Trước những phản hồi trái chiều yêu ghét của công chúng dành cho "Vòng eo 56", đáp lại tất cả, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng lại có một thái độ vô cùng ý tứ.

Vốn được biết đến là một "phù thủy" của làng điện ảnh nước nhà khi liên tục phát hiện ra những tài năng diễn xuất từ ngọc nữ Hà Tăng đến "tiên đồng" Lương Mạnh Hải và rồi "bé heo" Minh Hằng cũng được vụt sáng nhờ vị đạo diễn tài hoa Vũ Ngọc Đãng. Hoặc có những cái tên đã cũ như Phương Thanh, Hiếu Hiền cũng được đạo diễn họ Vũ khai quật biến thành những nghệ sĩ danh tiếng được công chúng quan tâm. Rồi một loạt tên tuổi chập chững bước chân vào nghề như Hồ Vĩnh Khoa, La Quốc Hùng cũng được anh "chắp cánh" để trở nên nổi bật.

'Cha de' Vong eo 56 lien tuc nhac den sai lam va pham loi - Anh 1

Vũ Ngọc Đãng được mệnh danh là bậc thầy của những bộ phim mang chất liệu đời thường.

Nhắc đến Vũ Ngọc Đãng là người ta nhắc đến một cái tên đảm bảo độ nóng, độ cuốn hút cho mỗi bộ phim. Bởi từ phim truyền hình cho đến phim ra rạp, từ Bỗng dưng muốn khóc cho đến Hotboy nổi loạn, vị đạo diễn tài hoa này đều khiến công chúng si mê và ái mộ. Có lẽ, Vũ Ngọc Đãng đã mang trọn vẹn nét thuần khiết, sự đơn giản, dung dị mà quá đỗi thân thương của đời sống Sài thành vào trong phim của anh nên người xem mới yêu đến thế.

'Cha de' Vong eo 56 lien tuc nhac den sai lam va pham loi - Anh 2

Một dòng trạng thái nhiều ý nghĩa của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng.

Nhưng mọi sự chẳng phải lúc nào cũng như ý muốn của con người, sau thành công của Vừa đi vừa khóc, Vũ Ngọc Đãng bỗng im lặng và rồi trở lại ồn ào cùng Vòng eo 56. Với việc có một gương mặt mới cực hot là "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh cùng ekip hợp gu gồm Lương Mạnh Hải, La Quốc Hùng, Hồ Vĩnh Khoa và một vài gương mặt cá tính cùng diễn viên gạo cội Công Ninh, Bích Hằng những tưởng bộ phim sẽ khiến công chúng vô cùng yêu mến.

Vòng eo 56 vẫn tràn trề sức nóng và khiến dư luận phát cuồng nhưng không phải theo cái cuồng bình thường mà là cái cuồng của ồn ào dư luận. Đó là những thị phi khen chê khiến người trong cuộc không ngừng lên tiếng. Ban đầu chính "nữ hoàng nội y" thở than rồi sau đó là ông bầu Vũ Khắc Tiệp cùng những người bạn thân thiết của cô lên tiếng phản bác dư luận, mới hôm qua thôi "tiên đồng" Lương Mạnh Hải bức xúc với những ý kiến chê bai của dư luận. Nhưng "cha đẻ" của Vòng eo 56 vẫn nhẹ nhàng, anh phản ứng theo cách của riêng anh.

Có lúc trên trang cá nhân của mình Vũ Ngọc Đãng ý nhị: "Chợt phát hiện rằng, Vòng eo 56 chính là liều thuốc thử cho xã hội, trong đầu, trong tim ai có gì, thì họ sẽ nhìn thấy cái đó trong phim".

'Cha de' Vong eo 56 lien tuc nhac den sai lam va pham loi - Anh 3

Anh liên tục đưa những khuyết danh đầy ý tứ đến với dư luận.

Không dừng lại ở đó, thời gian gần đây, vị đạo diễn họ Vũ còn liên tục nhắc đến hai cụm từ "sai lầm và phạm lỗi". Những ngày sau khi phim ra rạp, ngày 11/4, anh chia sẻ: "Tôi hy vọng rằng vào năm mới này, bạn sẽ có sai lầm. Bởi nếu bạn phạm sai lầm, có nghĩa là bạn đang tạo ra những thứ mới, thử những điều mới, học hỏi, sống, thúc đẩy chính mình, thay đổi bản thân, thay đổi thế giới của mình. Bạn đang làm những điều mà bạn chưa bao giờ làm trước đây, và quan trọng hơn, bạn đang làm gì đó.

Vậy nên đây là lời chúc của tôi cho bạn, và cho tất cả chúng ta, và chúc cho bản thân tôi. Hãy có sai lầm mới. Hãy có những sai lầm huy hoàng và đáng kinh ngạc. Hãy có những sai lầm mà chưa ai từng phạm phải. Đừng đông cứng, đừng ngừng bước, đừng lo lắng rằng việc bạn làm không đủ tốt, hay không hoàn hảo, cho dù đó là gì: nghệ thuật, tình yêu, công việc, gia đình hay cuộc sống. Bất cứ điều gì bạn sợ phải làm, hãy làm đi. Hãy có sai lầm, năm tới và mãi mãi".

'Cha de' Vong eo 56 lien tuc nhac den sai lam va pham loi - Anh 4

Vị đạo diễn tài danh luôn nhắc đến những sai lầm và phạm lỗi.

Chưa dừng lại ở đó, ngày hôm qua và hôm nay, đạo diễn Bỗng dưng muốn khóc tiếp tục lặp lại điệp khúc "sai lầm và phạm lỗi". Lúc thì: "Hãy sống hết mình khi bạn đang ở đây. Trải nghiệm mọi thứ. Chăm sóc bản thân và bạn bè. Hãy vui vẻ, cuồng loạn, lập dị. Hãy ra ngoài và phạm sai lầm! Đằng nào bạn cũng sẽ phạm sai lầm, vậy nên tốt nhất hãy tận hưởng quá trình đó".

Lúc khác lại là: "Một cuộc đời bỏ ra để phạm sai lầm không chỉ đáng kính hơn, mà còn hữu dụng hơn một cuộc đời chẳng làm gì cả". Và gần đây nhất là: "Con người sinh ra vốn bất toàn và để làm những điều lầm lỗi. Nó đẹp vì bất toàn. Nó đáng yêu vì nó luôn luôn lầm lỗi. Vậy thì cứ yêu mà đừng tuyệt vọng".

Trước những dòng trạng thái nhạy cảm ý tứ này, nhiều bạn bè đã vào động viên vị đạo diễn họ Vũ và nhiều người không ngần ngại nghĩ rằng: Vị đạo diễn này đã gửi những thông điệp tinh tế đến những ai đang chê phim anh. Đó là "hãy cứ sai đi vì cuộc đời cho phép".

Đỗ Quyên/Báo Gia đình & xã hội