Công trình vi phạm nhà A3-ngõ 8 Lý Nam Đế, P.Hàng Mã được quận Hoàn Kiếm ra văn bản xử lý từ tháng 10/2015, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm

Chưa có dấu hiệu hoạt động tháo dỡ?

Theo ghi nhận của phóng viên tại địa điểm trên vào ngày 21/11, căn nhà của nguyên Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh vẫn cao vượt lên so với những căn nhà khác cùng khu vực.

Phần xây dựng trái phép của nhà A3, ngõ 8 Lý Nam Đế đã được quây kín lại bằng vải bạt. Tuy nhiên, không có dấu hiệu của hoạt động tháo dỡ tại đây.

Cat ngon nha nguyen PGD So GTVT: Quay nhung chua pha? - Anh 1

Phần xây dựng trái phép của nhà A3, ngõ 8 Lý Nam Đế đã được quây kín lại bằng vải bạt.

Việc căn nhà của nguyên Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội xây quá số tầng quy định đã khiến không ít người dân bức xúc. Ông Tô Văn T. (52 tuổi, Hàng Mã, Hà Nội) cho biết:

''Cách đây mấy hôm, phần thò ra của nhà ông Linh đã được một đội thợ đến quây lại. Kể từ đó cho tới nay không thấy bất kỳ một hoạt động tháo dỡ nào khác. Theo quan sát của tôi thì tất cả vẫn còn nguyên hiện trạng, không biết đến bao giờ thì xử lý xong.

Nếu làm thực sự, tôi nghĩ việc phá dỡ không tới mức ngâm lâu đến vậy. Nhìn căn nhà này tôi lại liên tưởng đến tòa nhà 8B Lê Trực.

Nếu như việc giám sát, kiểm tra, xử lý được làm nghiêm túc thì không có chuyện công trình thừa ra đến 3 tầng như vậy. Xây một công trình không phải diễn ra một chốc một lát mà là cả một quá trình, vì thế không lý gì mà cơ quan chức năng không biết được.''

Đồng quan điểm, ông Phan Hữu H. (62 tuổi, Hàng Mã, Hà Nội) cho rằng, việc căn nhà A3 chồi lên cả chục mét trông rất phản cảm. Người dân ở đây đều hiểu rằng, việc xây dựng như vậy là trái pháp luật nhưng công trình vẫn sừng sững ngày này qua ngày khác.

''Nhà cũng đã xây xong, việc xử lý sẽ gặp không ít khó khăn. Thế nhưng khó cũng vẫn phải làm, thậm chí phải làm mạnh để làm gương, nếu không sẽ tạo tiền lệ xấu cho những công trình sau này. Không thể phá vỡ không gian chung, phá vỡ trật tự xây dựng chỉ vì vài cá nhân được.

Trong trường hợp nhà A3, đúng ra bản thân ông Linh phải là người hiểu rõ những quy định về xây dựng hơn cả. Biết luật mà phạm luật là điều không thể chấp nhận được, pháp luật phải được tôn trọng và thực thi...'', ông H nhấn mạnh.

Không hợp tác?

Được biết, công trình nhà A3, ngõ số 8, Lý Nam Đế chỉ được cấp phép xây 7 tầng nhưng chủ đầu tư đã xây lên 10 tầng. Lực lượng chức năng đã nhiều lần lập biên bản vi phạm và yêu cầu ngừng thi công nhưng không có kết quả.

Tháng 10/2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ phần công trình xây dựng trái phép. Cụ thể, phá dỡ 3 tầng 8, 9, 10, diện tích mỗi tầng 140m2, phá dỡ tum thang với diện tích 21,4m2. Ngoài ra, gia đình ông Nguyễn Hoàng Linh phải nộp phạt 15 triệu đồng.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí ngày 4/11, ông Nghiêm Xuân Giao, Chủ tịch UBND phường Hàng Mã cho biết, sau khi UBND quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định cưỡng chế công trình vi phạm trên, chính quyền phường đang hoàn thiện hồ sơ phá dỡ, giải quyết đơn thư khiếu nại việc phá dỡ công trình gây lún nứt công trình liền kề.

Thời gian phá dỡ 2 tầng vi phạm của nhà ông Linh dự kiến mất 7 đến 10 ngày. Theo ông Giao, khó khăn lớn nhất hiện nay là chủ công trình vi phạm không hợp tác, không chuyển kinh phí cưỡng chế dự kiến gần 1 tỷ đồng, buộc phường phải báo cáo UBND quận tìm phương án tháo gỡ, bởi ngân sách phường không đủ tạm ứng

Về nguồn kinh phí cưỡng chế, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, trước mắt UBND quận sẽ tạm ứng ngân sách để phường Hàng Mã tổ chức thực hiện quyết dịnh cưỡng chế ngay trong tháng 11/2016.

Được biết, từ năm 2015 cơ quan chức năng đã gửi thông báo kinh phí phá dỡ đến hộ nhà ông Nguyễn Hoàng Linh nhưng chủ công trình không chuyển tiền, không hợp tác với cơ quan chức năng gây ảnh hưởng đến tiến độ xử lý công trình vi phạm.

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với ông Linh qua điện thoại để làm rõ hơn vấn về đề trên thì ông Linh nói rằng đang bận và từ chối trả lời.

Tiền Hải