Câu lạc bộ (CLB) những người nói tiếng Anh ở Thanh Hóa được tổ chức miễn phí, nhằm giúp các thành viên học hỏi, rèn luyện kỹ năng nghe, nói tiếng Anh, phục vụ cho công việc, học tập.

Cau lac bo tieng Anh mien phi tai Thanh Hoa - Anh 1

CLB những người nói tiếng Anh ở Thanh Hóa đã giúp ích cho nhiều người trong học tập và công tác

Vào 20 giờ tối thứ 3 và 14 giờ 30 chiều Chủ nhật hàng tuần, các thành viên trong CLB những người nói tiếng Anh ở Thanh Hóa lại gặp nhau tại quán Cà phê sách xứ Thanh (số 98 Phan Bội Châu, P.Tân Sơn, TP.Thanh Hóa) giao lưu, học tập. Trong không gian rộng chừng 20 m2, các thành viên của CLB có khi chia ra từng nhóm nhỏ, tùy theo lứa tuổi, sở thích để trò chuyện bằng tiếng Anh, có khi cùng quây tròn thảo luận về một chủ đề nào đó bằng ngoại ngữ này. Các thành viên trong CLB không những giúp nhau trau rồi từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm chuẩn mà còn hướng dẫn, hỗ trợ nhau hình thành kỹ năng tự tin nói tiếng Anh trước đám đông.

Em Lê Dũng (học sinh lớp 6, Trường THCS Trần Phú, TP.Thanh Hóa) có vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh tương đối vững, nhưng do tính nhút nhát, ít nói nên việc giao tiếp bằng tiếng Anh của em gặp rất nhiều khó khăn. Bình thường, Dũng có thể đặt các tình huống tự “đối thoại” bằng tiếng Anh hết sức trôi chảy, nhưng hễ có người đối thoại thực sự là Dũng không thể nói hết một câu, quên sạch từ vựng. Sau một thời gian tham gia CLB, Dũng đã tự tin giới thiệu, nói chuyện bằng tiếng Anh trước nhiều người. Tương tự, anh Lê Khắc Tuân (24 tuổi, ngụ tại TP. Thanh Hóa, hiện đang làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn) đã tham gia CLB được 2 năm. Hiện kỹ năng nói tiếng Anh của anh Tuân đã tiến triển rất tốt, giúp ích rất nhiều cho công việc hàng ngày ở cơ quan.

CLB những người nói tiếng Anh ở Thanh Hóa được thành lập từ tháng 6.2014, do Nguyễn Thị Thu Hằng (26 tuổi, hiện đang làm việc tại Sở Tài chính Thanh Hóa) làm Chủ nhiệm. Thành viên của CLB gồm đủ lứa tuổi, nghề nghiệp, trong đó, phần đông là học sinh, sinh viên, giáo viên tiếng Anh tại các Trung tâm ngoại ngữ, khách du lịch và người nước ngoài làm việc tại Thanh Hóa.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm CLB cho biết, tháng 1.2014, sau khi đi du học tại Anh về, thấy có nhiều công việc, nhiều người cần phát triển vốn tiếng Anh nên Hằng đã nảy ra ý định thành lập CLB những người nói tiếng Anh. “Khi bắt đầu, CLB chỉ có vài người thành thạo tiếng Anh. Dần dần, người biết nhiều chỉ cho người biết ít, giờ thì số thành viên nói thành thạo tiếng Anh đã rất đông. Nhận thấy đây là mô hình học tập hiệu quả và thú vị, nên hiện có rất đông bạn trẻ đã đến, xin tham gia sinh hoạt”, chị Hằng nói.

Anh Hà Hải Tuấn (39 tuổi, chủ quán cà phê sách xứ Thanh) cho rằng, mô hình CLB những người nói tiếng Anh hay và hữu ích, rất cần được nhân rộng. “Tôi thấy bất cứ ai, làm bất cứ nghề nghiệp gì cũng đều có thể tham gia CLB. Tại đây, mọi người có thể nói đủ thứ bằng tiếng Anh và không sợ nói sai, bởi sẽ có người hướng dẫn bạn nói đúng, nói chuẩn. Khi cho CLB những người nói tiếng Anh thường xuyên sinh hoạt tại quán hoàn toàn miễn phí, tôi không đặt nặng vấn đề kinh tế, mà chỉ mong có thể giúp ích cho mọi người. Chưa kể chính hoạt động của CLB cũng là một nét đẹp riêng có ở quán cà phê sách xứ Thanh”, anh Tuấn nói.

Minh Hải