Như đã hứa với các bạn ở bài "Nhắc nhở kiểm tra lọc gió" , hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tự thay lọc gió tại nhà đối với xe tay ga. Lọc gió là một bộ phận vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành, nó được ví như lá phổi của động cơ, tuy nhiên theo mình thấy lọc gió vẫn chưa được các bạn quan tâm đúng mức. Thay lọc gió là một việc theo mình là vô cùng đơn giản và ít rủi ro với các bạn mới mày mò tự chăm sóc xe, đồ nghề cần phải chuẩn bị cũng đơn giản, cho nên nếu tiện thì các bạn nên tự thay lọc gió để chiếc xe cảm mến chủ nhân hơn và phục vụ chủ nhân tốt hơn trên những cung đường.

Như đã hứa với các bạn ở bài "Nhắc nhở kiểm tra lọc gió" , hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tự thay lọc gió tại nhà đối với xe tay ga. Lọc gió là một bộ phận vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành, nó được ví như lá phổi của động cơ, tuy nhiên theo mình thấy lọc gió vẫn chưa được các bạn quan tâm đúng mức. Thay lọc gió là một việc theo mình là vô cùng đơn giản và ít rủi ro với các bạn mới mày mò tự chăm sóc xe , đồ nghề cần phải chuẩn bị cũng đơn giản, cho nên nếu tiện thì các bạn nên tự thay lọc gió để chiếc xe cảm mến chủ nhân hơn và phục vụ chủ nhân tốt hơn trên những cung đường.

Vị trí của lọc gió trên tất cả những chiếc xe tay ga thì gần như giống nhau, đó là nằm ngay phía trên lốc nồi, còn nếu bạn nào xem xong clip phía trên mà vẫn chưa tìm thấy vị trí lọc gió thì vui lòng lật lại sách hướng dẫn sử dụng xe. Để mở hộp đựng lọc gió ra thì những gì bạn chuẩn bị chỉ là một chiếc tua vít. À, trước tiên thì bạn nên ghé cửa hàng bán phụ tùng xe và nói tên chiếc xe mình đang sử dụng rồi mua trước một cái lọc gió mới nhé, theo như mình hỏi sơ qua các mod Tinh Tế thì thấy chẳng ai từng thay lọc gió xe , cá biệt có xe đã đi 30.000km, điều đó chứng tỏ rằng lọc gió vẫn chưa được mọi người chú ý lưu tâm.

[Cham Soc Xe] Huong dan tu thay loc gio xe - Anh 1

Nắp hộp đựng lọc gió có khoảng 6 hoặc 7 con vít, các bạn mở hết các con vít này ra là tháo được nắp hộp ra. Sau khi tháo ra thì các bạn sẽ thấy cái lọc gió (cái nào dơ bẩn đen sì gớm nhất - theo mình thấy trên nhiều xe thì đây là cách miêu tả dễ hiểu nhất). Tháo tấm lọc ra rồi lắm cái mới vào, nếu nắp lọc gió có nước hoặc bụi thì các bạn có thể lấy khăn lau sạch rồi hãy lắp tấm lọc mới vào.

[Cham Soc Xe] Huong dan tu thay loc gio xe - Anh 2

[Cham Soc Xe] Huong dan tu thay loc gio xe - Anh 3

[Cham Soc Xe] Huong dan tu thay loc gio xe - Anh 4

[Cham Soc Xe] Huong dan tu thay loc gio xe - Anh 5

Công đoạn cuối cùng đó là gắn lại nắp lọc gió, các bạn cẩn thận ướm sao cho khít rồi hãy gá vít vào. Sau đó thì mới siết lại. Lưu ý đó là khi siết một chi tiết được giữ bởi nhiều ốc thì cái bạn siết từng con ốc đối xứng, sau đó mới siết đều lại. Vì ốc được siết lên nhựa nên các bạn phải cẩn thận, siết nhẹ tay, mình đã từng thấy nhiều trường hợp bị tuông răng ốc ở vị trí lọc gió rồi.

Mặc dù nhà sản xuất luôn khuyến cáo là không nên thay lọc gió nhưng nếu các bạn tháo ra mà thấy nó chưa dơ lắm thì vẫn có thể vệ sinh lại để dùng tiếp. Nếu các bạn vệ sinh lọc gió sai cách thì có thể khiến bạn phải mua lọc gió mới và thay cho nên mình xin hướng dẫn các bạn cách vệ sinh lọc gió sao cho đúng và ít gây nguy hại nhất, các bạn có thể tham khảo video bên dưới:

Lọc gió trước khi xịt các bạn cần phải tìm một cái túi nilon hoặc một cái khăn để bọc lại bề mặt mà tiếp xúc với động cơ. Vì lọc gió cũng giống như một cái khẩu trang, mặt tiếp xúc với môi trường thì đầy bụi, nhưng mặt còn lại cần phải giữ luôn luôn sạch sẽ không để bụi bám vào.

[Cham Soc Xe] Huong dan tu thay loc gio xe - Anh 6

Các bạn có thể xem kỹ video để biết cách xịt sao cho đúng, lời khuyên của mình đó là luôn luôn hướng vòi xịt vào lọc gió bằng một góc nghiêng, không được xịt thẳng và trực tiếp vào lưới lọc. Ngoài ra thì các bạn cần phải để vòi xịt cách xa lưới lọc khoảng 10 - 15 cm để tránh áp lực hơi làm rách lưới lọc gió. Mình quên nhắc các bạn là đừng quên chuẩn bị một cái khẩu trang vì sẽ rất nhiều bụi, khi xịt cũng đừng để sát mặt nhé, rất dễ bị dính đầy mặt. Bạn nào chưa đọc dòng này mà tiến hành làm bị bụi đầy mặt thì mình xin thứ lỗi nhé.

[Cham Soc Xe] Huong dan tu thay loc gio xe - Anh 7

Sau khi thay lọc thì mình chạy thấy xe êm và bốc hơn, sự khác biệt là khá rõ ràng. Ngoài đổ xăng thay nhớt xe ra, lọc gió cũng là một món rất quan trọng cần các bạn lưu tâm khi sử dụng xe. Của bền là do người, hy vọng những bài hướng dẫn tự chăm sóc xe của mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí sửa xe cũng như giúp xe sử dụng bền hơn. Nếu các bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình thực hiện thì vui lòng để lại comment, mình sẽ trả lời. Cảm ơn các bạn.