Thế Giới Di Động thử nghiệm mô hình bán điện thoại cũ như mô hình kinh doanh xe hơi cũ đang rất "hot" tại Việt Nam. Tuy nhiên do không được khách hàng đón nhận như mong đợi, doanh nghiệp này đã sớm cho đóng cửa cửa hàng chuyên bán điện thoại cũ tại quận Tân Bình chỉ sau khoảng 5 tháng thử nghiệm.

CEO The Gioi Di Dong: Kinh doanh dien thoai cu khong hap dan nhu xe hoi cu - Anh 1

Cửa hàng kinh doanh điện thoại cũ, phụ kiện của Thế Giới Di Động tại Tân Bình. Ảnh Trương Hữu Dũng.

Như ICTnews đã đưa, cuối tháng 9/2016, Thế Giới Di Động đã cho đóng cửa cửa hàng chuyên bán điện thoại cũ và phụ kiện tại quận Tân Bình, TP.HCM chỉ sau khoảng 5 tháng thử nghiệm.

Trao đổi với ICTnews, ông Nguyễn Đức Tài, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động cho hay: trên thị trường xe hơi Việt Nam có nhiều siêu thị, cửa hàng kinh doanh xe cũ và được nhiều khách hàng đón nhận. Thế Giới Di Động đã quyết định thử nghiệm một cửa hàng tương tự để thăm dò, tìm hiểu người tiêu dùng có đón nhận hay không.

Thế nhưng trong thực tế hoạt động của cửa hàng tại quận Tân Bình, Thế Giới Di Động nhận ra khách hàng đã không mong đợi một cửa hàng chuyên bán điện thoại cũ như vậy. Do đó doanh nghiệp này nhanh chóng đi đến quyết định đóng cửa ngay chứ không thể giữ lại.

“Trong quá trình hoạt động kinh doanh, Thế Giới Di Động đã có rất nhiều thử nghiệm. Thậm chí có những mảng mở ra và đóng cửa nhưng không ai biết”, ông Tài nói.

Vị CEO của Thế Giới Di Động cũng cho rằng muốn làm điều gì mới cần phải có quá trình thử nghiệm để thấy được cái sai, cái đúng. Nếu không sẵn sàng thử, chấp nhận rủi ro thì không thể làm được cái mới tốt hơn. Nếu mở 10 mà thành công 5, đóng cửa 5 thì đó cũng đã là thành công. Việc đóng 1 cửa hàng khi mô hình còn nhỏ thì rất đau đớn, tuy nhiên khi Thế Giới Di Động đã phát triển tới hàng nghìn siêu thị như hiện nay thì đây là việc làm bình thường.

Tính đến cuối quý III/2016, Thế Giới Di Động có 1052 siêu thị, trong đó có 902 siêu thị Thegioididong.com và 150 siêu thị Điện máy Xanh. Tại các siêu thị thegioididong.com, bên cạnh nguồn máy mới vẫn kinh doanh máy cũ.

Mô hình cửa hàng bán máy cũ, phụ kiện của Thế Giới Di Động mở ra hồi tháng 4/2016 thuộc loại cửa hàng nhỏ với 3-4 nhân viên và một bảo vệ, tồn tại chỉ vỏn vẹn khoảng 5 tháng, từ đầu tháng 4/2016 đến cuối tháng 9/2016.

Tại thời điểm khai trương, đại diện hệ thống Thế Giới Di Động cho hay đây là cửa hàng chuyên bán điện thoại, laptop, tablet… cũ cùng phụ kiện, thẻ cào, là nơi thu mua lại máy cũ của khách hàng đã dùng.

Do Thế Giới Di Động áp dụng chương trình một đổi một trong 1 tháng khi mua sản phẩm nên có những khách hàng mới dùng chưa tới 1 tháng đã trả máy, tuy hình thức còn mới nhưng đó vẫn là máy cũ đã qua sử dụng. Do đó, hệ thống này mở thêm cửa hàng để đáp ứng nhu cầu khách muốn mua hàng cũ để tiết kiệm chi phí, đồng thời vẫn được bảo hành đầy đủ theo chính sách của công ty.

Nguyên Đức