Nghe tin con đỗ đại học, gia đình cậu học trò nghèo Võ Hồng Nhân, trú tại xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vừa mừng vừa lo, bởi chi phí cho con tới trường trong 4 năm tới chưa biết xoay xở ra sao.

Võ Hồng Nhân, học sinh lớp 12C1, Trường THPT Nghi Lộc 3 là một trong những tân sinh viên vừa thi đỗ vào khoa Báo in của Học viện Báo chí và Tuyên truyền với tổng điểm 3 môn đạt 23,5 điểm.

Võ Hồng Nhân vừa đỗ Khoa Báo in, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Tuy nhiên, niềm vui đỗ đại học của cậu học trò này lại xen kẽ nỗi buồn khi mà 4 năm học đại học lại thêm một gánh nặng cho gia đình ... Gia đình Nhân vốn thuần nông, thu nhập không ổn định, bố mẹ lại thường xuyên đau ốm và còn một em trai mới học lớp 7. Gánh nặng kinh tế gia đình khiến con đường vào đại học của em càng mịt mù hơn.

Bà Hợi, mẹ em Nhân nghẹn ngào nói: ‘Khi nghe tin Nhân đỗ đại học, tôi rất mừng. Bố cháu Nhân đang bị bệnh phổi, còn tôi lại vừa đi Hà Nội để điều trị vì bệnh thiếu máu tuần hoàn não. Điều kiện gia đình khó khăn, chưa biết cháu nó sẽ đi học như thế nào đây’.

Nói về con trai của mình, bà Hợi cho biết, Nhân rất ham học và luôn cố gắng để xóa nghèo bằng con đường tri thức. Ngoài giờ học, Nhân còn phụ giúp bố mẹ, phần nào kiếm thêm đồng tiền chi tiêu cho gia đình.

Sau thời gian học, Hồng Nhân phụ giúp gia đình trong công việc đồng áng

Được biết, gia đình bà Hợi nhiều năm liền nằm trong diện khó khăn của xã. Ngôi nhà mà gia đình đang sinh sống vừa mới được tu sửa lại do quá dột nát. Bố mẹ Nhân đã phải vay mượn người thân và hộ cận nghèo mới có thể trang trải, sửa sang lại ngôi nhà cho hoàn chỉnh để có thể tránh mưa bão sắp tới. Do gia đình vừa vay tiền, chưa trả nên không thể tiếp tục vay để hỗ trợ cho em đi học.

Anh Phạm Đình Hải, người dân xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết: ‘Võ Hồng Nhân là người có năng lực học tập rất là tốt nhưng vì điều kiện gia đình gặp rất nhiều khó khăn nên không thể trang trải đủ sinh hoạt ở Hà Nội. Đây cũng là vấn đề mà gia đình rất là băn khoăn’.

Mẹ Nhân đang lo lắng cho việc học của con trai sắp tới

Khi biết tin mình đỗ đại học, Nhân đã nỗ lực kiếm việc làm để có thêm tiền nhập học đúng thời gian quy định trên giấy báo.

Khi nhận được giấy báo đại học, em vừa mừng vừa lo. Vì gia đình em khó khăn nên việc học sắp tới của em cũng sẽ gặp không ít trở ngại. Em muốn đi làm để có thể phụ giúp bố mẹ, giúp em nhỏ học tập nhưng em cũng không muốn từ bỏ ước mơ của mình’, em Nhân tâm sự .

'Em muốn trở thành một nhà báo, để được đi, được viết và mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích. Em sẽ cố gắng hết mình vì ước mơ đó', Nhân chia sẻ thêm.

Nghị lực ham học, cầu tiến vươn lên của cậu học trò nghèo để bước vào giảng đường đại học khiến nhiều người phải khâm phục.

Anh Trường

Xem thêm video clip : Dịch vụ sock 'tuyển người yêu đi chơi Trung thu 2014'