Cùng với sự kiện Nick Vujicic tới Việt Nam, cộng đồng mạng và truyền thông cũng đang “dậy sóng” về câu chuyện một cô bé không tay không chân khác hiện đang sống ở Yên Bái, Việt Nam, đó là bé Linh Chi.

Bé Linh Chi

Trên mạng Facebook, cha bé - anh Nguyễn Đình Nam, trú tại tổ 67, phường Nguyễn Thái Học, Yên Bái chia sẻ, Nguyễn Linh Chi năm nay 8 tuổi, hiện đang là học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học (Yên Bái). “Khi sinh ra cháu chẳng có tay và cũng không có cả chân như các bé khác. Gia đình không bao giờ có thể tưởng tượng được một ngày khi cháu 3 tuổi cháu có thể đi được, không phải đi bằng đôi chân mà chỉ có thể “lết” - anh Nam chia sẻ”.

Ngày cháu đến tuổi đi học mẫu giáo, một ngôi trường của nhà thờ đã dang rộng vòng tay đón cháu, cho cháu hòa nhập với cộng đồng, được học với các bạn bình thường. Và bây giờ khi học tiểu học, cháu đã có thể viết được tên Linh Chi của mình bằng cách kẹp bút vào cằm..

Theo lời kể của anh Nam, ở trường học, các bạn vẫn nhìn cháu với một ánh mắt là lạ và đôi khi còn gọi là “cụt tay, cụt chân”. “Thật lạ thay khi xem truyền hình giới thiệu về Nick sao mà giống con gái tôi thế. Từ đó thôi thúc tôi làm sao cho cháu được một lần gặp Nick để cho con thấy nghị lực sống và vươn lên.

Không nên lùi bước và phải ngẩng mặt lên không nên mặc cảm với số phận và từ đó các bạn nhỏ sẽ nhìn con tôi với một ánh mắt thân thiện hơn, gần gũi hơn không phải xa lánh như căn bệnh hủi ngày nào...”, anh Nam cho biết. Đó là lý do gia đình đã cố gắng hết sức để đưa bé Linh Chi có mặt ở Hà Nội vào hôm qua, 23-5 để cháu được dự cuộc nói chuyện của Nick Vujicic vào tối cùng ngày.

Theo gia đình, bé Linh Chi là một minh chứng của di chứng chiến tranh (ông nội cháu là một đại tá từng chiến đấu ở chiến trường Khe Sanh, còn bố cháu - anh Nam bị mắc căn bệnh dị ứng máu; đứa con thứ 2 của vợ chồng anh chị năm nay 6 tuổi cũng bị ảnh hưởng của chất độc da cam từ ông nội khi mắc bệnh dị ứng máu giống bố).

Mẹ của Linh Chi, chị Trịnh Ngọc Thủy kể, mấy ngày gần đây, khi biết thông tin về Nick Vujicic, Linh Chi luôn chờ xem những chương trình giới về Nick Vujicic. Cháu còn miệt mài vẽ cả hình thần tượng của mình. “Thấy con vui, cả nhà tôi mừng lắm. Chỉ mong cháu lúc nào cũng vui vẻ như thế này. Được gặp thần tượng bằng xương bằng thịt, sẽ là một món quà vô giá đối với cháu. Vì thế gia đình tôi sẽ cố gắng để cho con được thỏa mãn ước mơ của mình”- Chị Thủy tâm sự.

Hiện cháu đã học xong lớp 1. Để cháu được học hành như các bạn bè cũng trang lứa, buổi sáng gia đình đưa cháu đến trường, sau đó nhờ một bác chăm sóc cháu trong thời gian cháu ở trường. “Để cháu được đến lớp, gia đình tôi phải vất cả rất nhiều, phải thuê người để chăm sóc cháu ở trường, cốt một phần để cháu không làm phiền cô giáo và các bạn trong lớp” - chị Thủy kể.

Linh Chi là cô bé ngoan, thích học, nhưng những ngày đầu cầm bút đối với Linh Chi là một cực hình. Bé “quắp” bút trong cánh tay bé nhỏ, đầu nghiêng vẹo sang một bên để học viết từng nét chữ. Cánh tay bé phồng rộp, hai mắt đau nhức vì phải nghiêng theo cánh tay và phải nhìn quá sát với trang giấy, nhưng Linh Chi vẫn không nản. Hiện nay, những nét chữ cũng đã bắt đầu ngay ngắn và thẳng hàng. Bé cũng tự làm được những việc của cá nhân. Tất cả những kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cháu.

Chia sẻ này của anh Nam đã nhận được hàng ngàn chia sẻ của mọi người. Những lời kêu gọi của những người tốt bụng, mong muốn giúp đỡ bé Linh Chi có một cuộc sống tốt hơn cũng được lan truyền với tốc độ chóng mạng trên mạng. Trưa 23-5, khi gia đình Linh Chi có mặt ở Hà Nội, rất nhiều người đã đến đón để chia sẻ câu chuyện của em.

LÂM NGUYÊN