Ngày 9-10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hội Tim mạch học Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 15 với chủ đề “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới-Thu hẹp mọi khoảng cách”.

Dự Đại hội có khoảng 3.000 đại biểu, là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch học trong nước. Đặc biệt, trong đó có sự tham gia của hơn 40 các chuyên gia đầu ngành tim mạch đến từ nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới. Hơn 600 báo cáo khoa học tại Đại hội tập trung vào các chuyên đề lớn giao thoa giữa các chuyên khoa sâu của tim mạch như: cấp cứu tim mạch, phẫu thuật tim mạch, tim mạch nhi, tim mạch can thiệp, rối loạn nhịp, chẩn đoán hình ảnh trong tim mạch…, cũng như giao thoa giữa tim mạch học và các chuyên ngành khác như hồi sức cấp cứu, nội tiết, thận tiết niệu, ung thư, lão khoa, sản phụ khoa, tiêu hóa, thần kinh...

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế hàng đầu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, hằng năm có hơn 17,5 triệu người tử vong do liên quan đến bệnh tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày càng nhiều. Tỷ lệ tử vong ở các nước phát triển đã được ngăn chặn và có xu hướng giảm, nhưng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ngày một gia tăng. Nếu như năm 2000 ở nước ta có khoảng 16,3% người lớn bị tăng huyết áp thì năm 2009 tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn là 25,4% và năm 2016 tỷ lệ này đang ở mức báo động 46%. Hiện cứ 4 người lớn thì có ít nhất từ 1-2 người mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch. PGS.TS Phạm Mạnh Hùng cho biết thêm, với chủ đề “thu hẹp mọi khoảng cách”, các báo cáo tại Đại hội sẽ tập trung vào những chuyên đề lớn, nỗ lực thu hẹp khoảng cách về kiến thức, trình độ giữa trong nước và quốc tế, giữa y tế các tuyến trong nước.

Được biết, Đại hội Tim mạch diễn ra hết ngày 11-10, là một cơ hội vô cùng quý báu nhằm liên tục trao đổi, cập nhật và đào tạo kiến thức chuyên môn mới nhất về chẩn đoán, điều trị và phòng chống các bệnh lý tim mạch, nâng cao năng lực cho các bác sĩ, kỹ thuật viên và điều dưỡng trên khắp cả nước.

Song song với các chương trình hội thảo chuyên đề, Đại hội lần này cũng tổ chức 27 khóa đào tạo y khoa liên tục có cấp chứng chỉ CME theo quy định của Bộ Y tế nhằm kịp thời cập nhật và bổ sung các kiến thức cơ bản cho các bác sĩ, y tá và điều dưỡng với các chuyên đề như: cấp cứu ngừng tuần hoàn, xử lý các bệnh cấp cứu tim mạch, theo dõi huyết động cho người bệnh tim mạch, thông khí nhân tạo cho người bệnh tim mạch, quản lý tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch tại tuyến cơ sở, thực hành điện tâm đồ trong các bệnh tim mạch thường gặp...

Gia Phong