Kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ đã mô tả cây cầu Rồng ở Đà Nẵng là hình ảnh cho sự vươn lên, biểu tượng của một đất nước Việt Nam thịnh vượng trong tương lai.

Theo CNN cây cầu được khánh thành vào năm 2013 này có tên gọi là cầu Rồng bắt qua sông Hàn ở thành phố Đà Nẵng. Kênh truyền hình này mô tả cây cầu là một biểu tượng thịnh vượng của quốc gia trong thời đại mới.

Cầu Rồng được thiết kế độc đáo với phần thân rồng uốn lượn tạo nên các nhịp cầu. Phần đầu rồng có thể phun lửa và phun nước rất ngoạn mục. Khi đêm về, cầu Rồng trở thành một bức tranh ánh sáng đầy màu sắc.

Theo như ông Nick Masucci, Giám đốc điều hành của Louis Berger, một đối tác trong thiết kế và xây dựng cây cầu nói: "Con rồng là một trong những biểu tượng quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam". Chính vì thế, cây cầu đã được thiết kế lấy cảm hứng từ truyền thuyết 'con Rồng cháu Tiên' của người dân Việt.

Cầu Rồng được khởi công từ tháng 7/2009 và khánh thành 29/3/2013. Cầu dài 666 m, rộng 37,5 m với 6 làn xe, phần lề dành cho người đi bộ mỗi bên rộng 2,5 m. Tổng vốn đầu tư trên 1.700 tỷ đồng. Cây cầu nối hai bờ sông Hàn được hy vọng là sự thúc đẩy kinh tế của thành phố ven biển miền Trung này.

Nhìn từ xa, cầu Rồng uốn lượn như một con rồng đang chuẩn bị vươn mình lên bầu trời bao la phía trước. Thiết kế độc đáo này mang tính biểu trưng cao, thể hiện khát vọng vươn lên của Đà Nẵng, của đất nước Việt Nam trong thời đại mới.

Khi đêm về, cầu Rồng được chiếu sáng bằng hàng nghìn ánh đèn led, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp cho người dân và du khách có thể nhìn ngắm và chụp ảnh từ hai bên bờ sông Hàn.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng hy vọng sức hút từ cây cầu Rồng sẽ giúp Đà Nẵng cán mốc 3 triệu du khách trong năm nay.

Nhờ thiết kế độc đáo mà công trình đã nhận được giải Special Citation (Biểu dương đặc biệt) do Hiệp hội các nhà thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp thế giới (IALD) trao tặng tại Mỹ.

Hu Pa
Theo CNN Travel