ANTĐ - Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) vừa ra quyết định hạn chế số VĐV mỗi quốc gia tham dự Olympic 2016 và Trung Quốc là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Theo quy định mới vừa được BWF công bố, ở các nội dung đơn nam và đơn nữ, mỗi quốc gia chỉ được cử tối đa 2 VĐV tham dự. Đây thực sự là cú sốc lớn với cầu lông Trung Quốc trước thềm Thế vận hội Brazil 2 năm tới.

Ở nội dung đơn nam, Trung Quốc đang có 3 tay vợt mạnh nằm trong tốp 10 thế giới (theo BXH tháng 2-2014) gồm Chen Long (hạng 2), Pengyu (hạng 7), Wang Zhengming (hạng 9). Ngoài ra, cầu lông nước này còn có tay vợt hay nhất mọi thời đại - Lin Dan (hạng 104). Sở dĩ Lin Dan bị tụt hạng do dính chấn thương thời gian dài nhưng nay đã trở lại mạnh mẽ, bằng chứng tay vợt 32 tuổi này đã đánh bại số 1 thế giới Lee Chong Wei để đăng quang giải VĐTG 2013.

Vấn đề ở chỗ, nếu theo quy định mới của BWF, cầu lông Trung Quốc sẽ chỉ có 2 đại diện nam tham dự nội dung đơn nam Olympic 2016, đồng nghĩa với việc Lin Dan và 3 đồng hương khác là Chen Long, Whang Zhengming, Pengyu để giành 2 vé. Giới chuyên gia nhận định, Chen Long gần như chắc chắn 1 vé bởi phong độ cực tốt thời gian qua, trong khi nếu không nỗ lực hết sức, Lin Dan có thể sẽ bị 2 đồng hương còn lại "cho ở nhà".

Lin Dan phải cạnh tranh khốc liệt với 3 đồng hương để tranh 2 vé dự Olympic 2016

Cụ thể, từ nay đến Thế vận hội 2016, Lin Dan buộc phải tham dự nhiều giải đấu uy tín và đạt thành tích cao để tăng thứ hạng, đủ điều kiện dự Olympic. Đây sẽ là áp lực không nhỏ với tay vợt người Trung Quốc đang có ý định vô địch Olympic trước khi giải nghệ vào cuối năm 2016.

Thông tin trên được cho là có lợi cho các tay vợt khác, trong đó có Lee Chong Wei (Malaysia, hạng 1 thế giới, người thường xuyên thua Lin Dan ở chung kết các giải đấu lớn) và cả Nguyễn Tiến Minh (hạng 8) của Việt Nam.

Tương tự ở nội dung của nữ, Trung Quốc hiện có 3 tay vợt đứng tốp 10 thế giới gồm Xuerui (hạng 1), Yihan (hạng 2) và Shixian (hạng 4). Đây đều là các ứng viên cho chức vô địch đơn nữ Olympic 2016 nhưng trước khi nghĩ tới giấc mơ vô địch Thế vận hội, 3 trong số họ sẽ phải cạnh tranh quyết liệt để giành 2 suất góp mặt.

Quyết định của BWF được cho nhằm giảm sức mạnh của cầu lông Trung Quốc tại Olympic 2016 và tạo sân chơi cho các tài năng khác trên thế giới. Dự kiến, Thế vận hội Brazil có tổng cộng có 172 tay vợt (86 tay vợt nam và 86 tay vợt nữ) tham dự ở các nội dung đơn nam, đôi nam, đơn nữ, đôi nữ, đôi nam nữ.

Thuần Thư