Theo ông Vũ Đức Tiến, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Cà phê Tây Nguyên (Vinacafe Buôn Ma Thuột), tình hình công nợ của công ty không ngừng dao động với biên độ lớn. Đỉnh điểm vào cuối năm 2010, có lúc dư nợ của doanh nghiệp lên đến 2.900 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
DNNN lãng phí cả trăm nghìn tỷ đồng từ nhà, đất Ngân hàng thoát nợ xấu nếu được “rung chuông” kịp thời Ông lớn địa ốc trần tình chuyện nợ thuế trăm tỷ Công bố nợ của nữ "đại gia" Diệu Hiền Tiết kiệm 7 tỷ từ cải cách thủ tục về đăng ký giao dịch bảo đảm

Con số khoảng 2.000 tỷ được tạm tính vào ngày 5/1 trong cuộc chốt nợ giữa công ty với 8 chi nhánh ngân hàng tại Đắk Lắk, sau đó giảm dần. Ba nguyên nhân chủ yếu tạo nên khối nợ nghìn tỷ đối với đơn vị đã được trao danh hiệu Anh hùng lao động này là chênh lệch tỷ giá USD quá lớn giữa thời điểm vay và trả. Thêm vào đó, lãi suất vay ngân hàng từ năm 2010 tới nay từ 16-24% một năm khiến doanh nghiệp chao đảo. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, công ty đã dùng một số khoản vay ngắn hạn vào đầu tư dài hạn.

Ông Tiến khẳng định, hiện khối nợ của Vinacafe Buôn Ma Thuột còn khoảng 1.600 tỷ. Trong khi đó, nguồn tài sản gồm kho bãi, bất động sản tại vị trí đắc địa, đoàn xe tải 55 chiếc được các ngân hàng nhận thế chấp định giá khoảng 1.250 tỷ, cùng với lượng hàng tồn có thể bán tiếp trị giá 300 tỷ. Như vậy, khả năng trả nợ của công ty vẫn đảm bảo nếu được sự hỗ trợ về cơ chế xuất hóa đơn và đóng thuế thu nhập với các bên liên quan để thu xếp bán nợ cho ngân hàng.

Trước đó, ngày 15/3, UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định dừng dự án xây dựng công trình Trung tâm thương mại tại huyện Cư Kuin của công ty do xét thấy đơn vị này không còn đủ tiền để tiếp tục triển khai.

Vinacafe Buôn Ma Thuột không phải là công ty duy nhất tại đại bàn Tây Nguyên đang gặp khó khăn trong hoạt động đầu tư và sản xuất. Theo ông Trần Vĩnh Cảnh, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột, hiện có tới 767/2.380 doanh nghiệp trên địa bàn đang rơi vào tình trạng rất khó khăn do đói vốn, doanh số kém, không có nguồn thu. Trong đó, 110 doanh nghiệp xin tạm ngừng hoạt động từ 6 tháng tới 1 năm, 14 doanh nghiệp làm thủ tục phá sản.

Theo Tiền Phong