Sau hơn nửa thế kỷ phải mòn mỏi chờ đợi, Cardiff City đã chính thức thăng hạng Premier League sau trận hòa 0-0 trước Charlton.

Thầy trò huấn luyện viên Malcom Mackay đã giành 1 trong 2 tấm vé thăng hạng trực tiếp, khi dẫn đầu bảng Championship với 84 điểm, hơn đội áp sát Hull City 7 điểm và đội xếp thứ 3 là Watford 13 điểm trong khi giải đấu chỉ còn 3 vòng nữa là kết thúc.
Với việc Cardiff giành vé lên hạng sau đúng 51 năm, Premier League mùa tới gần như chắc chắn có 2 đội bóng xứ Wales tham dự. Hiện, một đội bóng khác của xứ Wales là Swansea City đang xếp thứ 9 trên bảng xếp hạng Premier League.
Ở ba mùa giải gần đây tại Championship, Cardiff đã phải 3 lần mừng hụt ở loạt trận play-off (đội xếp thứ 3 đến thứ 6 ở Champions League cạnh tranh vé còn lại).
Hạnh phúc sau khi giúp đội nhà lên chơi tại Premier League mùa tới, huấn luyện viên Malky Mackay hân hoan: “ Người Cardiff xứng đáng nhận được điều này. Họ đã ủng hộ tôi, ủng hộ đội bóng. Tôi vui mừng cho họ.”
Ngoài Cardiff đã chính thức giành quyền thăng hạng, Hull City cũng đang rất thuận lợi trong cuộc đua giàn vé trực tiếp lên chơi Premier League, khi đã có 77 điểm sau 43 vòng đấu, hơn đội thứ 3 Watford tới 6 điểm.
Các vị trí đang nằm trong nhóm tranh chiếc vé thứ 3 (vị trí thứ 3 đến thứ 6) là Watford, Brighton, Crystal Palace và Leicester City, trong đó Crystal Palace vẫn còn 1 trận chưa đấu trong tay.
Ngoài 4 đội trên, Bolton và Nottingham Forrest vẫn còn cơ hội cạnh tranh khi chỉ kém nhóm play-off nói trên đúng 1 điểm./.

Craig Bellamy góp công lớn trong việc đưa Cardiff trở lại Premier League.

Các cầu thủ Cardiff hân hoan.

Niềm vui của các cổ động viên Cardiff.

Lâm Anh (Vietnam+)