Nghiên cứu cho thấy trẻ em có cha mẹ đi làm có nhiều khả năng bị thừa cân và béo phì thời thơ ấu, theo Mirror.

Cha me lo lam viec, con de beo phi - Anh 1

Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho biết trẻ em ở Anh là một trong những trẻ béo nhất ở châu Âu, với gần 1/4 thừa cân ở tuổi lên 3 và hơn 1/5 quá cân trước tuổi bắt đầu đi học.

Nhà kinh tế học, tiến sĩ Wencke Gwozdz tại Trường kinh doanh Copenhagen (Đan Mạch) đã nghiên cứu về việc làm của mẹ và trẻ em béo phì và tìm thấy mối liên kết rõ ràng giữa hai điều này tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Anh và Mỹ. Liên kết mạnh nhất đối với trẻ em từ 5 đến 10 tuổi khi chúng độc lập hơn với quyết định ăn những gì.

Tiến sĩ Gwozdz nói: "Bữa ăn ở ngoài thường liên kết với nguy cơ cao bị béo phì vì chúng thường có nhiều chất béo, đường và muối. Ngoài ra, mẹ vắng mặt ở nhà, trẻ thường lựa chọn các hoạt động ít vận động hơn”.

Những đứa trẻ mà các bà mẹ làm việc theo ca thường ngủ ít hơn 1,5 giờ một tuần so với con của các bà mẹ ở nhà. Tiến sĩ Gwozdz nói: "Giấc ngủ liên quan đến béo phì, sức khỏe tinh thần, thể chất của trẻ em và khả năng béo phì sẽ theo các em đến tuổi trưởng thành".

Trẻ béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh tim, tiểu đường và tuổi thọ thấp hơn, ngay cả khi trẻ bị béo phì có giảm cân ở tuổi trưởng thành cũng có nguy cơ mắc những bệnh này.

Ngọc Lam