Câu chuyện thuế, phí một lần nữa lại nóng trên các mặt báo số ra sáng nay (17/5) sau phát biểu của ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam.

Cau chuyen thue, phi xang dau lai 'nong' - Anh 1

Tại hội thảo Thị trường xăng dầu Việt Nam và vấn đề thể chế tổ chức ngày 16/5, ông Phan Thế Ruệ - Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng: "Sẽ tăng thuế xăng dầu, ít nhất là đưa thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường chiếm trên 50% cơ cấu giá. Rõ ràng, đây là trách nhiệm của công dân với đất nước".

Đề xuất tăng thuế, theo Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Vinpa, điều này để bù đắp hụt thu ngân sách khi thuế nhập khẩu giảm về 0%. Giảm thuế nhập khẩu, tăng thuế nội địa, giá bán lẻ xăng dầu vẫn thế. Lộ trình như sau: năm 2017 điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường, năm 2018 điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt, năm 2020 - 2022 điều chỉnh thuế VAT.

Cái lý của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đưa ra như sau: Chỉ cần tăng thêm 1.000 đồng/lít tiền thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, ngân sách nhà nước đã có thêm hàng chục ngàn tỉ đồng. Nếu tăng lên giới hạn là 8.000 đồng/lít, số tiền thu về cho ngân sách nhà nước rất lớn.

Từ số tiền này, có thể giải quyết những vấn đề môi trường ở một số địa phương do xăng dầu gây ra. Rõ ràng đây là trách nhiệm của công dân với đất nước. Nhưng báo Người Lao động số ra sáng ngày 17/5 đã đặt một dấu hỏi về việc liệu "đóng thuế xăng dầu có phải là trách nhiệm?".

Báo Lao động cho rằng, người dân không khước từ trách nhiệm công dân trong việc đóng thuế môi trường qua xăng dầu, nhưng dân muốn đồng tiền đó phải được sử dụng hiệu quả.

Theo VTV