Nếu Vương quốc Anh (UK) chọn cách cắt đứt mọi quan hệ thương mại với Liên minh Châu Âu (EU) và có một cuộc ly khó khăn với tổ chức này, tờ The Times cho biết chính phủ nước này sẽ mất khoảng 66 tỷ Bảng Anh (81,1 tỷ USD) hàng năm.

Các bộ trưởng tại UK đã cảnh báo về một Brexit đầy khó khăn mà ở đó, UK sẽ quay lại thị trường chung của Tổ chức Thương Mại Thế giới (WTO) do không thể tiếp cận thị trường đơn lẻ EU. Theo thông tin độc quyền của tờ The Times, GDP của UK sẽ giảm mạnh nếu điều này diễn ra.

Bộ Tài chính UK ước tính GDP nước này sẽ giảm 5,4-9,5% trong vòng 15 năm tới nếu không duy trì được mối quan hệ với EU.

Cat dut quan he voi EU, chinh phu Anh mat 81 ty USD/nam - Anh 1

GDP của Anh trong vòng 10 năm qua

Hơn thế nữa, một cuộc chia ly khó khăn sẽ tác động mạnh mẽ tới ngân sách chính phủ UK.

Các tài liệu rò rỉ cho thấy nguồn thu từ khu vực công sẽ giảm từ 38 tỷ Bảng Anh/năm tới 66 tỷ Bảng Anh/năm nếu UK cắt đứt mọi mối quan hệ với EU. Tình trạng này sẽ kéo dài khoảng 15 năm và thu hẹp quy mô kinh tế nước này.

Doanh thu giảm mạnh như vậy có thể buộc các bộ trưởng phải tăng thuế hoặc giảm chi tiêu công. The Times cho biết chính phủ UK có một dự thảo nội các về các tác động kinh tế tiềm tàng của Brexit.

Tài liệu này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa các chính trị gia UK. Hiện vẫn chưa rõ lập trường của UK khi bắt đầu đàm phán chính thức vào đầu năm 2017. Mặc dù Điều 50 Hiệp định Lisbon chưa được kích hoạt nhưng nhiều người cho rằng Thủ tướng Anh – bà Theresa May – sẽ có một lập trường cứng rắn trong việc đảm bảo quyền lợi cho quốc gia này.

Những lo ngại về Brexit “cứng” kéo đồng Bảng Anh giảm mạnh trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, những chính trị gia ủng hộ Brexit vẫn tự tin rằng UK không cần phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán diễn ra vào tháng 4-5 năm sau.

Cat dut quan he voi EU, chinh phu Anh mat 81 ty USD/nam - Anh 2

Tỷ giá của đồng Bảng Anh với đồng USD trong 1 tháng qua (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 10/10, Bộ trưởng chịu trách nhiệm về Brexit – ông David Davis – cho rằng UK vẫn sẽ “vô cùng thành công” ngay cả khi không còn nằm trong thị trường đơn lẻ của EU. Ông Davis cũng lên tiếng kêu gọi các thành viên quốc hội cho ý kiến về các điều khoản đàm phán Brexit.

Ngày 11/10, người phát ngôn của chính phủ cho biết bà Theresa May và các cộng sự đang làm mọi việc để đem lại kết quả tốt nhất cho Vương quốc Anh.