Do kinh doanh vật liệu xây dựng không có lời, vợ chồng Hạnh - Thùy đã vay nợ khắp nơi để kinh doanh bất động sản.

Tin tức đăng trên Vietnamplus, ngày 8/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 2 vợ chồng bị cáo: Mai Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1977, trú ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) lĩnh án 15 năm tù và chồng là Phạm Văn Thùy (sinh năm 1972) bị phạt 8 năm tù về cùng tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Cap vo chong 'lieu' kinh doanh bat dong san vo no chuc ty dong - Anh 1

Cặp vợ chồng Hạnh - Thùy tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Tiền Phong

Theo cáo trạng, năm 2008, Hạnh thành lập doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng và vận tải hàng hóa. Một thời gian sau, do làm ăn không gặp may, Hạnh bàn với chồng chuyển hướng sang kinh doanh bất động sản và “buôn tiền” với dịch vụ chuyên cho vay đáo hạn ngân hàng.

Theo báo Tiền Phong, trong tay không có vốn, Hạnh vay vốn của những người thân với cam kết trả lãi từ 1 đến 2 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày.

Anh Vũ Văn T. (SN 1967, ở Long Biên) là một trong những bị hại từng liên tục “bơm tiền” cho vợ chồng Hạnh kinh doanh. Những ngày đầu, anh T. thường xuyên nhận được tiền lãi hàng tháng từ Hạnh.

Thấy vậy, giữa năm 2011, anh T. quyết định rót thêm 500 triệu đồng nữa cho Hạnh. Nhưng ngay sau đó, anh lại bị nữ đầu nậu “tín dụng đen” chậm trả 10 triệu đồng. Lập tức, anh T lập tức yêu cầu Hạnh làm viết giấy chốt nợ với tổng số tiền 920 triệu đồng.

Cuối 2011, anh T tìm đến nhà Hạnh thì hay tin con nợ của mình đã không cánh mà bay nên đành gửi đơn tới công an với hi vọng nhận lại số tiền gần một tỉ đồng của mình.

Một bị hại khác, chị Bùi Thị Th. (SN 1972, ở Long Biên, Hà Nội) cũng dính bẫy tín dụng đen của Hạnh khi được quảng cáo tiền lãi phát sinh là 2.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Từ năm 2009 đến năm 2011, chị Th. đã liên tục rót vốn cho vợ chồng Hạnh với tổng số 5,7 tỷ đồng. Trong đó, Phạm Văn Thùy từng 3 lần viết giấy vay của chị với số tiền 800 triệu đồng. Thời điểm đầu, chị Th. nhận tiền lãi rất đều đặn và không cần nhắc nhở. Nhưng sau đó con nợ đột ngột biến mất khiến chị Th. tá hỏa đi trình báo.

Ngoài ra, cũng với cách thức vay tiền làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng và đầu tư bất động sản, Hạnh còn chiếm đoạt của 3 người khác với tổng số tiền gần 8,4 tỷ đồng. Tổng cộng, từ 2009 đến cuối 2011, Mai Thị Mỹ Hạnh cùng chồng đã lợi dụng sự tin tưởng của 5 người để chiếm đoạt hơn 15,2 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, vợ chồng vẫn chưa khắc phục được phần nào cho các bị hại. Hạnh khai mình lấy tiền của mọi người để buôn bán bất động sản, mua sắm và cho vay lại rồi hưởng lãi suất chênh lệch. Do làm ăn thua lỗ nên Hạnh buộc phải lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước

Sau khi bị bắt giữ theo lệnh truy nã vào cuối năm 2015, cả hai thú nhận, khi bắt đầu trốn khỏi nơi cư trú thì Hạnh đang mang thai đứa con thứ 3. Hai người thuê một căn nhà tại Hải Dương để sinh nở.

Sau khi sinh xong, đôi vợ chồng gửi con cho ông bà nội nuôi dưỡng rồi tiếp tục bỏ trốn vào thị xã Đồng Xoài (Bình Phước). Trên đường, toàn bộ giấy tờ chứng minh Hạnh cho người khác vay tiền đã bị thất lạc.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận định, Hạnh là chủ mưu, phạm tội nhiều lần… nên tuyên phạt 15 năm tù. Thùy dù biết việc vợ làm nhưng không can ngăn lại 3 lần giúp vay tiền nên nhận mức án 8 năm tù.

Mộc Lan (T/h)