Trong khuôn khổ “lễ phát động thanh niên khởi nghiệp”, một nam sinh viên đã mạnh dạn hỏi Thủ tướng “bí quyết” để trở thành Nguyên thủ Quốc gia…

Sáng 16/10, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016-2021 và Ngày hội Thanh niên khởi nghiệp, đồng thời có cuộc nói chuyện, đối thoại với hơn 1.000 sinh viên về chủ đề này.

Cau sinh vien va cau hoi 'bi quyet' thanh cong danh cho Thu tuong - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trong bài phát biểu trước thanh niên, sinh viên, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đã và sẽ tiếp tục có nhiều chính sách khuyến khích khởi nghiệp.

Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh coi thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ quyết tâm để con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, có cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai. Giải đáp câu hỏi tại sao Chính phủ kiến tạo hiện nay quan tâm đến Chương trình thanh niên khởi nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước xác định 3 đột phá chiến lược là thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Chương trình khởi nghiệp vừa là mục tiêu đột phá, vừa là phương thức, phương tiện thực hiện 3 đột phá chiến lược đó.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã làm cả thế giới ngưỡng mộ về khả năng tổng động viên sức mạnh ý chí toàn dân khi đất nước lâm nguy để giải phóng dân tộc, thì ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể động viên người dân khởi nghiệp sáng tạo, làm kinh tế, xây dựng đất nước, chinh phục thị trường thế giới, xác lập chỗ đứng vững chắc trên sân chơi toàn cầu hóa.

Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết: Chương trình hướng tới 3 khối đối tượng: Sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng (tập trung hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp). Thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp (tập trung hỗ trợ các dự án, đề án trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp).

Doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh (tập trung vào hỗ trợ về quản trị doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo, tiên phong hội nhập).

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, đã diễn ra buổi giao lưu giữa lãnh đạo Đảng và Nhà nước với thanh niên, sinh viên, doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Cau sinh vien va cau hoi 'bi quyet' thanh cong danh cho Thu tuong - Anh 2

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham gia chương trình giao lưu.

Mở đầu buổi giao lưu, em Nguyễn Quang Lâm sinh viên năm 3 trường ĐH Ngoại Thương đặt câu hỏi: “Đã có nhiều cuộc thi về khởi nghiệp, tuy nhiên vẫn còn nặng về lý thuyết. Đảng về Nhà nước có quan điểm gì về các cuộc thi khởi nghiệp, biện pháp để tránh tình trạng này xảy ra”?

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết cơ quan này đã đề nghị các trường ĐH nên lập các trung tâm, các hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp. Nếu SV có những ý tưởng tốt thì các trung tâm, các hội đồng phải có trách nhiệm tư vấn, chỉ rõ những đường bước khởi nghiệp cho SV.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cũng cho biết bộ này đã có những chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, và hàng tuần, hàng tháng vẫn tiếp nhận các ý tưởng, và tổ chức tư vấn, hướng dẫn các SV có ý tưởng gửi về.

Em Phạm Văn Hiếu, SV trường HV Thanh thiếu niên gửi câu hỏi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Như cháu được biết, để làm một Nguyên Thủ quốc gia thì phải phấn đấu không như người thường. Thưa bác Nguyễn Xuân Phúc, bác có thể chia sẻ cho chúng cháu kinh nghiệm thời thanh niên”?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hóm hỉnh nói: “Tôi sẽ ghi nhớ câu hỏi này của cháu”. Sau đó, Thủ tướng trả lời câu hỏi của nam SV trường HV Thanh thiếu niên: “Lời khuyên và kinh nghiệm của tôi là hãy làm việc gì đem lại niềm vui và sở thích cho cá nhân. Sức mạnh của tuổi trẻ, hoài bão, đừng suy nghĩ mình làm gì và hãy làm việc nhiệt huyết. Rồi cuộc sống sẽ trả công xứng đáng. Khi tốt nghiệp ĐH không ai nghĩ mình sẽ làm được Bộ trưởng, Thủ tướng, nhưng mình phải quyết tâm, phấn đấu. Kiên trì, quyết liệt dám nghĩ, dám làm”.

Được biết, tại lễ phát động, Trung ương Đoàn đã trao vốn hỗ trợ cho 10 dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên (mỗi dự án khởi nghiệp được nhận số vốn 50.000.000 đồng). Trong khuôn khổ Ngày hội Thanh niên khởi nghiệp, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã phát động cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-Up Idea 2016”; Ra mắt sàn ý tưởng thanh niên nông thôn khởi nghiệp; tổ chức Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp và tổ chức Hội thảo “Kết nối các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp”.

Công Luân