Năm 1984, hàng chục nghệ sĩ dưới cái tên chung Band Aid (Ban nhạc viện trợ) đã thu âm ca khúc Do They Know It's Christmas? kêu gọi chấm dứt nạn đói ở Ethiopia. Năm 2014, bài hát đã trở lại, lần này là để chống dịch bệnh Ebola.

Năm 1984, hàng chục nghệ sĩ dưới cái tên chung Band Aid (Ban nhạc viện trợ) đã thu âm ca khúc Do They Know It's Christmas? kêu gọi chấm dứt nạn đói ở Ethiopia. Năm 2014, bài hát đã trở lại, lần này là để chống dịch bệnh Ebola.

Tham gia Band Aid 2014 (Band Aid 30) là hàng loạt ca sĩ, ban nhạc nổi tiếng hiện nay như Bono của U2, Chris Martin của Coldplay, nhóm One Direction, các ca sĩ Sinead O’Connor, Emile Sande, Ed Sheeran, Rita Ora, Ed Sheeran, Ellie Goulding, Jessie Ware, Sam Smith, Seal...

Người khởi xướng dự án ý nghĩa này là hai nhạc sĩ Bob Geldof và Midge Ure, đồng tác giả của bài hát. Họ cũng là những người tạo lập Band Aid cách đây 30 năm.

Khúc ca Giáng Sinh vì người nghèo

Hát về Giáng Sinh, với ca từ nói về thời điểm Giáng Sinh, nhưng Do They Know It's Christmas? (Họ có biết Giáng Sinh đã đến rồi không?) không phải là một bài hát toàn niềm vui.

30 năm trước, khúc ca bất hủ này được cất lên để nhắc nhở những ai đang đón một Giáng Sinh êm ấm rằng trên thế giới vẫn còn nghèo đói và bất hạnh, vẫn còn những người không bao giờ có một ngày lễ cuối năm đúng nghĩa. Khi đó, bài hát quy tụ những tên tuổi lớn như ban nhạc Wham, Duran Duran, Status Quo, các ca sĩ Boy George và Sting.

Nhạc sĩ Midge Ure đang chỉ đạo nhóm nghệ sĩ thu âm Do They Know It's Christmas?

Bài hát đã thức tỉnh hàng triệu trái tim, giúp quyên góp hàng triệu USD để gửi đến người dân châu Phi. Đồng thời, đây cũng là một trong những đĩa đơn từ thiện thành công nhất mọi thời.

Nay tai họa đã trở lại, khi 5.500 người dân ở phía Tây châu Phi qua đời bởi dịch Ebola, khiến hệ thống y tế các quốc gia này rơi vào khủng hoảng. Bàng hoàng trước sự tàn phá của đại dịch, Geldof quyết định phải hành động. Ông tập hợp những nghệ sĩ nổi tiếng, có sức ảnh hưởng cộng đồng lớn ở Anh để thu âm lại ca khúc huyền thoại của mình.

Nhóm nghệ sĩ Band Aid 2014 thu âm ca khúc từ hôm thứ 15/11 và hoàn thành vào ngày 16/11. Bản thu hoàn chỉnh kèm đoạn phim hậu trường được phát lần đầu trong chương trình truyền hình trực tiếp X Factor tại Anh vào cùng tối 16/11.

Đổi ca từ và thông điệp từ thiện

Thu âm lại sau 30 năm, trong bối cảnh thế giới điêu đứng trước dịch Ebola, Do They Know It's Christmas? tất nhiên đã được thay đổi ca từ để phù hợp với thời đại. Cụ thể, nếu phiên bản năm 1984 đặt mục tiêu “cứu thế giới khỏi đói nghèo”, thì nay mục đích là “hàn gắn thế giới”.

Câu hát “Nguồn nước duy nhất còn chảy là dòng nước mắt đắng cay” để mô tả sự đói nghèo, được đổi thành “Nơi đó một nụ hôn của tình yêu cũng có thể giết người, và cái chết ẩn trong từng giọt nước mắt” để mô tả cách thức Ebola lây lan.

Ca từ đoạn giữa bài cũng được thay đổi, viết rõ hơn về nỗi ám ảnh chết chóc đè nặng lên các quốc gia châu Phi: “Giáng Sinh ở phía Tây châu Phi không có hòa bình và niềm vui/ Niềm hy vọng duy nhất là được sống/ Nơi để nghỉ ngơi giờ cũng trở nên đáng sợ/ Chỗ để vuốt ve giờ cũng thành nỗi sợ/ Làm sao họ biết Giáng Sinh đến lúc nào?”.

Trong khi đó, bản cũ là: “Giáng Sinh ở châu Phi không có tuyết đâu/ Món quà lớn nhất của người là sự sống/ Cỏ cây muông thú chẳng thể sinh trưởng/ Chẳng có cơn mưa hay chút nước sông nào/ Làm sao họ biết Giáng Sinh đến lúc nào?”. Dù thay đổi, bài hát vẫn giữ tinh thần chung là khơi dậy lòng trắc ẩn của người nghe.

Do They Know It's Christmas? năm 1984 đã đứng thứ nhất BXH âm nhạc Anh trong 3 tuần, bán được hơn 3 triệu đĩa và thu về 24 triệu USD tiền quyên góp từ thiện. Quan trọng hơn, bài hát đã truyền cảm hứng cho những hoạt động từ thiện tương tự diễn ra ở Canada, Pháp, Tây Ban Nha và Mỹ.

Về sau, các chuỗi hòa nhạc từ thiện danh tiếng Live Aid và USA for Africa cũng được gợi cảm hứng từ Band Aid. Những sự kiện này đã được phát sóng ở trên 165 quốc gia và thu về 150 triệu USD cho Ethiopia.

Đặc biệt, nhạc sĩ Geldof cho biết, vì đĩa đơn này có mục đích từ thiện nên doanh thu sẽ không bị Chính phủ Anh đánh thuế và toàn bộ số tiền thu về sẽ được chuyển cho các nạn nhân của Ebola.

Top 10 BXH Billboard Hot 100 tuần 22/11:

1. Shake It Off - Taylor Swift
2. All About That Bass - Meghan Trainor
3. Animals - Maroon 5
4. Habits (Stay High) - Tove Lo
5. Bang Bang - Jessie J, Ariana Grande & Nicki Minaj
6. Hot Boy - Bobby Shmurda
7. Love Me Harder - Ariana Grande & The Weeknd
8. Take Me To Church – Hozier
9. Black Widow - Iggy Azalea Featuring Rita Ora
10. Don't Tell 'Em - Jeremih Featuring YG

Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa