Carlsberg hiện là cổ đông chiến lược của Habeco, đang nắm 17,08% vốn tại doanh nghiệp này, Carlsberg đang đàm phán để nắm thêm vốn tại doanh nghiệp này. Được biết, việc đàm phán sẽ diễn ra vào mai, ngày 31/10.

Carlsberg se mua them co phan tai Habeco de chiem 30% thi truong bia tai VN - Anh 1

Dây chuyển đóng hộp tại Nhà máy bia Huda(Huế)

Trước đó, ngày 28/10, hơn 231,8 triệu cổ phiếu của Habeco (Mã CK: BHN) đã lên sàn UPCoM với giá tham chiếu 39.000 đồng mỗi cổ phiếu. Ngay trong phiên chào sàn, BHN đã "cháy hàng" và tăng kịch trần lên 54.600 đồng mỗi cổ phiếu từ mức giá tham chiếu 39.000 đồng. Cuối phiên, dư mua giá trần tại BHN còn gần 200.000 cổ phiếu.

Hiện tại, Bộ Công Thương vẫn đại diện Chủ sở hữu Nhà nước nắm 81,79% vốn điều lệ Habeco và Carlsberg nắm 17,08%. Tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng chỉ là 0,98%, tương đương 2.271.640 cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu lưu hành tự do của Habeco chỉ còn hơn 2 triệu cổ phiếu. Dự kiến, toàn bộ vốn nhà nước tại Habeco khoảng 9.000 tỷ đồng (tương đương 81,79% vốn điều lệ) sẽ được thoái vốn trong năm 2016.

Lộ trình thoái vốn tại Sabeco sẽ được chia làm 2 đợt: Đợt 1 thoái 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.500 tỷ đổng trong năm 2016. Đợt 2 sẽ thoái tiếp 36% vốn, khoảng 16.000 tỷ đồng trong năm 2017, sau khi Sabeco niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Carlsberg là một trong những công ty đa quốc gia Đan Mạch đầu tiên vào Việt Nam và đầu tư lần đầu vào năm 1993. Sản phẩm Huda và Huda Gold ngày càng phát triển ở thị trường miền Bắc. Tuborg và Carlsberg đã có mặt ở cả 63 tỉnh thành. Tự hào với nghệ thuật nấu bia trứ danh và công nghệ hiện đại, Carlsberg đang nỗ kỳ vọng Việt Nam sẽ là một trong những thị trường bia hàng đầu thế giới và châu Á vào năm 2017.

Carlsberg se mua them co phan tai Habeco de chiem 30% thi truong bia tai VN - Anh 2

Ông Tayfun Uner - Tổng Giám đốc Carlsberg Việt Nam giới thiệu về Carlsberg VN

Chia sẻ với phóng viên báo Gia đình Việt Nam, ông Tayfun Uner - Tổng Giám đốc Carlsberg Việt Nam cho biết: Carlsberg Việt Nam là một trong những công ty đa quốc gia đầu tiên của Đan Mạch đầu tư vào Việt Nam từ năm 1993 thông qua hình thức liên doanh với một số công ty bia nội địa, trong đó có Công ty TNHH Bia Huế (HBL). Hiện HBL đã chính thức thuộc sở hữu 100% của tập đoàn Carlsberg. Hiện công ty có 3 nhà máy tọa lạc ở 3 miền, trong đó nhà máy bia tại Khu công nghiệp Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế là nhà máy lớn nhất của chúng tôi tại Việt Nam.

Là thành viên trực thuộc tập đoàn Carlsberg (Đan Mạch), chúng tôi được kế thừa toàn bộ nghệ thuật nấu bia trứ danh và công nghệ sản xuất hiện đại, từ đó quy chuẩn hóa, áp dụng tại tất cả các nhà máy bia tại Việt Nam.

Carlsberg nhận thấy tầm quan trọng của Việt Nam đối với chiến lược phát triển của chúng tôi tại khu vực châu Á. Chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ là một trong những thị trường bia lớn nhất trên thế giới và tại châu Á vào năm 2017. Với Habeco, chúng tôi cũng sẽ làm như đã làm với Huda.

Carlsberg se mua them co phan tai Habeco de chiem 30% thi truong bia tai VN - Anh 3

Bên lề Họp báo kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Đan Mạch, ông Tayfun Uner đã chia sẻ về chuyện mua cổ phiếu của Habeco

Không phủ nhận tin đồn Carlsberg đang muốn tăng cổ phần tại HABECO, ông Tayfun Uner cho biết: “Ngay khi Chính phủ Việt Nam quyết định sẽ thoái vốn khỏi HABECO, chúng tôi đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam và người đại diện vốn Nhà nước tại HABECO là Bộ Công Thương tỏ ý muốn mua cổ phần của HABECO. Chúng tôi đã có những lần trao đổi với Bộ Công Thương và vẫn đang trao đổi về vấn đề này”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng giả sử mua được 100% cổ phiếu của HABECO thì Carlsberg có được bao nhiêu trong thị phần bia Việt Nam? Ông Uner cho biết khoảng 30%. Được biết, hiện 80% thị trường bia Việt Nam hiện đang nằm trong tay 4 hãng bia lớn, đó là SABECO (chiếm khoảng 45%), Heineken (hơn 21%) và HABECO (20%) và Carlsberg (10,8%).

Năm 2008, Carlsberg trở thành nhà đầu tư chiến lược của HABECO sở hữu 16,5% số cổ phiếu. Sau đó Carlsberg mua lại được 1,5% số cổ phiếu từ cổ đông khác để nâng số cổ phiếu sở hữu lên 17,5%. Theo thỏa thuận đầu tư chiến lược ký năm 2009, Carlsberg sẽ được quyền ưu tiên mua cổ phần khi Chính phủ thoái vốn, khi HABECO niêm yết.

“Chúng tôi luôn tuân thủ pháp luật của Việt Nam, luôn tuân thủ các thỏa thuận đã ký kết – đó là nguyên tắc số 1 của chúng tôi. Chúng tôi cũng hiểu rằng Bộ Công Thương, đại diện vốn Nhà nước tại HABECO cũng tôn trọng và tuân thủ các thỏa thuận đã ký”- Ông Tayfun Uner - Tổng Giám đốc Carlsberg Việt Nam khẳng định.

Thu Hương