Hoàn thành vào cuối tháng 10/2016, hoành tráng, đồ sộ thế nhưng cầu vượt đi bộ đường Lê Duẩn, TP. Vinh dường như không có người sử dụng, trong khi phía dưới cầu, sinh viên nhốn nháo nối tiếp nhau “băng” qua đường.

Cau vuot bo trong, sinh vien nhon nhao 'bang' qua duong - Anh 1

Cầu vượt vắng bóng người qua lại.

Với chiều dài 36,3m, chiều rộng 2,4 m, được làm bằng dầm thép đúc sẵn, chiếc cầu vượt xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cho người đi bộ, giảm ùn tắc nơi ngã tư Đại học Vinh vào giờ cao điểm, xóa điểm đen tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, rất ít sinh viên ĐH Vinh sử dụng cầu vượt mà phần lớn tập trung thành từng nhóm vô tư "băng" qua đường như khi chưa có cầu vượt, nhiều lúc còn "cắt ngang" phương tiện gắn máy. Tác dụng của cầu vượt với nhiều sinh viên dường như chỉ là một nơi để... chụp ảnh!

Hầu hết sinh viên không đi trên cầu vượt là do ý thức tham gia giao thông kém. Bên cạnh đó, khi sinh viên vi phạm lại không được nhắc nhở, xử phạt nên tình trạng này vẫn tiếp diễn hàng ngày.

Cau vuot bo trong, sinh vien nhon nhao 'bang' qua duong - Anh 2

Lúc tan trường, sinh viên nhốn nháo “băng qua” đường trong khi cầu vượt bỏ trống.

Trao đổi với sinh viên về vấn đề này, bạn Hồ Thị Duyên, lớp K56B3 – Kế Toán, trường Đại học Vinh chia sẻ: "Đi trên cầu vượt an toàn nhưng leo mệt, tốn nhiều thời gian, trong khi đó, đi tắt qua đường tuy nguy hiểm nhưng mà nhanh. Nhiều lúc cũng do thói quen".

Cau vuot bo trong, sinh vien nhon nhao 'bang' qua duong - Anh 3

Sinh viên lên cầu vượt chủ yếu để chụp ảnh.

Còn Phan Thị Hoa, sinh viên K55B1- Kinh tế Đầu tư, trường ĐH Vinh cho hay: “Mình cũng thỉnh thoảng đi trên cầu vượt. Thời gian đi trên cầu mất 2 phút, trong khi đi tắt qua đường chỉ khoảng vài chục giây. Chọn cách đi nào còn phụ thuộc vào thời gian rảnh của mình.”

Việc sinh viên vô ý thức băng qua đường sẽ khiến giao thông nơi đây bị ùn tắc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Vũ Hà – Minh Tú

(ĐH Vinh )