Ngày 16-11, GS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E, cho biết các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - BV E vừa phẫu thuật, cứu sống thành công một bệnh nhân nam (18 tuổi, quê Diễn Châu, Nghệ An) có khối u quái nặng gần 7 kg trong lồng ngực.

Đây là khối u đặc biệt với đường kính rất lớn (12 x 15 x 17 cm), sau khi giải phẫu bệnh, các bác sĩ xác định là khối u quái, có mức độ biệt hóa cao nhưng may mắn khối u này có tỉ lệ ác tính thấp.

Các bác sĩ đánh giá mức độ nguy hiểm của khối u quái này khi phát triển với kích thước lớn như vậy có nguy cơ gây chèn ép tim, phổi của người bệnh, gây nên tình trạng khó thở, đau ngực… Cách đây một tháng, bệnh nhân đau lồng ngực dữ dội, xuất hiện những cơn ho kéo dài, khó thở dẫn đến người tím tái.

Bệnh nhân khám tại BV Phổi Trung ương và được các bác sĩ chụp CT xác định khối u có kích thước lớn chèn ép thất phải, nhĩ phải và gây xẹp phổi phải. Bệnh nhân trước khi mổ phải ngủ ngồi vì khối u quá lớn gây nên tình trạng khó thở.

Do đó, các bác sĩ BV Phổi Trung ương đã chuyển bệnh nhân sang Trung tâm Tim mạch - BV E. Tại đây, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã hội chẩn và quyết định mổ gấp để cắt bỏ khối u quái khổng lồ.

GS-TS Lê Ngọc Thành cho biết: "Đây là ca bệnh khó, khối u nằm ngay lồng ngực, sát tim và các mạch máu lớn; nếu không mổ, cắt bỏ khối u, tim, phổi của bệnh nhân sẽ bị khối u chèn ép và có nguy cơ tử vong".

Ca mổ kéo dài hơn ba giờ. Khối u quái khổng lồ với trọng lượng gần 7 kg đã được phẫu thuật và cắt bỏ hoàn toàn. Theo GS-TS Lê Ngọc Thành, ca phẫu thuật này đòi hỏi các bác sĩ chuyên khoa tim mạch có trình độ cao và thuần thục trong xử lý. Bởi trong khi phẫu thuật, nguy cơ bệnh nhân dễ chảy máu do mạch máu lớn vỡ hoặc dính màng tim là rất cao.

Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục, các chỉ số sinh tồn được kiểm soát tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.