Sáng 17/4, cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TP.HCM 2012 tiếp tục chặng thứ 4 từ Huế vào Đà Nẵng. Tuy chỉ dài 109km nhưng đây là một chặng đua đầy cam go cho các tay đua khi phải vượt qua 3 ngọn đèo Phước Tượng, Phú Gia và đặc biệt là Hải Vân.

Ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại đầu cầu phía Tây cầu Sông Hàn sáng 17/4 - Ảnh: HC

Đã khá lâu cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TP.HCM mới trở lại Đà Nẵng nên được sự chào đón khá nồng nhiệt của người dân. Tuy nhiên, do thiếu thông tin về lộ trình và thời gian diễn ra chặng đua này đã dẫn tới tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông tại nhiều giao lộ trên suốt chặng đường từ đỉnh đèo Hải Vân đến Đài Tưởng niệm trên đường 2/9.

Đường Lê Duẩn bị ùn tắc kéo dài từ ngã ba Yên Bái đến ngã tư Trần Phú - Ảnh: HC

Đặc biệt, tình trạng kẹt xe nghiêm trọng đã xảy ra từ khoảng 9g30 đến 11g tại khu vực đầu cầu phía Tây cầu Sông Hàn. Cây cầu này là trục giao thông huyết mạch nối liền hai bờ Đông - Tây sông Hàn nhưng gần như tê liệt hoàn toàn trong khoảng thời gian này bởi hàng ngàn chiếc ô tô, xe máy "chết cứng" giữa cầu. Trục đường Lê Duẩn nối tiếp cầu Sông Hàn cũng bị tắc hoàn toàn từ ngã ba Lê Duẩn - Yên Bái đến Lê Duẩn - Trần Phú...

Cầu Sông Hàn gần như... tê liệt! - Ảnh: HC

Để đảm bảo an toàn cho đoàn đua, CSGT đã phải phong tỏa đường từ khá sớm khiến hàng ngàn người, xe đứng chôn chân giữa trưa nắng gắt trong tình trạng "tiến thoái lưỡng nan" để chờ từng tốp xe đua chạy qua khá rời rạc. Ngay cả các xe cứu thương cũng bị kẹt cứng giữa dòng.

Kể cả nhiều xe cứu thương cũng bị kẹt cứng giữa dòng người và xe đang ùn tắc - Ảnh: HC

Ban tổ chức cuộc đua xe đã làm không tốt công tác thông tin về thời gian, lộ trình cuộc đua nên người dân hầu như không nắm được. Do vậy, có không ít người đã đi qua cầu Sông Hàn ngay trong thời điểm CSGT phong tỏa đường xuống cầu cho đoàn đua chạy qua.

CSGT vất vả ngăn chặn những chiếc xe cứ chực chờ lao ra đường có thể gây nguy hiểm cho đoàn đua xe đạp - Ảnh: HC

Chủ xe 43A-03145 không giấu được vẻ bực bội nói: "Vì hoàn toàn không nghe nói gì đến việc đoàn đua xe sẽ đi ngang qua đây vào giờ này nên tôi mới đi qua cầu Sông Hàn, chứ nếu biết thì tôi đã đi bằng đường cầu Thuận Phước hoặc cầu Nguyễn Văn Trỗi. Bây giờ đang có công việc rất gấp mà phải đứng chôn chân giữa cầu như thế này, bực không chịu được!".

Đoàn đua vừa chạy qua, lập tức hàng ngàn chiếc ào ra tranh đường vượt lên trước - Ảnh: HC

Sau khi đoàn đua đi qua, hàng ngàn người và xe sau hơn cả giờ đồng hồ chờ đợi đã cùng lúc ào tới, tranh nhau vượt lên trước khiến giao thông qua khu vực này càng ùn tắc nghiêm trọng. Mãi đến khoảng 11g trưa, giao thông qua khu vực đầu cầu phía Tây cầu Sông Hàn mới tương đối trở lại bình thường.

CSGT lại thêm một phen vô cùng vất vả để phân luồng, giải tỏa ùn tắc - Ảnh: HC

HẢI CHÂU