Theo bà Đàm Minh Hoa – Chủ tịch CĐ Cty CP May Việt Thắng, để phù hợp với yêu cầu thực tiễn của Cty, CĐ Cty đã chọn phương thức hoạt động cho mình, đó là xây dựng “chân tháp chắc chắn” để có được “tòa tháp vững”. Từ đó, CĐ Cty chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên và NLĐ.

CD Cty CP May Viet Thang: Hieu qua tu phuong thuc xay dung 'chan thap chac chan' - Anh 1

Một gian hàng chế biến món ăn tại "Phiên lễ hội chợ quê" do CĐ Cty CP May Việt Thắng tổ chức.

Bà Hoa cho biết, tại thời điểm này, Cty CP May Việt Thắng có gần 1.800 CNLĐ. Tương ứng với số LĐ trên, CĐ Cty có 6 CĐCS bộ phận (gồm 12 ủy viên BCH CĐCS bộ phận) với tổng cộng 50 tổ CĐ. Các CBCĐ trong Cty xác định phải đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Chân tháp có chắc chắn thì tòa tháp mới vững chính là phương thức đào tạo đội ngũ CBCĐ của CĐ Cty (đào tạo từ CBCĐ cấp tổ trở lên). Đội ngũ CBCĐ cấp tổ là những CN trực tiếp LĐ sản xuất, nắm vững hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, diễn biến tâm lý hằng ngày của đoàn viên, NLĐ. Đội ngũ này được đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng thông qua các lớp học ngoài giờ với phương pháp học “vòng tròn học tập tích cực” do CBCĐ trong và ngoài nước giảng dạy để cập nhật kiến thức pháp luật liên quan đến quyền lợi NLĐ, tự mình xử lý các tình huống. Trong trường hợp có vướng mắc không giải quyết được, họ sẽ báo cáo, kiến nghị lên CĐ nhà máy, CĐ Cty để kịp thời tháo gỡ. CĐ Cty có sổ nhật ký công tác và sổ biên bản BCHCĐ để mọi khiếu kiện, thắc mắc của CN cũng như các giải quyết của lãnh đạo Cty đều được cập nhật đầy đủ. CĐ Cty còn lập trang Facebook để mọi người trong Cty có thể cập nhật thông tin, giao lưu, chia sẻ. Nhờ vậy, ở Cty CP May Việt Thắng không có lãn công, đình công.

Để đảm bảo chất lượng, định lượng, dinh dưỡng và ATVSTP cho NLĐ, đội ngũ CBCĐ Cty trực tiếp tổ chức, giám sát việc phục vụ bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Đặc biệt, CĐ Cty duy trì tổ chức việc bán hàng thực phẩm đảm bảo ATVSTP và giá rẻ (nhờ mua tận gốc) cho NLĐ tại Câu lạc bộ Việt Thắng vào cuối mỗi ngày làm việc; phục vụ bữa cơm sau giờ tan ca chiều với giá cực rẻ (từ 10.000 – 15.000 đồng/suất ăn cho CN, nhất là CN ở nhà trọ có thể tới ăn để đỡ mất thời gian đi chợ, nấu nướng. Không những thế, CĐ Cty còn tổ chức phục vụ một số suất ăn miễn phí cho những CN mới chưa có lương và CN có hoàn cảnh khó khăn.

Vào dịp ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) hằng năm, CĐ Cty tổ chức “Phiên lễ hội chợ quê” với những gian hàng thi ẩm thực, đờn ca tài tử ba miền Bắc – Trung – Nam, múa Chăm – Khơ me… tạo sân chơi lành mạnh cho chị em trong Cty…

Xuân Trường