Trước bức xúc của người dân, hiện cơ quan chức năng đã có hướng giải quyết dứt điểm.

Bà Huỳnh Thị Tặng (ấp Vĩnh Phụng, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) phản ánh ngày 18-11-2009, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm, tuyên buộc bà B. cùng những người trong hộ phải di dời cây lâu năm và tài sản khác để trả lại đất cho bà. Một tháng sau, gia đình gửi đơn yêu cầu thi hành án (THA). Tuy nhiên, suốt hai năm sau, gia đình bà nhiều lần liên hệ Chi cục THA huyện Vĩnh Thạnh hỏi tình hình thì chấp hành viên đều trả lời “về chờ đợi, sẽ giải quyết”.

Tiếp đó, cuối năm 2011, chấp hành viên cho bà Tặng hay bản án tuyên buộc bà B. phải di dời toàn bộ cây lâu năm là rất khó THA nên cơ quan THA chưa giải quyết được phải chờ xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Năm 2012, nhiều ban ngành của huyện xuống tiếp xúc với dân, bà Tặng có yêu cầu nhưng vẫn không thấy ai trả lời. Đầu năm 2013, gia đình bà lên hỏi thì chi cục trưởng nói bà B. đã nhổ nọc ranh nên không biết ranh đâu để thi hành. Nửa năm sau, Chi cục THA Vĩnh Thạnh đã ra quyết định THA và thông báo thời gian cưỡng chế là ngày 15-8 nhưng ngày 14-8, cán bộ Chi cục THA điện thoại báo gia đình bà là phải ngưng lại.

Người nhà bà Tặng bảo không được trả lại đất khiến gia đình bị khốn khó. Ảnh: TD

Phía bà Tặng bảo bốn năm qua gia đình cứ đi lên đi xuống đòi THA rất nhọc nhằn. Mỗi lần lên hỏi thì cơ quan THA lại đưa ra những lý do khác nhau, bà không biết đâu mà lần. Giờ đây, cơ quan THA lại tạm ngưng THA thì gia đình bà lại phải mỏi mòn chờ đợi. Mặt khác, do chưa phải THA nên lâu nay phía bà B. đã xây chuồng heo trên phần đất này khiến cho vụ việc càng rối thêm. Gia đình bà thiệt hại rất nhiều, kinh tế khó khăn vì không có đất canh tác, tăng gia sản xuất… do cơ quan THA chậm thi hành bản án.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Công Lý (Chi cục trưởng Chi cục THA huyện Vĩnh Thạnh) cho biết: Đúng là vụ việc của hộ bà Tặng kéo dài nhiều năm và đã gây bức xúc cho gia đình. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi đã có hướng giải quyết. Về mốc ranh đất bị mất chúng tôi thống nhất khi cưỡng chế thì Phòng TN&MT sẽ đo rồi giao đất luôn. Còn ý kiến chỉ đạo tạm ngưng cưỡng chế THA là do hộ bà B. có đơn khiếu nại cho rằng đất của bà khi cấp giấy đỏ đo bị thiếu. Thế nhưng sau đó, Ban Chỉ đạo THA huyện đã họp, Phòng TN&MT đã báo cáo trường hợp khiếu nại của bà B. rằng diện tích đất hai hộ bà B. và bà Tặng cùng có biến động chứ không riêng hộ bà B. Ngày 22-10, lãnh đạo huyện cũng là thống nhất cưỡng chế THA theo đề xuất của cơ quan THA. Do đó, cơ quan THA sẽ tiến hành cưỡng chế để giao đất cho hộ bà Tặng trong thời gian sớm nhất.

NHẪN NAM