Ngày 28-6, hai đối tượng người Lào vận chuyển 10 bánh hê-rô-in vượt biên giới vào địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã bị lực lượng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP Nghệ An phối hợp với Đồn BP Thanh Thủy bắt giữ. Chuyên án 333L thành công, các đối tượng chủ chốt cùng một khối lượng lớn ma túy bị bắt giữ ngay từ cửa ngõ biên giới, khi chưa kịp đi sâu vào địa bàn nội địa tiêu thụ.

Đối tượng Xồng Bá Tu cùng tang vật vụ án. (Ảnh: Ban chuyên án cung cấp).

Những tháng đầu năm 2014, với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng địa phương, nhiều tụ điểm mua bán lẻ ma túy trên địa bàn nội địa thuộc huyện Thanh Chương và Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã bị bóc gỡ. Một số đối tượng cầm đầu các tụ điểm bị bắt giữ.

Qua khai thác, các đối tượng bị bắt khai số ma túy mà chúng đang tiêu thụ đều có nguồn gốc từ Lào đưa về. Manh mối về một đường dây cung cấp ma túy lớn từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ qua địa bàn biên giới huyện Thanh Chương, đã dần được hé mở.

Từ nguồn tin quan trọng này, đầu tháng 3-2014, Phòng PCTPMT, BĐBP Nghệ An đã cử các trinh sát dày dạn kinh nghiệm phối hợp với Đội PCTPMT của Đồn BP Thanh Thủy theo dõi, lần theo dấu vết của bọn tội phạm. Qua điều tra trinh sát được biết, lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, một số đối tượng người Lào thường vượt biên trái phép vào địa bàn xã Thanh Thủy, sau đó, đi sâu vào các xã nội địa của huyện Thanh Chương và Đô Lương với nhiều biểu hiện nghi vấn.

Các trinh sát của BĐBP Nghệ An đã nhanh chóng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra và biết được, có 3 đối tượng nam giới thường vượt biên trái phép vào nước ta, đều trú tại cụm bản Nậm On, huyện Xay-chăm-bon, tỉnh Bô-ly-khăm-xay, Lào. Ngoài việc vào nước ta tìm mối tiêu thụ hàng, chúng còn đến các địa bàn khác trên đất nước Lào để gom ma túy đưa về tập kết tại một điểm bí mật trong rừng, rồi chia lẻ cung cấp cho các tụ điểm nghiện hút ở hai bên biên giới Việt Nam - Lào. Chúng luôn tìm mọi cơ hội để tuồn khối lượng lớn ma túy vào sâu nội địa nước ta. Với những cơ sở vững chắc ban đầu, có thể khẳng định đây là một đường dây tổ chức mua bán ma túy chặt chẽ, chuyên nghiệp.

Giữa tháng 3-2014, Phòng PCTPMT, BĐBP Nghệ An quyết định xác lập Chuyên án 333L, phối hợp với Đồn BP Thanh Thủy để đấu tranh, bóc gỡ đường dây ma túy xuyên quốc gia. Chỉ sau một thời gian ngắn theo dõi, các trinh sát báo về, 3 đối tượng cộm cán điều hành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy nói trên là 3 anh em ruột trong cùng một gia đình.

Thủ đoạn của chúng là cất giấu "hàng" ở những điểm bí mật trong các cánh rừng già, chỉ khi nào có "đối tác" thì mới đi lấy đưa đến điểm giao dịch đã hẹn. Để bảo vệ "hàng" trong những chuyến giao dịch, chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả. Với tính chất phức tạp như vậy, Ban Chuyên án 333L xác định việc đấu tranh, bóc gỡ đường dây ma túy này sẽ gặp nhiều khó khăn. Muốn thành công, phải tận dụng được yếu tố bất ngờ, xử lý tình huống nhanh gọn, chính xác.

"Khi được các trinh sát báo cáo về cách thức, tổ chức, thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy phức tạp trên, chúng tôi đã lên phương án đánh bắt, cho anh em tổ chức luyện tập một cách nhuần nhuyễn. Sẵn sàng hành động khi thời cơ đến" - Đại tá Nguyễn Trường Thi, Trưởng phòng PCTPMT, BĐBP Nghệ An khẳng định.

Thời điểm cuối tháng 6, các mũi trinh sát tiếp tục báo cáo về Ban Chuyên án 333L, các đối tượng đang tập kết một lượng ma túy lớn để tiến hành cuộc "giao dịch" với đối tượng người Việt Nam, địa điểm có thể trong cánh rừng biên giới thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương. Khi nhận được nguồn tin, Ban Chuyên án 333L đã tổ chức các điểm mật phục khác nhau, quyết tâm bắt giữ đối tượng cùng tang vật. Trải qua nhiều ngày gian khổ mật phục, khoảng 13 giờ 30 phút, ngày 28-6, khi các đối tượng trong chuyên án xuất hiện, các trinh sát đã nhanh chóng tiếp cận khống chế, bắt giữ.

Từ đầu năm 2014 đến nay, BĐBP Nghệ An đã phá 3 đường dây vận chuyển ma túy lớn từ biên giới vào nội địa tiêu thụ, xóa 1 tụ điểm bán lẻ, bắt 11 đối tượng, thu giữ 37 bánh và 93,66g hê-rô-in; 2.427 viên ma túy tổng hợp, 10g thuốc phiện, 38kg quả thuốc phiện khô...

Trong quá trình vây bắt, các đối tượng đã dùng dao nhọn chống trả quyết liệt, nhưng các trinh sát đã nhanh chóng tước hung khí, bắt chúng tra tay vào còng số 8, thu giữ toàn bộ 10 bánh hê-rô-in. Hai đối tượng bị bắt là Xồng Rua Lò, 28 tuổi và Xồng Bá Tu, 25 tuổi, tại cơ quan chức năng, bước đầu chúng chỉ khai nhận là người vác thuê và khai gian lận tuổi để tránh tội.

Tuy nhiên, với những chứng cứ rõ ràng, chúng đã phải cúi đầu nhận tội. "Việc đánh lừa tuổi, không chịu nhận chủ của số hàng trên và liều lĩnh chống trả lực lượng làm nhiệm vụ cho thấy, chúng đã chuẩn bị rất chu đáo cho kế hoạch này. Nhưng với tinh thần đấu tranh tội phạm đến cùng, cán bộ, chiến sĩ tham gia chuyên án đã thu thập đầy đủ chứng cứ, buộc chúng phải tâm phục, khẩu phục" - Đại tá Nguyễn Trường Thi khẳng định.

Viết Lam