Cesc Fabregas không còn là cái tên bất khả xâm phạm trong đội hình Chelsea nhưng tầm quan trọng của anh không phải vì thế mà suy giảm.

Premier League là nơi quy tụ của các chân chuyền hàng đầu thế giới. Những Philippe Coutinho, Christian Eriksen, Kevin De Bruyne, Mesut Ozil hay David Silva là những ngôi sao mà chỉ cần một cú vẩy chân cũng đủ để làm nên sự khác biệt, nhưng không một ai trong số này có thể sánh được với Cesc Fabregas.

Cesc Fabregas - Khong ho danh 'Vua kien tao' Premier League - Anh 1

Fabregas thực sự là một chân chuyền đẳng cấp.

Thật vậy, ở tuổi 30, Cesc Fabregas vẫn cho thấy tài năng của một chân sáng tạo hàng đầu thế giới. Điều đó một lần nữa được chứng minh ở mùa giải 2016/17, bất chấp anh không được HLV Antonio Conte thường xuyên trọng dụng.

Theo đó, De Bruyne, Eriksen và Gylfi Sigurdsson đang dẫn đầu sanh sách kiến tạo ở Premier League mùa này nhưng Fabregas mới thể hiện được sự hiệu quả tốt nhất. Không một cầu thủ nào kể trên có thể đạt được hiệu suất 112 phút/pha kiến tạo như Fabregas.

Cesc Fabregas - Khong ho danh 'Vua kien tao' Premier League - Anh 2

Cụ thể, để có được 16 lần dọn cỗ cho đồng đội lập công, De Bruyne phải mất đến 174 phút, riêng với Sigurdsson và Eriksen, con số này lần lượt là 249 phút và 236 phút. Rõ ràng, dù không được đá chính thường xuyên nhưng khả năng kiến tạo của Fabregas không hề mai một.

Chưa dừng lại ở đó, kể từ khi trở lại Premier League năm 2014 sau chuyến phiêu lưu ngắn với Barcelona, Fabregas chính là cầu thủ có được số pha kiến tạo nhiều nhất với tổng cộng 36 lần. Trong khi đó, cùng khoảng thời gian này, Oezil chỉ có được 32 pha kiến tạo, Eriksen là 28 và Silva là 25.

HLV Antonio Conte đã từng xem nhẹ vai trò của Fabregas nhưng ở giai đoạn 2 của mùa giải, ông không ít lần phải trông cậy vào tiền vệ người Tây Ban Nha. Đích thân Conte phải lên tiếng thừa nhận rằng: "Fabregas không được ra sân nhiều đầu mùa giải nhưng cậu ấy đã nỗ lực trở lại bằng những màn trình diễn ấn tượng mỗi khi được trao cơ hội. Cậu ấy là một cầu thủ quá đỗi tuyệt vời."

Cesc Fabregas - Khong ho danh 'Vua kien tao' Premier League - Anh 3

Dẫu Fabregas chỉ đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng những cầu thủ có nhiều pha kiến tạo nhất trong lịch sử Premier League sau Ryan Giggs (102 so với 162) nhưng với những gì đã thể hiện, Fabregas không hổ danh là 'Ông vua kiến tạo' của giải đấu.

Mùa tới, Chelsea sẽ chính thưc trở lại đấu trường UEFA Champions League . Để có thể tiến xa, The Blues chắc chắn phải cần đến sự sáng tạo của Fabregas. Kinh nghiệm và sự tinh quái trong lối chơi của Fabregas sẽ là thứ vũ khí lợi hại để Chelsea có thể 'làm mưa, làm gió' ở đấu trường châu lục.

Video khả năng kiến tạo đỉnh cao của Fabregas:

Tiểu Lam - Thể thao Việt Nam | 18:13 21/05/2017