doan benh tu ky qua mat tre - Anh 1

Cho đến bây giờ, trẻ em bị mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) đã được xác định bằng các báo cáo của cha mẹ, qua quan sát lâm sàng hay trong các cuộc phỏng vấn trò chuyện trực tiếp. Nếu các kỹ thuật mới được công bố đã dược đưa ra và mang lại cho các bác sĩ cách phát hiện bệnh tử kỷ ASD hiệu quả ở giai đoạn trước đó, và cũng hữu ích trong việc xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các nhóm nghiên cứu từ các bệnh viện Cleveland ở Ohio đã có thể xác định chính xác bệnh tự kỷ trong 80% trẻ em từ 3-8 tuổi. Các xét nghiệm và phân tích tập trung chủ yêu vào các khía cạnh xã hội và phi xã hội của trẻ.

Thomas Frazier, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết “Việc xác định trẻ tự kỷ sớm rất quan trọng và giúp chúng ta có thể can thiệp nhanh chóng. Việc thiếu các phương pháp khách quan để xác định trẻ em mắc chứng tự kỷ có thể là một trở ngại chính để chẩn đoán sớm. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc theo dõi mắt có thể giúp việc chuẩn đoán của cha mẹ trở nhanh chính xác hơn, qua đó cho phép trẻ được điều trị nhanh hơn”.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra các xu hướng sử dụng các công cụ hiện có như hệ thống Mirametrix S2 Eye Tracker và ứng dụng chat qua mạng Skype có thể giúp trị cho trẻ tự kỷ trong tương lai.

Tiffany Hutchins - thành viên của nhóm nghiên cứu - chia sẻ: “Chúng tôi rất ngạc nhiên rằng không có ai đã làm điều này. Chúng tôi thấy chỉ có hai nghiên cứu khác sử dụng theo dõi ánh mắt nhìn vào sự chú ý của xã hội trong khi đàm thoại thực tế với những người khác, nhưng không ai bị bệnh tự kỷ. Tôi nghĩ rằng ý nghĩa là bạn có thể làm rất nhiều với công nghệ này”.

Theo Hutchins, trò chuyện với trẻ tự kỷ thực sự rất quan trọng. Cô cho rằng ở những trẻ mắc bệnh tự kỷ, sự kết nối giữa các vùng não bộ liên quan tới khả năng thể hiện ngôn ngữ và cảm xúc là rất hạn chế. Cho nên đó là lý do tại sao trẻ em khó tiếp cận thông tin và giao tiếp hơn.

Các xét nghiệm được thực hiện cho đến nay tại Cleveland và Vermont đã được nghiên cứu trên những đối tượng dưới 50 tuổi. Và cả hai đội đang hy vọng sẽ mở rộng nghiên cứu lớn hơn trong tương lai gần để xem nếu ban đầu kết quả có thể được nhân đôi.

Xem thêm:

Ngọc Huyền