Sáng 10/10, TCty xây dựng số 1-CTCP (CC1) tổ chức Đại hội cổ đông lần thứ nhất, đánh dấu bước chuyển mình hoạt động theo mô hình công ty cổ phần (CTCP) với vốn điều lệ 1.100 tỷ đồng, trong đó cổ đông nhà nước chiếm 40,53%.

Ông Lê Hữu Việt Đức, Tổng Giám đốc CC1 cho biết: Tổng doanh thu ước thực hiện năm 2016 đạt 4.498 tỷ đồng, bằng 108% so với kế hoạch năm 2016 và đạt 102% so với cùng kỳ năm 2015. Doanh thu được ghi nhận từ các công trình như Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Bệnh viện Nhi, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Vinpearl Đầm Già, Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng,…

Lợi nhuận trước thuế ước thực hiện năm 2016 đạt 90 tỷ đồng đạt 105% so với cùng kỳ năm 2015 và bằng 100% so với kế hoạch. Ngoài ra, các công trình mới đang bắt đầu triển khai và thi công, sản lượng sẽ tập trung nghiệm thu vào quý 4/2016. Do quý IV TCty hoạt động theo mô hình CTCP nên lợi nhuận của những tháng trước trong năm 2016 của CTCP sẽ được cộng dồn vào lợi nhuận năm 2017.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh biểu dương các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ đã xây dựng CC1 trưởng thành như ngày hôm nay. “Việc chuyển đổi doanh nghiệp 100% nhà nước sang CTCP cũng là thách thức vì vừa phải đảm bảo giữ vững bảo toàn vốn nhà nước, vừa phát huy hiệu quả trong môi trường kinh doanh cạnh tranh, hoạt động minh bạch. Chính vì vậy, đề nghị CC1 tiếp tục kiện toàn bộ máy điều hành và xây dựng quy chế hoạt động theo mô hình CTCP, xây dựng điều lệ phù hợp để hoạt động hiệu quả nhất. Đồng thời, tiếp tục xây dựng thượng hiệu CC1 ngày càng vững mạnh trong các lĩnh vực xây lắp, đầu tư…”, Thứ trưởng cho biết thêm.

CC1 chinh thuc buoc sang hoat dong theo mo hinh CTCP - Anh 1

Thứ trường Bùi Phạm Khánh phát biểu tại Đại hội cổ đông lần thứ nhất CC1.

Đại hội cũng đã nhất trí thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm 2016-2020 với mục tiêu tăng trưởng 63%/5 năm, bình quân mỗi năm tăng trưởng khoảng 12,6%.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2016-2020, CC1 sẽ tập trung vào lĩnh vực truyền thống có thế mạnh là hoạt động xây lắp. Vì vậy, kế hoạch đề ra với riêng lĩnh vực xây lắp là tăng trưởng 63% trong 5 năm. Các hoạt động kinh doanh khác như kinh doanh bất động sản (chủ yếu tại các Cty liên kết), kinh doanh vật tư, kinh doanh dịch vụ và cho thuê văn phòng tòa nhà Sailing Tower (tại Cty Mẹ)... sẽ được CC1 tái cơ cấu, chỉ tập trung kinh doanh mảng có lợi nhuận ổn định, tinh giảm những mảng có nhiều rủi ro nên giá trị hoạt động kinh doanh của lĩnh vực khác có giảm so với giai đoạn 2011-2015. Với lĩnh vực hoạt động sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng thì các Cty con đã lập kế hoạch sản xuất kinh doanh dựa trên nền tảng sẵn có và phương hướng đầu tư phát triển trong giai đoạn 2016-2020.

CC1 chinh thuc buoc sang hoat dong theo mo hinh CTCP - Anh 2

Ông Lê Hữu Việt Đức, Tổng Giám đốc CC1 phát biểu tại Đại hội

Trước mắt CC1 thực hiện đúng kế hoạch và có hiệu quả chương trình tái cấu trúc CC1 với sự hỗ trợ của ADB trong khuôn khổ chương trình “Cải cách Doanh nghiệp Nhà nước và hỗ trợ quản trị Cty”, hoạt động theo mô hình CTCP từ quý 4/2016. Tập trung thực hiện đúng tiến độ các dự án chuyển tiếp từ năm 2015 như Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (gói A1), Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn-Túy Loan, Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng (Gói CW3A & CW4A), Dự án cải tạo môi trường nước TP HCM (Gói K), tuyến Metro số 1 (gói thầu 1B - ga Nhà hát TP HCM và ga Ba Son), Vinhomes Tân Cảng,…

Bên cạnh đó, tiếp tục bố trí đủ nguồn vốn để tiếp tục triển khai đầu tư và thi công hoàn thành các dự án đầu tư đúng tiến độ như dự án KDC Hạnh Phúc, cầu Đồng Nai (Giai đoạn 4 Cầu An Hảo và tuyến nối Quốc lộ 1 và Quốc lộ 51 vào Quốc lộ 1K). Đối với các dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị hoặc triển khai đầu tư như dự án nhà ở xã hội CC1 FELIX HOMES (Gò Vấp), dự án Bệnh viện sản quốc tế Sài Gòn..., TCty cần tập trung rà soát các thủ tục pháp lý, đảm bảo tuân thủ đầy đủ và đúng các quy định hiện hành, thường xuyên cập nhật và đánh giá hiệu quả đầu tư từng dự án để có những quyết sách đúng đắn, kịp thời. Tập trung mạnh hơn vào hoạt động đầu tư các dự án theo các hình thức PPP để gia tăng lợi nhuận và chủ động tạo nguồn công việc xây lắp ổn định…

Đại hội đã bầu 7 người vào Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2016 - 2021, gồm các ông: Nguyễn Quốc Cường, Lê Dũng, Nguyễn Đức Dũng, Lê Hữu Việt Đức, Nguyễn Công Khai, Lê Thành, Phan Văn Vũ và Ban kiểm soát gồm 3 người là bà Trần Thị Tố Loan, Nguyễn Thị Hồng Phương và Trần Thị Tuyết.

Tại phiên họp thứ nhất, HĐQT đã thống nhất bầu ông Lê Dũng giữ chức Chủ tịch HĐQT và ông Lê Hữu Việt Đức giữ chức Tổng Giám đốc CC1.

CC1 chinh thuc buoc sang hoat dong theo mo hinh CTCP - Anh 3

HĐQT và Ban Kiểm soát CC1 ra mắt Đại hội.

Cao Cường