Congly.vn - Trong chuyến công tác trên địa bàn huyện Krông Ana, Đăk Lăk, chúng tôi đã tìm đến gia đình hai em H.Huy Bkrông (SN 1996) và H.Rung Bkrông (SN 2000), trú tại buôn Kô, xã Ea Bông, Krông Ana, Đăk Lăk.

Đây là hai chị em cùng cha khác mẹ, vì tin những lời ngon ngọt của những kẻ buôn bán phụ nữ để rồi bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái bán dâm.

Đi chơi, bị lừa bán sang Trung Quốc

Vào dịp Trung thu năm 2013, ngày 13/8 âm lịch, hai chị em H.Huy Bkrông và H.Rung Bkrông rủ nhau bắt xe bus từ nhà lên TP. Buôn Ma Thuột (cách nhà 30km) chơi. Đến khoảng 5 giờ chiều, hai chị em rủ nhau ra ngã sáu thành phố để bắt xe bus về. Trong lúc đợi xe, có một người đàn ông chạy xe ôm khoảng 40 tuổi (tự xưng tên Tuấn), ghé sát xe máy lại nói: “Đi đâu chú chở về?”. Sau một lúc nói chuyện, người đàn ông này chở hai chị em đi vòng vòng trong phố. Không mảy may nghi ngờ, hai chị em ngồi yên để người đàn ông này chở mình về nhà. Một lúc sau, ông ta chở hai chị em đến một phòng trọ khóa cửa lại, rồi nói: “Hai đứa ở nhà, chú đi chở thêm mấy đứa nữa”. Sáng hôm sau, người đàn ông đó đến đưa hai chị em đi ăn sáng, uống cà phê với một người đàn ông nữa tên là Đoàn và một người con gái không biết tên. Tại đây, ông Đoàn đã buông ra những lời ngon ngọt để dụ dỗ: “Hai đứa ở lại đây đi làm cho quán của chú, chú có quán cà phê trên Lào Cai, làm ở đó nhiều tiền lắm”.

Lúc này, cả hai xin điện thoại báo về gia đình để gia đình an tâm là mình đã xin được việc nhưng ông Đoàn không cho. Sau đó, ông Đoàn chở hai cô đi bắt xe khách rồi cùng hai chị em xuất phát đến nơi làm việc như đã giới thiệu. Ngủ một giấc, xe đến điểm dừng, hai chị em chỉ đọc được là bến xe Mỹ Đình. Tại đây, có một người phụ nữ tự xưng tên Lan và một người đàn ông đứng đợi sẵn. Thế rồi, họ đưa hai cô bé ngây ngô đi.

H.Huy Bkrông và H.Rung Bkrông trao đổi với PV

Đặt chân xuống đất Trung Quốc, cả hai chị em không được nghỉ ngơi để lấy sức mà phải làm việc liền. Lúc này, hai chị em mới biết mình đã bị bán vào một động mại dâm. 6 giờ sáng hàng ngày, hai chị em được mở cửa để đi làm, khuya về, bị khóa chặt cửa không cho ra khỏi phòng. Thức ăn, nước uống do quản lý mang đến và đứng ngoài cửa vứt vào trong. Tiền làm ra được bao nhiêu đều bị thu hết, trong khi đó, mỗi ngày cả hai chị em đều phải gắng sức để phục vụ khách, có ngày đỉnh điểm lên đến hơn chục khách.

Sau gần nửa năm làm nô lệ tình dục, H.Huy Bkrông nói dối là mẹ bị ốm đang nằm viện nên phải về chăm sóc mẹ nhưng quản lý chỉ cho một trong hai chị em được về, thế là hai chị em bàn bạc, đành phải để cô em ở lại. Trước lúc về, H.Huy được chủ đưa cho 7 triệu đồng.

Phát hiện đường dây buôn bán người

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, vì hoàn cảnh khó khăn nên H.Huy Bkrông học đến lớp 5 rồi nghỉ, còn H.Rung Bkrông mới chỉ học hết lớp 3. Mẹ của hai em là chị em ruột, cùng lấy một chồng, ông bố suốt ngày chìm ngập trong men rượu nên kinh tế gia đình chẳng khá lên được, nếu không muốn nói là nghèo. Cuộc sống của gia đình chỉ dựa vào đồng tiền làm công từ lò gạch trên địa bàn. Sau khi hai đứa con đi chơi không về nhà, gia đình có đi tìm và phải ba tuần sau mới lên báo Công an. Mọi tìm kiếm trở nên vô vọng vì không ai biết được tung tích của hai em ở đâu. Gia đình đã nghĩ đến trường hợp xấu nhất, trong lúc tuyệt vọng thì vào dịp gần Tết 2014, H.Huy Bkrông trở về nhà. Biết cả hai chị em bị lừa bán sang Trung Quốc, lúc này, gia đình mới đưa con lên Công an trình báo. Ra Tết, cô em gái được một người bạn của bà Lan cho 4 triệu đồng rồi đưa ra cửa khẩu để em tìm đường về nhà.

Sau một thời gian phát lệnh truy nã, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Lăk đã tóm gọn Lê Kim Tuyến, Vi Văn Đoàn và Nguyễn Văn Nam - là ba tên cầm đầu trong đường dây mua bán người trái phép trong vụ án này. Hiện, vụ việc vẫn đang được cơ quan Công an tiến hành điều tra, mở rộng.

Trần Sỹ - Lê Thảo