“Đây là do lỗi của Chủ tịch huyện, vì giao biên chế, nhưng lại không cử người về đảm nhận công việc", Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Quy Đạt lí giải việc chậm hàng trăm tiết học.

Như thông tin đã đưa, mặc dù năm học 2016 – 2017 đến nay, đã gần 2 tháng, nhưng tại Trường THCS thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) và một số trường trên địa bàn vẫn thiếu giáo viên, để chậm hàng trăm tiết học.

Cham ca tram tiet hoc: Hieu truong to loi do... Chu tich huyen - Anh 1

Nội dung thông báo của UBND huyện Minh Hóa về việc chấm dứt hợp đồng ngắn hạn.

“Đây là do lỗi của Chủ tịch huyện, vì giao biên chế, nhưng lại không cử người về đảm nhận công việc. Các năm trước không hề có sự cố này”, ông Trần Văn Bun, Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Quy Đạt thẳng thắn nói.

“Cuối tháng 7/2016, UBND huyện Minh Hóa có thông báo chấm dứt công tác đối với các hợp đồng ngắn hạn. Tháng 8/2016, chính quyền huyện này vẫn còn loay hoay. Đến 22/8/2016, khi năm học mới bắt đầu, cũng là lúc các giáo viên bị đảo lộn theo việc thuyên chuyển cán bộ (mới 1, 2 năm cũng chuyển). Tất cả tạo nên một vòng luẩn quẫn; dẫn đến việc bổ sung, điều chỉnh giáo viên không kịp thời”, thầy Bun thông tin thêm.

Cham ca tram tiet hoc: Hieu truong to loi do... Chu tich huyen - Anh 2

Trường THCS thị trấn Quy Đạt.

Ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa thừa nhận: "Tại thời điểm đó, Trường THCS thị trấn Quy Đạt thiếu 2 giáo viên, do chuyển đi. Nhưng khi chưa kịp bổ sung người khác về thay thế, thì lại có công văn của Huyện ủy, yêu cầu dừng lại”.

Ông Niên cho biết thêm, cách làm của những năm trước đây là các trường tự hợp đồng, trả lương cho giáo viên (giáo viên hợp đồng), nhưng như vậy là sai nguyên tắc. Năm nay, UBND huyện chỉ giữ lại 3% giáo viên hợp đồng (dự phòng).

“Hơn nữa, tình trạng giáo viên ở một chỗ lâu quá, dẫn đến bị cùn mòn kiến thức. Vừa rồi, tôi thực hiện thuyên chuyển giáo viên, một loạt vấn đề đã xảy ra. Có những giáo viên ở vùng cao quá lâu, giờ về xuôi không dạy được, vì không cập nhật được trình độ kiến thức ở dưới xuôi.

Việc thực hiện thuyên chuyển giáo viên với mục đích, thay đổi môi trường công tác, để giáo viên năng động hơn, tránh việc nhận lương cao, nhưng chất lượng dạy lại không tốt. Đợt tới, tôi sẽ xử lý, thực hiện vấn đề này quyết liệt hơn”, ông Niên khẳng định.

Cham ca tram tiet hoc: Hieu truong to loi do... Chu tich huyen - Anh 3

Việc dạy bù, dự kiến sang tháng 11 hoàn thành các tiết học.

Chiều 11/10, PV đến gặp và xin làm việc với bà Đinh Thị Thanh Hương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Minh Hóa, bà Hương cho biết, đang làm báo cáo sự việc, gửi Sở Giáo dục và Đào tạo về "sự cố" trên.

Liên quan đến thông tin, Trường THCS thị trấn Quy Đạt đã tiếp nhận đủ số giáo viên hợp đồng, mặc dù là người đứng đầu ngành giáo dục của huyện, bà Hương lại tỏ ra ngạc nhiên: “Vì UBND huyện trực tiếp làm hợp đồng với 2 giáo viên này, nên tôi không biết. Hiện, tôi vẫn báo cáo lên sở là thiếu".

"Do UBND huyện hợp đồng với ai, cũng không "báo cáo" lại Phòng, nên chúng tôi không nắm được. Hơn nữa, các trường không phải ngày nào cũng nói lại với phòng. Báo chí đánh động, họ lấy ở đâu đó vài người, để bỏ vào hợp đồng thì tôi cũng không hiểu được”, bà Hương cho biết.

Ngô Huyền